Du học Úc luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế. Theo thống kê, hiện có khoảng 30,000 du học sinh Việt Nam theo học tại các trường đại học ở đây. Vậy Úc có những lợi thế nào nổi bật thu hút du học sinh các nước đến vậy? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu top 5 lý do nên lựa chọn du học Úc trong bài viết dưới đây nhé.

Du học Úc

1. Danh tiếng các trường đại học tại Úc

Trong số 42 trường đại học của Úc, có 8 trường nằm trong Top 100 và 8 trường nằm trong Top 250 các trường đại học uy tín nhất trên toàn thế giới (theo xếp hạng QS Rankings). Bên cạnh đó, Úc có đến 10 “trường đại học trẻ” nằm trong “Top 50 trường dưới 50 tuổi”. 

Ngoài ra, nước này còn nổi tiếng với “Group of 8 (G8)” – nhóm 8 trường đại học danh tiếng nhất ở Úc. Đây là những trường đại học lớn nhất và có lịch sử lâu đời trong cả nước, nơi chú trọng đầu tư vào nghiên cứu, sáng tạo và đổi mới. Nếu lựa chọn du học Úc, đặc biệt khi trở thành sinh viên của một trong 8 trường đại học này, bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận các phương pháp giáo dục chất lượng cao, cơ sở vật chất và dịch vụ hàng đầu quốc gia cũng như so với toàn thế giới. G8 bao gồm các trường: 

2. Chương trình học đa dạng với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Úc là quốc gia nổi tiếng về chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, luôn cập nhật, đổi mới để thích nghi với sự thay đổi của nền kinh tế – chính trị – xã hội. Đến Úc du học, bạn sẽ được trải nghiệm phương pháp giảng dạy tiến bộ, hiện đại, và hiệu quả hơn so với việc học tập trong nước. Nhiều chương trình đào tạo của các trường đại học tại Úc đã được cấp chứng nhận đạt chuẩn giáo dục như AACSB, Equis, AMBA,…

Đặc biệt, du học Úc luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế khi muốn theo học các ngành chuyên về nghiên cứu bởi chương trình nghiên cứu khoa học tại đây được chú trọng đầu tư bài bản. Các trường đại học ở Úc cũng rất linh hoạt trong việc xây dựng giáo trình đào tạo phù hợp với sự thay đổi đa dạng của thị trường lao động trong nước và quốc tế. 

Về ngành học, các trường đại học tại Úc cung cấp khoảng 22,000 chương trình học với đa dạng chuyên ngành, từ kinh doanh, kỹ thuật, khoa học và công nghệ đến nghệ thuật. Ngoài ra, hầu hết các khóa học đều theo mô hình Anglo-Saxon với ít giờ học hơn, thay vào đó, sinh viên được làm việc cá nhân hay làm việc nhóm nhiều hơn. Chương trình học luôn có sự kết hợp với hoạt động thực tế tại địa phương, giúp trang bị những kỹ năng cần thiết cho sinh viên, tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

3. Bằng cấp chất lượng, được quốc tế công nhận

Đi cùng với uy tín và chất lượng giáo dục hàng đầu, sau khi theo học tại đây, bạn sẽ được sở hữu tấm bằng vô cùng giá trị, được quốc tế công nhận. Sinh viên tốt nghiệp các trường của Úc luôn được đánh giá rất cao nhờ vào danh tiếng của nền giáo dục Úc. Hệ thống giáo dục ở đây được quản lý nghiêm ngặt bởi chính phủ với tiêu chuẩn cao. Vì vậy, khi chọn du học Úc, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và giá trị của tấm bằng đại học của mình.

Tấm bằng cử nhân sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học ở Úc sẽ đem lại cho bạn cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở. Bạn có thể lựa chọn làm việc ngay tại xứ sở Kangaroo này hoặc ở nhiều quốc gia trên thế giới.

4. Cơ hội làm việc và định cư tại Úc

Một trong những lợi thế lớn của việc du học Úc là có thể vừa học vừa làm. Với visa sinh viên, chính phủ Úc cho phép bạn làm việc part-time tối đa 20 giờ/tuần và full-time trong các kỳ nghỉ. Lương làm thêm ở đây cũng khá cao so với nhiều quốc gia khác. Cụ thể, mức lương tối thiểu ở Úc là AUD, tương đương với $17 USD/giờ. Điều này không chỉ giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt mà còn là cơ hội để tích luỹ kinh nghiệm thực tế ngay trong quá trình học tập. 

Ngoài ra, Chính phủ Úc cũng rất tạo cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế. Sau 2 năm du học tại Úc, bạn có thể đăng ký Post Study Work Visa, cho phép bạn ở lại Úc làm việc 2-4 năm sau khi tốt nghiệp. Đây chính là chính sách đặc biệt mà rất ít quốc gia hỗ trợ. Cụ thể, liên quan đến các chính sách visa, di cư trong khu vực, Bộ Nội vụ đã phân chia toàn bộ nước Úc thành ba nhóm chính: 

Vùng 1 (thành phố chính: Sydney, Melbourne và Brisbane):

  • Tốt nghiệp chương trình Cử nhân/ Thạc sĩ (khóa học từ 2 năm trở lên): visa ở lại 2 năm
  • Tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ (dạng nghiên cứu): visa ở lại 3 năm
  • Tốt nghiệp chương trình Tiến sĩ: ở lại 4 năm

Vùng 2 (thành phố và các trung tâm khu vực lớn, gồm: Perth, Adelaide, Gold Coast, Sunshine Coast, Canberra, Newcastle / Lake Macquarie, Wollongong / Illawarra, Geelong và Hobart):

  • Tốt nghiệp chương trình Cử nhân hoặc Thạc sĩ (khóa học từ 2 năm trở lên): visa ở lại 3 năm
  • Tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ (dạng nghiên cứu): visa ở lại 4 năm
  • Tốt nghiệp chương trình Tiến sĩ: ở lại 5 năm

Vùng 3 (trung tâm khu vực và các khu vực khác):

  • Tốt nghiệp chương trình Cử nhân/ Thạc sĩ (khóa học từ 2 năm trở lên): visa ở lại 4 năm
  • Tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ (dạng nghiên cứu): visa ở lại 5 năm
  • Tốt nghiệp chương trình Tiến sĩ: ở lại 5-6 năm

Đặc biệt, khi lựa chọn du học tại các trường Đại học vùng (các trường đại học thuộc vùng 2 & 3), bạn sẽ nhận được nhiều lợi thế hơn so với các trường ở thành phố lớn. Các trường Đại học vùng luôn nhận được hậu thuẫn lớn từ chính phủ liên bang Úc và của chính tiểu bang dưới hình thức các quỹ phát triển, chương trình học bổng và hỗ trợ cho sinh viên (Regional Protection Funding, Commonwealth Learning Scholarship…) để xoá bỏ khoảng cách giữa các khu vực trên lãnh thổ Úc.

Hiện nay, chính phủ các Tiểu bang này có những khuyến khích về luật Nhập cư và tạo việc làm – điều này sẽ rất có lợi cho sinh viên quốc tế học tại các trường Đại học Vùng muốn xin Thị thực thường trú (PR). Với chứng chỉ từ các trường này, các du học sinh quốc tế sẽ được cộng thêm 5 điểm của Bộ Di trú Úc (Dept of Home Affairs) cho việc xin Visa theo diện tay nghề cao.

Nếu bạn muốn định cư ở nước ngoài thì du học Úc chính là một lựa chọn lý tưởng. Ngoài những chính sách hỗ trợ học tập và việc làm, chính phủ Úc cũng đưa ra nhiều chính sách thuận lợi cho việc định cư. Chỉ cần đáp ứng và hoàn thiện đầy đủ thủ tục, bạn hoàn toàn có thể ở lại Úc chính thức lâu dài.

5. Chi phí du học thấp hơn ở Anh và Mỹ

Úc là một trong những quốc gia có mức sống cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu so với các quốc gia hàng đầu thế giới như Anh và Mỹ thì học phí và chi phí sinh hoạt tại đây thấp hơn nhiều. Ngoài việc làm thêm để trang trải cuộc sống thì chính phủ Úc cũng cung cấp cho du học sinh rất nhiều chương trình học bổng khác nhau để giảm bớt chi phí cho du học sinh.

Đặc biệt, nếu bạn là du học sinh ở các Đại học vùng, chi phí sinh hoạt tại đây cũng chỉ bằng 70% so với các trung tâm đô thị lớn khác của Úc. Việc làm thêm ở đây cũng rất thuận lợi do nhu cầu phát triển dịch vụ của các khu vực này ngày càng cao.

Chi phí sinh hoạt tại các đại học vùng cũng dễ chịu hơn so với các vùng/khu vực khác tại Úc, chỉ từ AUD 17.000/năm (thấp hơn các thành phố khác như Sydney hay Melbourne từ AUD 5.000/năm). Chi phí học tập của các trường thuộc khu vực này khá hợp lý cùng với chất lượng đào tạo tốt và thứ hạng ngày càng tăng cao trên các bảng xếp hạng giáo dục quốc tế.

Xem thêm: Đại học La Trobe, Úc | Top 100 trường đại học tốt nhất thế giới

Đại học NewCastle, Úc & College of International Education (CIE)

Nguồn: 10 Best Reasons to Tell You Why Study in Australia

Trên đây là Top 5 lý do nên lựa chọn du học tại Úc. Hãy liên hệ với team EFA Việt Nam để nhận được sự hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ cách thức săn học bổng, chọn trường, chọn ngành, thủ tục visa và lộ trình học tập tối ưu nhất dành cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.