Chắc hẳn nhưng người học tiếng anh kể cả Newbie hay những người đã gắn bó với ngôn ngữ này trong thời gian dài đều biết đến phương pháp học tiếng Anh qua phim. Vừa được tiếp xúc với ngôn ngữ, vừa làm quen với cách diễn đạt, lại biết thêm nhiều từ lóng và rèn rũa kĩ năng nghe – quá nhiều lợi ích đúng không nào? Vậy còn chần chừ gì mà bạn không thử áp dụng phương pháp này!

Hãy cùng EFA tìm hiểu những điều cần biết để học tiếng anh qua phim hiệu quả nhé!

hoc-tieng-Anh-qua-phim-1

1. Những trở ngại có thể gặp phải khi xem phim tiếng Anh

Bạn nên xác định rõ kỹ năng nghe của bạn chưa tốt. Bạn chọn cách xem phim để cải thiện kỹ năng nghe. Vì vậy, việc bạn nghe mà không hiểu là chuyện bình thường. Bạn có thể gặp phải một số trở ngại như bên dưới:

– Vốn từ vựng ít. Nhiều từ bạn mới bắt gặp lần đầu nên không hiểu.

– Tốc độ nhân vật nói nhanh, bạn nghe không kịp.

– Diễn biến phim liên tục. Phim điện ảnh thường kéo dài từ 60 phút trở lên khiến bạn không theo dõi kịp và khó duy trì được sự tập trung. Nghe một hồi thấy mệt rồi bỏ cuộc.

– Không chú ý nghe mà chỉ lo đọc phụ đề tiếng Việt.

hoc-tieng-Anh-qua-phim-2

2. Học tiếng Anh qua phim có tác dụng gì?

Đầu tiên, chúng mình sẽ học được từ ngữ được sử dụng trong phim

Tiếng Anh giao tiếp rất khác với những gì chúng ta học được trên sách vở về ngôn ngữ và cách dùng. Xem phim là một cơ hội cho chúng ta học hỏi những từ không có trong sách vở hay những từ lóng không thể tìm thấy trong từ điển.

Tiếp theo là học cách diễn đạt những từ ngữ đó

Phim ảnh giúp bạn cải thiện không chỉ khả năng phát âm mà còn ngữ pháp và từ vựng. Nếu như bạn nghe người Mỹ hoặc người Anh nói chuyện, bạn có thể học cách nói giống họ, nhắc đi nhắc lại và chuyển thành câu nói của mình để có thể bật ra bất cứ khi nào bạn giao tiếp với người bản ngữ.

hoc-tieng-Anh-qua-phim-3

Học để hiểu ngôn ngữ nói

Những bộ phim thường được sản xuất không phải mục đích dành cho những người học tiếng Anh cho nên mà diễn viên trong phim thường nói rất nhanh đúng theo ngữ điệu của người bản xứ, vì thế đây là một cơ hội để bạn được nghe người bản xứ nói tiếng Anh.

Bật mí thêm là những ngữ cảnh tình tiết trong phim sẽ giúp ta ghi nhớ hiệu quả hơn nhé!

Chúng ta đã biết một bí quyết khi học tập – không chỉ riêng tiếng anh là hãy liên hệ với thực tế. Qua những tình huống trong phim, cách diễn đạt của từng nhân vật, não bộ sẽ tự nhiên ghi nhớ mà không mất quá nhiều nỗ lực. Vừa giải trí vừa học hỏi thật tuyệt đúng không nào?

hoc-tieng-Anh-qua-phim-4

3. Phương pháp học tiếng Anh qua phim hiệu quả nhất

Bước 1: Chọn phim phù hợp để luyện nghe

Trước khi luyện nghe, bạn nên chọn cho mình một bộ phim phù hợp. Tùy vào sở thích bạn có thể chọn nhiều dòng phim khác nhau như gia đình, trinh thám, lãng mạn….

hoc-tieng-Anh-qua-phim-6

Bạn nên chịu khó tìm những bộ phim có phụ đề để tiện theo dõi và tra cứu những từ mà mình không biết. Nếu cần phụ đề tiếng Anh bạn có thể vào trang sau để tìm kiếm: http://subscene.com/

Những phim có độ dài một tập từ 15 – 20 phút như Friends hay Extr@, How I met your mother … khá phù hợp với những người mới bắt đầu. Bên cạnh đó, những phim có nhiều tình huống giao tiếp cũng rất tốt trong quá trình luyện nghe.

hoc-tieng-Anh-qua-phim-7

Bước 2: Xem phần giới thiệu phim (Trailer)

Một mẹo đơn giản giúp bạn dễ dàng xem phim luyện Tiếng Anh là tìm hiểu phần Giới thiệu phim. Phần này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về bộ phim, các nhân vật trong phim. Từ đó giảm bớt rào cản khi xem phim và gia tăng khả năng phán đoán khi xem.

Bước 3: Xem toàn bộ phim với phụ đề tiếng Việt

Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được nội dung phim, từ đó tăng sự hứng thú khi xem phim. Tuy nhiên, bước này chỉ áp dụng cho những bạn mới bắt đầu.

hoc-tieng-Anh-qua-phim-8

Bước 4: Xem phim mà không có phụ đề

Việc này làm bạn tập trung hơn lắng nghe những gì diễn viên đang nói. Từ đó sẽ cảm nhận ngữ điệu hay cách biểu cảm trong hội thoại.

Bước 5: Xem lại phim cùng phụ đề tiếng Anh

Phụ đề tiếng Anh giúp bạn biết được những từ mình không nghe được hoặc nghe bị nhầm.

hoc-tieng-Anh-qua-phim-9

Bước 6: Nghe đi nghe lại nhiều lần không có phụ đề

Hãy Chú ý những gì bổ ích: từ, cụm từ mới, ngữ pháp, cấu trúc… Dùng từ điển để tra nghĩa: bạn có thể dừng phim để tra các từ lạ. Hoặc cũng có thể viết lại các câu rồi tra sau. Nhưng phải tra từ điển để hiểu nghĩa. Ghi những gì bổ ích vào sổ, phần mềm để ghi nhớ thật hiệu quả.

hoc-tieng-Anh-qua-phim-5

Xem phim và sau đó phân tích tình huống đó diễn viên dùng từ gì, cấu trúc nào. Thậm chí hãy chú ý cách hét lên, giọng trùng xuống kèm khuôn mặt biểu cảm ra sao. Từ đó mọi người thực sự ngấm ngôn ngữ. Dần dần, bạn có thể bật ra tiếng Anh tự nhiên khi gặp một tình huống tương tự ngoài cuộc sống. Thật tuyệt vời đúng không nào?


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.