Có một vấn đề trong bài Writing đó là chúng ta chỉ có 60 phút cho cả 2 bài viết. Vì vậy nhiều bạn không có đủ thời gian xem lại và sửa lỗi sai IELTS Writing, hoặc nếu có sửa thì cũng không hiệu quả. Sau đây EFA sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra lại bài viết một cách tối ưu để chúng ta làm kịp trong 60 phút và cải thiện điểm số.

Để làm được điều này, chúng ta cần trả lời 3 câu hỏi: kiểm tra khi nào, kiêm tra thế nào và kiểm tra cái gì.

KIỂM TRA KHI NÀO?

Kiểm tra lúc cuối

Thông thường ta sẽ dành 3 – 5 phút cuối cùng để xem lại bài. Bởi vì lúc này ta có thể đọc cả bài luận hoàn chỉnh để kiểm tra lại những lỗi về logic cũng như các lỗi ngữ pháp. Tuy nhiên cách này có một nhược điểm là bạn có thể không đủ thời gian nên không kiểm tra được. Một vấn đề nữa là ta khó tìm lỗi sai trong cả một đoạn văn dài.

Nếu bạn ở trình độ cao và chắc ngữ pháp, đây là phương pháp thích hợp để kiểm tra bài làm.

Vừa viết vừa kiểm tra

Một lời khuyên khá hữu ích là bạn hãy vừa viết vừa kiểm tra: hết một câu hoặc một đoạn lại kiểm tra những gì mình vừa viết. Bạn có thể ngạc nhiên với cách làm này, nhưng nó có một ưu điểm rõ rệt: khi xem lại một câu 15 chữ, bạn dễ dàng phát hiện lỗi sai hơn so với kiểm tra cả bài 250 từ.

Nếu bạn không chắc ngữ pháp lắm thì nên sử dụng cách này, đây là cách tốt nhất để soát lỗi sai.

Vừa viết vừa kiểm tra, đồng thời kiểm tra lại lúc cuối

Đây có lẽ là phương pháp tốt nhất để phát hiện lỗi ngữ pháp trong khi viết cũng như lỗi lập luận/logic sau khi đã viết xong. Tất nhiên điểm trừ lớn nhất của cách này là tốn nhiều thời gian.

KIỂM TRA THẾ NÀO?

Sau đây là hai lời khuyên hữu ích để kiểm tra:

Tay cầm bút rà soát để chắc rằng bạn không bỏ sót từ nào.

Nếu chỉ đọc không, bạn có xu hướng nghĩ rằng mình viết gì chứ không chú ý đến những gì mình thực sự viết ra. Di chuyển cây bút theo từng dòng làm chậm lại quá trình soát lỗi và đảm bảo bạn phải đọc từng từ mình viết.

Đọc cả câu chứ không phải riêng lẻ mỗi từ.

Có một lỗi rất phổ biến là từng phần nhỏ thì đúng nhưng cả câu thì sai.

KIỂM TRA CÁI GÌ?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất. Có rất nhiều thứ bạn cần phải kiểm tra. Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy làm một danh sách những lỗi mình hay mắc phải và soát xem trong bài viết mình có mắc lỗi nào trong số đó không. Nếu bạn cứ tìm kiếm tất cả, có thể sẽ không thấy gì, nhưng nếu biết mình đang tìm cái gì thì cơ hội tìm thấy sẽ cao hơn.

Ngữ pháp

Không phải lỗi nào cũng như nhau. Bạn sẽ bị trừ điểm nặng nếu mắc phải những lỗi ngữ pháp cơ bản, vì vậy hãy kiểm tra những lỗi cơ bản cẩn thận nhất. Tương tự với những lỗi một cách “có hệ thống”: dưới đây là danh sách lỗi mọi người thường mắc phải.

 • Thì của động từ: hãy thống nhất dùng một thì, và nó phải phù hợp với thời gian nêu trên đồ thị.
 • Mạo từ: tất cả mọi người, kể cả những bạn khá giỏi cũng nên soát lỗi này. Mạo từ là những từ rất cơ bản trong tiếng Anh nhưng lại thường bị sử dụng sai. Muốn được điểm 7 trở lên, những câu bạn viết ra phải gần như đúng hết, điều này có nghĩa là bắt buộc phải đúng mạo từ.
 • Chia động từ: đừng chia sai động từ như “he do” thay vì “he does”. Thậm chí có những người ở trình độ cao vẫn có thể mắc lỗi này. Nhưng đây lại là một lỗi cơ bản vì vậy giám khảo sẽ trừ điểm rất nặng.
 • Loại từ: đây là một lỗi cũng khá phổ biến, nhất là đối với người học châu Á như chúng ta. Bạn cần biết chính xác khi nào sử dụng danh từ, động từ, tính từ, trạng từ. Các bạn cần chú ý kiểm tra lỗi này khi làm task 1 (viết “a sharp rise” hoặc “to rise sharply”)
 • Sử dụng câu phức: sử dụng câu phức là rất quan trọng, nếu như bạn muốn đạt điểm 6 hoặc cao hơn. Chỉ dùng câu đơn và đúng thì vẫn không đủ.

Từ vựng

Có lẽ không nhiều bạn để ý đến lỗi từ vựng. Lỗi này cũng quan trọng không kém gì ngữ pháp, và nó lại dễ kiểm tra hơn nhiều.

 • Lỗi lặp: soát xem mình có lặp từ không có lẽ là cách tốt nhất để cải thiện chất lượng bài viết. Điều này khá dễ dàng, bạn chỉ cần tìm xem mình có sử dụng nhiều lần một từ không và thay thế bằng từ đồng nghĩa khác.
 • Lỗi lặp (2): soát xem bạn có lặp lại nguyên cả cụm từ hoặc cả câu từ câu hỏi không.
 • Lỗi chính tả: ít nhất những từ cơ bản bạn hãy viết đúng chính tả.

Tính logic, mạch lạc

Đây lại là một phần mà thường các bạn không soát kĩ, trong khi đó lại là lỗi khiến bạn mất rất nhiều điểm.

 • Câu chủ đề: mỗi đoạn phải bắt đầu bằng một câu là luận điểm của đoạn đó.
 • Sự phát triển trong đoạn: mỗi đoạn phải được phát triển bằng cách diễn giải và đưa ví dụ để khẳng định luận điểm của đoạn đó. Trong task 1 thì bạn phải nêu đầy đủ thông tin thu thập được từ bảng biểu/đồ thị…
 • Từ nối: hãy sử dụng từ nối một cách đầy đủ và chính xác. Một sai lầm thường thấy là lạm dụng từ nối dẫn đến sai ý nghĩa.

Trả lời câu hỏi

Nếu bạn không trả lời câu hỏi được nêu ra, đây sẽ là lỗi bị phạt nặng nhất. Lỗi này không phải lỗi có thể sửa được vào phút cuối, bạn phải làm đúng từ bước lên kế hoạch và lập dàn ý bài viết.

 • Mở đầu: phải nêu rõ vấn đề đã đề cập ở đề bài.
 • Kết luận: phải trả lời câu hỏi nêu ở đề bài.

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM

Đếm số từ

Đừng bao giờ đếm số từ bạn viết, rất lãng phí thời gian. Nếu bạn sợ không đủ số từ đúng quy định, hãy đếm số dòng rồi nhân với số từ bạn thường viết trong một dòng (những từ như “a” hay “an” vẫn được tính là một từ)

Xem thêm bài viết sau để biết cách viết bài luận với số từ hợp lý

Nháp đi nháp lại

Có một sự khác biệt cơ bản giữa bài viết IELTS và bài viết học thuật. Với bài viết học thuật, bạn cần phải nháp, còn bài thi IELTS chỉ diễn ra trong 60 phút nên không có thời gian để nháp, bạn phải tập luyện nhiều để có kĩ năng xử lý tình huống trong bài thi.

TỔNG QUÁT, BẠN CẦN

 • Lên danh sách những lỗi sai mình hay gặp phải, bạn cần một giáo viên/chuyên gia hỗ trợ việc này.
 • Kiểm tra lỗi sai theo nhiều cách khi tập luyện ở nhà để tìm ra phương pháp thích hợp nhất với mình.
 • Có một chiến thuật về thời gian: nhiều người không kịp hoàn thành bài viết chính vì nguyên nhân này.

Xem thêm bài viết 10 tips làm bài IELTS Writing.

Nếu các bạn còn băn khoăn về cách kiểm tra và sửa lỗi sai IELTS Writing, cũng như các vấn đề khác liên quan đến luyện thi IELTS, hãy liên hệ với EFA Việt Nam để được hỗ trợ, tư vấn đầy đủ nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.