10 Tips làm bài IELTS Writing

09:07:2015 ngocanh

Để IELTS Writing đạt điểm cao, ngoài tiếng Anh học thuật tốt, bạn cũng cần biết một số tips nhỏ sau đây, sẽ giúp cải thiện điểm số Writing đáng kể.

1. Đọc và trả lời đúng câu hỏi

Nguyên tắc đầu tiên là phải trả lời câu hỏi: đọc kĩ câu hỏi và gạch chân tất cả những thông tin cần phải đề cập. Hãy nhớ rằng có sự khác nhau giữa câu hỏi trong task 1 và task 2.

Trong task 2, thường bạn sẽ nhận ra những thông tin cơ bản cũng như câu hỏi. Hãy trả lời đúng câu hỏi (Ví dụ “Do you agree?”), không được viết chung chung về topic đó. Nếu viết y nguyên như một bài essay từng viết về chủ đề đó, bạn sẽ mất rất nhiều điểm.

Trong task 1, tất cả những thông tin bạn cần đều đã có trong chart/graph: hãy tìm đúng những điểm quan trọng rồi mới bắt tay vào viết.

2. Đừng cắm đầu viết ngay – hãy suy nghĩ và lên kế hoạch

Thời gian là có hạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải bắt tay vào viết ngay lập tức. Nếu làm vậy, có thể bạn viết được một nửa bài rồi bị bế tắc và nhận ra mình không thể hoàn tất bài viết. Chỉ bắt đầu khi đã biết rõ mình sẽ viết những gì.

Bạn có thể dành 10 phút suy nghĩ cho task 2 và 5 phút cho task 1. Bạn càng nghĩ nhiều thì càng viết nhanh và chất lượng hơn. Chỉ suy nghĩ trong 2-3 phút chắc chắn không đem lại hiệu quả cao.

3. Viết đủ số từ

Task 1 yêu cầu 150 từ có nghĩa là bạn cần viết ít nhất 150 từ, nhiều hơn một chút thì không sao nhưng ít hơn chắc chắn bạn bị trừ điểm.

Tương tự với yêu cầu 250 từ của task 2.

Xem thêm bài Lỗi thường gặp trong bài IELTS Writing?

4. Đừng viết quá nhiều

Càng viết nhiều thì nguy cơ dính lỗi càng cao. Càng viết nhiều thì càng kém hiệu quả cùng với chất lượng giảm sút. Trung bình bạn nên viết 260 – 280 từ cho task 2 và 160 – 180 từ cho task 1.

5. Không chép lại nguyên cả câu hỏi

Nếu bạn chép nguyên cả câu hỏi, giám khảo sẽ không tính số từ của câu hỏi vào bài viết: 260 từ có thể trở thành 230 từ nếu bạn không cẩn thận.

6. Thời gian chính là kẻ thù của bạn – hãy có kế hoạch cẩn thận

Thời gian có thể là rắc rối. Bạn phải vừa viết vừa để ý đồng hồ. Đừng bị lôi cuốn quá mà dành hơn 40 phút cho task 2 – bạn cần 20 phút để hoàn thành task 1.

Tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về cách lên kế hoạch, lập dàn ý cho bài Writing.

7. Task 1 và task 2 – làm phần nào trước?

Điểm cho task 2 gấp đôi task 1. Thường nên làm task 2 trước để chắc rằng chúng ta hoàn thành bài này. Bạn còn cần ít nhất 20 phút để làm task 1 nữa, đừng cố hoàn thành task 1 chỉ trong 15 phút.

8. Kiểm tra lại bài viết

Bạn cần soát lại bài xem có lỗi ngữ pháp nào không. Bạn cần có một danh mục những lỗi sai mình hay mắc phải trước khi vào thi.

9. Hãy dùng thật nhiều từ khác nhau

Bạn nên kiểm tra bài viết để tránh bị lặp từ – người chấm sẽ cho điểm dựa trên sự đa dạng ngôn ngữ của bạn. Bạn nên nhớ rằng điều này không có nghĩa là phải dùng những từ dài, phức tạp mà phải dùng những từ chính xác.

10. Hãy nghĩ đến tâm lý người chấm – sử dụng cách đoạn một cách hiệu quả

Giám khảo sẽ không dành nhiều thời gian chấm bài của bạn. Bạn cần tạo ân tượng tốt đẹp từ đầu và cách tốt nhất để làm như vậy là cho họ thấy là bài viết có cấu trúc, chia đoạn rõ ràng. Như vậy người chấm sẽ dễ dàng nắm bắt nội dung bài viết của bạn. Nếu bạn trình bày một cách vô tổ chức, người chấm sẽ không ấn tượng.

Nếu bạn còn băn khoăn về phương pháp, cách làm bài thi IELTS để đạt điểm cao, hãy liên hệ EFA Việt Nam để được các thầy cô tư vấn, hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm thông tin về khóa học và luyện thi IELTS chất lượng từ EFA Việt Nam


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến