Các lỗi thường gặp trong bài IELTS Writing?

09:07:2015 ngocanh

Bạn cần viết bao nhiều từ trong bài IELTS Writing? Câu trả lời ngắn gọn nhất là 150 từ cho task 1 và 250 từ cho task 2. Đây là thông tin thiết yếu bởi nếu bạn không viết đủ số từ sẽ mất rất nhiều điểm. Các bạn hãy đọc kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn về các lỗi thường gặp trong IELTS Writing về số từ hợp lý.

Lặp lại câu hỏi

Nếu bạn lặp lại từ ngữ trong câu hỏi, người chấm có thể sẽ không tính những từ đó khi đếm số từ của bài viết. Điều này có nghĩa là bạn không nên sao chép y nguyên cả câu hỏi, tuy nhiên có thể dùng một số từ: chúng có thể là từ chính xác nhất cần dùng và bạn không nên tìm kiếm những từ đồng nghĩa khác có thể có ý nghĩa không chính xác hoàn toàn.

Hãy nhìn ví dụ sau:

“Some people argue that the government should give every unemployed person a mobile phone and should make sure they have access to the Internet. They believe this is the best way of using public money to reduce the problem of unemployment. To what extent do you agree or disagree?”

Ở đây bạn hoàn toàn có thể lặp lại các từ “government”, “unemployed”, “the internet” và “mobile phone”: chúng là những từ chính xác cần dùng. Nhưng bạn nên tránh viết là “I agree that the government should give every unemployed person a mobile phone and should make sure they have access to the internet”. Viết như vậy hoàn toàn là copy.

Lặp lại câu chữ của chính mình

Tương tự như trên, nếu bạn lặp lại quá nhiều từ trong bài viết của mình, giám khảo có thể sẽ không tính những từ bị lặp. Điểm mấu chốt các bạn cần ghi nhớ là: giám khảo chấm chất lượng chứ không chấm số lượng – đừng lặp lại chỉ để cố hoàn thành đủ số từ.

Từ nào cũng là từ

Có bạn thắc mắc như thế nào mới tính là từ. Những từ nhỏ như “a” và “is” cũng đều là từ. Từ viết tắt như “isn’t” sẽ được tính là một chứ không phải hai từ. Nhưng thông thường, bạn sẽ không dùng từ viết tắt trong bài IELTS Writing vì bài thi IELTS mang tính học thuật cao.

Đừng phí thời gian đếm số từ – hãy đếm số dòng

Thời gian chính là kẻ thù trong bài IELTS Writing. Bạn đừng phí phạm thời gian đếm từng chữ làm gì, còn rất nhiều thứ quan trọng hơn cần phải kiểm tra. Thay vì vậy bạn nên đếm xem một dòng mình thường viết bao nhiêu từ, như vậy chỉ cần đếm số dòng là ra. Nếu thường viết 12 từ một dòng thì bạn cần viết khoảng 23 – 25 dòng là đủ số từ cho task 2.

Đừng viết quá nhiều – hãy dành thời gian lên kế hoạch và kiểm tra bài viết

Có những bạn viết 300 từ hoặc hơn trong IELTS task 2. Không có gì sai trái cả, nhưng đây hoàn toàn không phải là ý tưởng hay trừ khi bạn là người viết chắc tay. Giám khảo không tính điểm theo số lượng mà theo chất lượng. Thời gian bạn dành để viết thêm 30 – 40 từ đó nên dùng để lập dàn ý hoặc kiểm tra, nâng cao chất lượng bài viết của mình.

Vậy bao nhiêu từ mới là hợp lý?

Hãy nhớ rằng số lượng cũng quan trọng. Bạn nên viết 260 đến 280 từ cho task 2 và 160 đến 180 từ cho task 1, như vậy bạn sẽ dư một số từ đề phòng bị lỗi không được tính.

Đọc bài viết đầy đủ 10 tips làm bài IELTS Writing.

Xem thêm về luyện thi IELTS chất lượng từ EFA Việt Nam


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến