GO8 (Group of Eight) là nhóm 8 trường đại học danh giá nhất tại Úc, tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu. Đây đều là những trường có lịch sử lâu đời nhất với chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu quốc gia. Nơi đây hội tụ các sinh viên ưu tú và cũng là nơi đào tạo nên các nghiên cứu sinh giỏi nhất. Bởi vậy, G8 chính là điểm đến du học lý tưởng mà bao sinh viên quốc tế hằng mơ ước. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn về nhóm 8 trường đại học danh tiếng này qua bài viết sau đây nhé! 

GO8

I. GO8 | TỔNG QUAN

1. Giới thiệu chung

GO8 – Group of Eight gồm 8 trường đại học hàng đầu của Úc, tương đương với nhóm Russell (nhóm 24 trường đại học danh tiếng nhất tại Anh) và nhóm Ivy League (nhóm các trường đại học tư thục lâu đời và tốt nhất ở Mỹ). Nhóm 8 trường này được chọn ra vào năm 1994 và chính thức được công bố năm 1999. 

G8 được thành lập với mục tiêu xây dựng mối quan hệ hợp tác giáo dục bền vững, lâu dài giữa các trường thành viên, nhằm tăng cường sự đóng góp của các trường tới sự phát triển văn hoá, kinh tế, xã hội, môi trường và sự phồn thịnh của quốc gia. Cụ thể, hàng năm, G8 dành ra hơn $6 tỷ cho các công trình nghiên cứu liên quan đến Dịch vụ Y tế và Sức khỏe cộng đồng.

Các trường đại học thuộc nhóm G8 được công nhận toàn diện về giáo dục phổ thông, khác biệt với các trường đại học khác về độ sâu và rộng trong lĩnh vực nghiên cứu. Đặc biệt, nhóm trường đại học G8 chiếm tới hơn 2/3 tổng số hoạt động nghiên cứu, kết quả nghiên cứu và đào tạo ở Úc với hơn 70% các nghiên cứu sinh làm việc tại 4 học viện nghiên cứu hàng đầu Úc.

2. Top 5 lý do nên chọn học tại nhóm GO8

 • Các trường thuộc nhóm G8 đều nằm trong top 100 thế giới và liên tục được bình chọn là top trường dẫn đầu các học viện của Úc
 • Đào tạo nhiều chuyên ngành đa dạng, trong có có hơn 150 chuyên ngành, với các khóa học linh hoạt, phù hợp với từng sinh viên
 • Theo luật visa mới áp dụng từ 1/7/2016, visa sinh viên Úc với các hồ sơ xin học trường thuộc G8 được ưu tiên về thủ tục xét duyệt và thời gian xét duyệt ngắn hơn so với các trường không thuộc G8
 • Sinh viên tốt nghiệp từ G8 có đầu ra đảm bảo và mức lương cao hơn so với các trường đại học khác
 • Các trường Đại học thuộc nhóm G8 thu hút những sinh viên chất lượng cao nhất và có tỉ lệ sinh viên – giảng viên thấp hơn rất nhiều so với các trường đại học khác của Úc

3. Yêu cầu đầu vào chung

Mỗi trường thuộc nhóm G8 đều có tiêu chí xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên, cả 8 trường này đều có yêu cầu chung như sau:

 • Bằng tốt nghiệp THCS/THPT kèm bản dịch học bạ (điểm quy đổi sang thang điểm của Úc, nếu có)
 • Chứng chỉ IELTS/ GMAT (yêu cầu band điểm phụ thuộc vào từng trường và chương trình học)
 • CV chi tiết mô tả kinh nghiệm làm việc (nếu apply chương trình MBA hoặc tiến sĩ)
 • Bài luận cá nhân mô tả mục tiêu nghề nghiệp, sở thích, hoạt động ngoại khóa, lý do lựa chọn trường và tài chính khi sinh sống và học tập tại Úc
 • 2 thư giới thiệu từ giáo viên nêu điểm mạnh, điểm yếu của học sinh và thế mạnh trong lĩnh vực đã chọn 

II. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC THUỘC NHÓM GO8

Dưới đây là danh sách 8 trường thành viên thuộc nhóm G8 cùng xếp hạng từng trường theo QS World University Rankings 2022 và Times Higher Education 2022.

Các trường thành viên QS World University Rankings 2022 Times Higher Education 2022
Australian National University #30 #54
University of Melbourne #33 #33
University of Sydney #41 #58
University of New South Wales (UNSW) #45 #70
University of Queensland (UQ) #50 #2
Monash University #57 #57
University of Western Australia (UWA) #90 #132
University of Adelaide #109 #111

1. Australian National University (ANU)

Trường Đại học Quốc gia Úc (Australian National University – ANU) là trường đại học nghiên cứu lâu đời, được thành lập năm 1946, tọa lạc tại thủ đô Canberra. Trường đứng số 1 nước Úc và thứ 7 thế giới về định hướng quốc tế.

Tính đến nay, ANU có bốn trường đại học thành viên: the School of Physical Sciences, the School of Social Science, the School of Pacific Science and the School of Medical Research. Trường hiện đang có 5 khu học xá chính: Acton Campus, Kioloa Coastal Campus, Mount Stromlo Observatory, North Australian Research Unit Campus, Siding Spring Observatory.

Là thành viên Liên minh các đại học nghiên cứu quốc tế, ANU sánh vai các đại học lớn như Oxford, Cambridge và Yale. Có tới 95% nghiên cứu ở ANU được công nhận đạt chất lượng cao hơn hoặc rất cao trên chuẩn quốc tế, nhờ đó trường có vị thế để giải quyết những thách thức đối với thế giới ngày nay cũng như tương lai nhằm cải biến xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

AUN

Xếp hạng thành tích giáo dục: 

 • Xếp hạng #1 tại Úc về chất lượng đào tạo
 • Top 1 tại Úc và top 9 trên thế giới về triển vọng quốc tế
 • Xếp hạng #16 trên thế giới về chuyên ngành Law và Legal Studies (QS World University Rankings)
 • Đạt 5 sao cho 8 tiêu chí đánh giá khác nhau của sinh viên, nghiên cứu sinh và nhân viên
 • Có 6 cựu sinh viên đạt giải Nobel – cao nhất trong bất kỳ trường Đại học nào ở Úc
 • 85% giảng viên của trường có bằng Tiến sĩ
 • 94% nghiên cứu của ANU được đánh giá “Đạt trên tiêu chuẩn quốc tế” theo báo cáo của Chính phủ Úc

2. The University of Melbourne

Đại học Melbourne (Melbourne University – Unimelb) được thành lập năm 1853, là trường đại học có lịch sử lâu đời thứ hai tại Úc và là một trong những đại học được xếp hạng cao nhất ở Melbourne. Trường có truyền thống 165 năm đào tạo các nhóm ngành Arts, Sciences và nhiều ngành phổ biến khác. Cách tiếp cận giáo dục của Đại học Melbourne không dập khuôn, máy móc, mà rất linh hoạt, chú trọng vào thực hành và nghiên cứu chuyên sâu.

Đại học Melbourne có diện tích rộng lớn với 7 khuôn viên với học xá lớn nhất là Parkville, đây đồng thời cũng là trụ sở chính của trường. Ngoài ra, trường còn có 2 khuôn viên vệ tinh là Burnley và Southbank, cùng với 4 khuôn viên khác ở ngoại ô bang Victoria là: Creswick, Dookie, Shepparton Werribee. Đại học Melbourne có tất cả 11 Viện đào tạo chuyên ngành, trong đó bao gồm các viện nghiên cứu như Florey Institute of Neuroscience and Mental Health, Walter and Eliza Institute of Medical Research và Grattan Institute.

University of Melbourne

Xếp hạng thành tích giáo dục:

 • Top 1 tại Úc và #33 trên thế giới (theo QS World University Rankings 2022)
 • Các ngành học nằm trong Top 30 thế giới của University of Melbourne gồm: Y học và sức khỏe, Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Nghệ thuật
 • Bốn Thủ tướng Úc và năm vị Toàn quyền Úc đã từng học tập tại trường này. Đồng thời, sinh viên và giảng viên của trường cũng đã giành được tổng cộng 7 giải Nobel. Đây là bảng thành tích ấn tượng nhất trong số các trường đại học và học viện tại Úc

3. The University of Sydney

Đại học Sydney (University of Sydney – USyd) là đại học công lập hàng đầu tại Úc được thành lập vào năm 1850. Sau khi được nhận Sắc lệnh Hoàng gia vào năm 1858, tấm bằng tốt nghiệp được cấp bởi Đại học Sydney có giá trị tương đương với các trường đại học ở Anh. 

Đây là một trong những trường đại học danh tiếng có chất lượng đào tạo tốt nhất ở Úc với tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao. Trường thuộc nhóm G8 – Nhóm 8 trường đại học nghiên cứu chuyên sâu tại đây và nằm trong top 1% các trường đại học hàng đầu thế giới cho những sáng tạo nghiên cứu và giáo dục được quốc tế công nhận.

University of Sydney

Xếp hạng thành tích giáo dục:

 • Xếp hạng #1 tại Úc và xếp hạng #4 toàn cầu về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp khả năng có việc làm tại Úc sau khi tốt nghiệp tại trường (theo QS Graduate Employability Rankings 2020)
 •  Xếp hạng #3 quốc gia (theo QS AU National Ranking 2020)
 • Xếp hạng #40 thế giới (theo QS Global World Ranking 2020)
 •  32 môn học của trường thuộc Top 30 trên thế giới, trong đó có 9 môn nằm trong top 20 (theo University Rankings)

Xem thêm: University of Sydney | Cơ hội học tập tại trường G8 danh giá tại Úc

4. University of New South Wales

University of New South Wales (Đại học New South Wales – UNSW), được thành lập năm 1949, còn được gọi là UNSW Sydney, là một trường đại học nghiên cứu công lập có trụ sở tại Sydney, New South Wales, Úc. Đây là một trong những thành viên sáng lập của Group of Eight (G8) – Liên minh 8 trường đại học nghiên cứu chuyên sâu tại Úc.

Trường University of New South Wales bang New South Wales có 3 cơ sở tại Kensington, Paddington và Canberra. Cơ sở chính nằm trong khuôn viên Kensington, trung tâm thành phố Sydney. Trường chỉ cách trung tâm thành phố Sydney khoảng 20 phút đi xe buýt, vậy nên việc di chuyển qua lại các khu vực khác rất thuận tiện.

University of New South Wales

Xếp hạng thành tích giáo dục:

 • Xếp thứ #4 trong các trường đại học nghiên cứu và chuyên sâu của Úc (theo Excellence in Research for Australia Report)
 • Top 50 các trường Đại học hàng đầu thế giới và dẫn đầu về đào tạo quốc tế với số lượng sinh viên quốc tế học tại trường chiếm 34%
 • Là một trong 2 đại học ở Úc đạt mức 5 sao theo Cẩm nang Đại học Úc 2014 về cả 3 chỉ số khả năng tuyển dụng – có việc làm, mức lương khởi điểm và kết quả tốt nghiệp cao
 • Là một trong 3 trường duy nhất của Úc thuộc Hiệp hội các trường đại học danh tiếng nhất Universitas 21 – hiệp hội bao gồm những trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới
 • Chương trình AGSM MBA của UNSW xếp hạng nhất toàn nước Úc và thứ 35 trên thế giới (theo Financial Times (UK) Ranking of MBA Programs)
 • Nổi tiếng về đào tạo ngành kỹ thuật và khoa kỹ thuật của trường được xếp hàng đầu nước Úc

Xem thêm:

Đại học New South Wales (Úc) | Cơ hội nhận học bổng lên tới 20.000 AUD

5. The University of Queensland

Với lịch sử thành lập hơn một thế kỷ, Đại học Queensland (The University of Queensland – UQ) đại diện cho hệ thống giáo dục đại học truyền thống tốt nhất tại Úc. Tính đến nay, Queensland có tất cả 6 khoa viện đào tạo với 8 cơ sở nghiên cứu được công nhận toàn cầu và có tới hơn 100 trung tâm nghiên cứu, thu hút 1500 nhà khoa học và kỹ sư, tiếp tục duy trì và phát triển truyền thống nghiên cứu lâu đời của trường.

Đây là trường duy nhất tại Brisbane nằm trong G8 – nhóm trường đại học danh tiếng nhất tại Úc với đội ngũ giảng viên và cơ sở sở nghiên cứu chất lượng hàng đầu thế giới. Trường luôn chào đón sinh viên quốc tế đến đây theo học. Trong số 40.000 sinh viên của trường có tới 40% là du học sinh các nước. Nếu lựa chọn đại học Queensland, bạn sẽ được trải nghiệm học tập tại ngôi trường danh tiếng, nơi đào tạo ra nhiều nghệ sĩ tài năng, nhà khoa học và các nhà lãnh đạo chính trị của đất nước. 

The University of Queensland

Xếp hạng thành tích giáo dục:

 • Xếp hạng #2 tại Úc, #54 thế giới (Academic Ranking of World Universities 2020)
 • Xếp hạng #3 tại Úc, #43 thế giới (US News Best Global Universities Rankings 2019)
 • Xếp hạng #5 Quốc gia (theo QS Rankings 2020)
 • Xếp hạng #46 thế giới (theo QS Rankings 2020)
 • Được đánh giá 5 sao về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất và độ hài lòng của sinh viên (Good Universities Guide 2019)
 • 100% Các nghiên cứu của Đại học Queensland đạt chất lượng vượt tiêu chuẩn quốc tế (Excellence in Research for Australia 2018)
 • 11 ngành học nằm trong top 30 trên thế giới (QS World University Rankings by Subject 2019)

Xem thêm: Đại học Queensland | Top 50 đại học hàng đầu thế giới

6. Monash University

Đại học Monash (Monash University) là một trong những trường đại học công lập danh tiếng của nước Úc, được thành lập năm 1958 và tọa lạc tại thành phố Melbourne, bang Victoria. Đồng thời, đây cũng là cơ sở giáo dục đại học lớn nhất tại úc và lâu đời thứ nhì tại bang. 

Đại học Monash hiện có bốn khu học xá tại bang Victoria (Clayton , Caulfield , Peninsula và Parkville ) và một khu học xá tại Malaysia. Ngoài ra, trường cũng có một trung tâm nghiên cứu và giảng dạy ở Prato (Ý), một trường nghiên cứu sau đại học ở Mumbai (Ấn Độ) và các cơ sở khác tại Trung Quốc, Indonesia và Nam Phi.

Monash University

Xếp hạng thành tích giáo dục:

 • Xếp hạng #1 thế giới về chuyên ngành Pharmacy & Pharmacology (Dược lý học) (QS World University Rankings by Subject 2022)
 • Xếp hạng #1 tại Úc với giải thưởng Reuters’ Most Innovative Universities tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (2019)
 • Xếp hạng #4 Đại học tốt nhất tại Úc & New Zealand (US News & World Report)
 • Xếp hạng #6 với giải thưởng Times Higher Education Golden Age University Rankings
 • Xếp hạng #40 Đại học tốt nhất thế giới (US News & World Report – Global Universities)
 • Xếp hạng #58 toàn thế giới (QS World University Rankings 2022)

Xem thêm: Đại học Monash | Cánh cửa học tập lý tưởng mở lối tới tương lai

Download: International Course Guide 2022 at Monash University (PDF)

7. The University of Western Australia

Thành lập năm 1911, Đại học University of Western (The University of Western Australia – UWA) tọa lạc tại Crawley Campus, thuộc thành phố Perth ở tiểu bang Tây Úc, ngoài ra trường còn có thêm 2 cơ sở khác tại UWA Claremont and UWA Albany. Những đột phá vượt bậc trong nghiên cứu cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm tại UWA đã đưa trường lên vị trí thứ 85 thế giới về chất lượng đào tạo và giáo dục (ARWU 2020).

Là một môi trường học tập lý tưởng, UWA có nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế như: ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, hỗ trợ 40% chi phí đi lại trên các phương tiện công cộng, miễn học phí cho con các sinh viên bậc sau đại học.

UOWA Uni

Xếp hạng thành tích giáo dục:

 • 28 chuyên ngành nghiên cứu trong Top 1% thế giới
 • Xếp hạng #90 thế giới (theo QS World University Rankings 2022)
 • Xếp hạng 5 sao về tỉ lệ đáp ứng nhu cầu của sinh viên về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất và các hoạt động gia tăng tương tác của sinh viên trong học tập
 • Thủ tướng Úc Bob Hawke, diễn viên hài Tim Minchin và bác sĩ từng đoạt giải Nobel Barry Marshall nằm trong số các cựu sinh viên của UWA

Xem thêm: University of Western Australia | Trường đại học top 100 thế giới

8. The University of Adelaide

Được thành lập vào năm 1874, Đại học Adelaide (The University of Adelaide) là một trường đại học mở, được biết đến là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Úc. Trường bao gồm 5 cơ sở, trong đó North Terrace là cơ sở chính.

Đại học Adelaide được xếp hạng top 1% các trường đại học trên thế giới. Đây là một trong những cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất và uy tín nhất xứ sở chuột túi, với lịch sử hơn 140 năm tuổi và cũng là cơ sở giáo dục với chất lượng đào tạo xuất sắc nhất bang Nam Úc. Nơi đây còn là cái nôi đào tạo 5 trong số 8 nhà khoa học Úc đoạt giải Nobel và nhà du hành vũ trụ đầu tiên của nước Úc.

Adelaide Uni

Xếp hạng thành tích giáo dục:

 • Xếp hạng trong số 1% các trường đại học hàng đầu trên thế giới
 • Xếp thứ #6 ở Úc và New Zealand và thứ #128 trên thế giới về hiệu suất nghiên cứu tổng thể
 • Xếp hạng #112 trên thế giới (theo QS World University Rankings 2022)
 • Trong lịch sử của hơn 140 thành lập và phát triển, Đại học Adelaide đào tạo rất nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khác nhau

Xem thêm: Đại học Adelaide | Top 1% đại học thế giới & thuộc nhóm G8 danh giá tại Úc

Nguồn: Group of Eight (Go8) Universities in Australia

Trên đây là Top 8 Trường Đại học hàng đầu tại Úc. Hy vọng rằng bài viết này đã đem lại cho bạn thông tin và hành trang hữu ích khi đang ấp ủ trong mình giấc mơ du học Úc. Hãy liên hệ ngay với EFA Việt Nam để được tư vấn tận tâm từ đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm bạn nhé. Chúc các bạn may mắn và gặt hái nhiều thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.