Với 40kg hành lý kí gửi và 7kg hành lý xách tay bạn phải mang theo những gì trong cuộc hành trình dài hơn 10000km? Làm thế nào để sắp xếp cuộc sống của bạn trong một chiếc vali một cách đầy đủ và tiết kiệm được tối đa số tiền mua sắm tại Anh? Không chỉ giúp các bạn học sinh săn học bổng, chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ, EFA Việt Nam còn tư vấn và giúp các bạn du học sinh có một cuộc sống mới tốt đẹp nhất tại quốc gia mới, bắt đầu từ việc chuẩn bị hành lý cho một chuyến đi dài. Dưới đây là nguyên văn một e-mail của cô Hạnh gửi đến bạn Hằng về những gì cần thiết phải mang đi trong chuyến đi du học Anh!

“Hi con,

​Em Linh đã có visa UK rồi, 4-7 em bay đi Anh cô hy vọng con sẽ có visa sớm để đi cùng em ấy…​
Cô tạm thời list ra những đồ dùng cần thiết như sau con cần mang đi con nhé con in ra cho mẹ con:

1.Con được mang 7kg hành lý sách tay+30Kg hành lý gửi kèm đi cùng chuyến nhưng cô sẽ xin thêm 10kg nữa cho con để con được mang 40Kg cho thoải mái. Nếu đi hãng VN Airline visa sinh viên sẽ được mang 40kg thì không cần phải xin nữa con à

2. Văn phòng phẩm: Vở, bút bi, bút mực, bút chì, gọt bút chì,tẩy…bởi vì những thứ này không quá nặng nhưng mua bên này thì đắt hơn bên mình khá nhiều nên con mang một ít để đủ dùng. Sách con đã đóng tiền cho trường rồi nên họ sẽ phát cho con.

3. Nếu con biết nấu ăn thì có thể mang theo vài loại gia vị của VN như: mang đồ khô của mình đi, cụ thể: bánh đa nem loại truyền thống, nấm hương, hành khô ta, tỏi khô ta (còn nếu của Tàu thì bên này cũng có), thuốc bắc – làm chân giò hoặc gà hầm thuốc bắc, gia vị bò kho – bò bên này vừa rẻ vừa ngon, ngũ vị hương – Còn gia vị và hạt nêm thì nếu con có thừa cân thì mang đi cũng rất tốt. Bên này mọi nguời thường dừng muối ăn sẽ hơi cứng nên con mang theo một ít gia vị và bột nêm. Muối canh bên này cũng khoảng hơn 2 AUD/1 gói, hạt nêm thì hình như shop Việt mới có, nhưng chắc chắn là đắt.

Con nhớ bọc kĩ ruốc, muối vừng bọc giấy bạc bên ngoài và cho vào hành lý gửi theo cùng chuyến con nhé, con được mang theo 7kg sách tay miễn phí lên máy bay, hành lý sách tay con chỉ nên mang theo máy tính, quần áo, hoặc bút vở những thứ nhẹ nhàng tuyệt đối không mang chất lỏng lên máy bay con nhé. Có quy định của hành lý sách tay và hành lý gửi theo cùng chuyến của Vietnam airline cô gửi kèm con xem nhé.

4. Giầy dép thì chẳng cần mang nhiều vì giầy bên này cũng không đắt quá, đi êm lắm và bền. Con có thể mang áo cotton, áo len của mình nhiều 1 chút, sắp tới sẽ rất lạnh. Bây giờ đang là mùa hè ở bên Úc đến tháng 3-5 là mùa đông. Không cần mua nhiều tất vì tất bên này tất không đắt. Nhưng nếu ban đầu con có thể đi mang một số đôi đủ dùng.

5. Cũng không cần mang nhiều thực phẩm dự trữ, con có thể mang 1 ít ruốc, muối vừng, vài gói mỳ tôm,..nhưng không cần nhiều vì sẽ nhanh chóng được ăn tươi do nhà trường nấu hoặc ăn với gia đình chủ nhà nếu con chọn ở homestay. Tuy nhiên cô nghĩ con nên ở thử kí túc xác của trường cho vui, đi lại đến giảng đường sẽ rất tiện.

 

Trong trường cũng có canteen nên có thể ăn rất tiện hoặc có một số quán bán đồ ăn nhanh như fast food…Hoặc con có thể mua mọi thứ tại siêu thị ngay cạnh trường. Số tiền đã đóng là tiền học phí khóa tiếng anh, bảo hiểm khóa Diploma và đặt cọc khóa BA, sắp tới cô sẽ đặt tiền ở và tiền ăn sang trường cho con, họ sẽ phục vụ mình hai bữa sáng và tối ngày thường, bữa trưa ngày thường con sẽ ăn ở canteen của trường hết khoảng 3 đến 5 đô la một bữa. Ngày cuối tuần ăn ở nhà host hoặc ăn ở kí túc xá cả ba bữa.

Bữa sáng thường uống sữa và ăn ngũ cốc rất nhiều chất nhưng nếu con khó ăn con có thể mua một số mì tôm trong siêu thị để tự dậy sớm nấu ăn vào buổi sáng, úp một gói mỳ tôm, hoặc mua bánh mỳ, pho mai, thịt hun khói xúc xích hoặc trứng tráng…để ăn vào bữa sáng. Mọi thứ đều có trong siêu thị ngay cạnh trường rất tiện. con có thể mua một cái nồi cơm điện bé sang cho vào va li gửi đồ đi kèm chuyến (không mang theo vali sách tay con nhé) để nếu sang đó ăn mỳ chán con có thể nấu cơm để ăn, rồi rang cơm với trứng thịt…nếu con chưa quen với đồ ăn tây…

6. Tuyệt đối KHÔNG cần: xà phòng giặt, dầu gội đầu, sữa tắm….bên này cũng không đắt và mang mấy cái này nặng lắm. Tuy nhiên con có thể mang một loại sữa tắm và một bánh xà phòng nhỏ loại mà con thường dùng để sang có cái dùng luôn. Sau này con vào siêu thị mua rất tốt, đồ xin và cũng không quá đắt.

7. Nhà host hoặc kí túc xá có đèn chung vì vậy con nên mang đèn học theo, con đem đi cho tiện vì mới sang không phải mua, con có thể mua một ở cắm nối dài lioa và một phích cắm ổ chia mang theo để trong trường hợp con cần cắm sạc pin máy tính, sạc pin điện thoại, cắm đèn bàn thì con có ổ chia để cắm, có một số thiết bị sẽ sử dụng điện 110 thì nhà trường sẽ báo với con hoặc gia đình nhà host họ cũng sẽ hướng dẫn. Cô sẽ bàn và trao đổi với bố mẹ con để xem bố mẹ con muốn con ở kí túc xá hay ở nhà gia đình người bản xứ con nhé.

8. Chăn, ga, gối thường thì nhà host hoặc kí túc xá là họ có sẵn. Nếu thừa cân, con có thể mang 1 bộ: ga chun, vỏ chăn, vỏ gối – loại mỏng nhẹ thôi nhé, sang bên này cũng đắt, khoảng mấy chục đô 1 bộ. Mình dùng khi thay giặt bộ kia (bộ của chủ nhà cho mượn) chăn mùa đông mình sẽ đến trung tâm thương mại để mua hết khoảng từ 25 đến 30 đồng đô một chăn ấm và dầy nhưng con đừng tính ra tiền Việt vì sẽ thấy cái gì cũng rất đắt đỏ tuy nhiên con có thể đi làm thêm một vài công việc on campus được hưởng lương từ 14 $đến 16 $ một giờ một ngày làm hai đến ba tiếng cũng kiếm được khoảng 40 đô các bạn ra ngoài đi làm thì kiếm được khoảng 700 $ một tháng nhưng con chưa cần đi làm bây giờ đâu vì bây giờ con tập trung học là chính sau khi một thời gian con quen và bắt nhịp được với cuộc sống bên đó rồi và con sắp xếp mọi việc ổn thỏa con có thể đi làm thêm đôi chút nếu con muốn.

Khi đi du học Anh, dịch vụ giặt là ở nhà host/hoặc ở kí túc xá đều có hết khoảng 5 đến 10 đô một tuần. nhưng con cũng có thể cho vào máy giặt để tự giặt ở phòng con nhé.

Cô gửi con đính kèm hai files những điều con cần nắm được trước khi nhập học tại Monash và quy định về hành lý sách tay của hãng Vietnam airlines nhưng nói chung các hãng khác cũng thường quy định như vậy. Bên này mình đang lạnh nên khi con đi con có thể mặc thêm một hai loại áo khoác ra ngoài không cho vào hành lý sách tay để cho đỡ nặng, con nhé. con đã đi Singapore, thai land và Malaysia rồi mà đúng không con.

À cô lưu ý một việc nữa là nếu nhân viên sứ quán hỏi phỏng vấn con về trường Monash con nhớ nói là trường nằm trong top 1% của thế giới và nằm trong nhóm G8 của Úc, con nhớ chuyên nghành con học, các khóa học và tiền học phí, ngày nhập học ngày kết thúc con nhé, con có thể mở website của trường ra để xem một số môn học con sẽ học theo chuyên nghành BA của con để nếu họ hỏi mình có thông tin trả lời con dặn cả bố mẹ con nữa nhé. Hồ sơ của con đẹp và thuộc diện ưu tiên số một nên chắc sẽ không bị phỏng vấn đâu tuy nhiên vì cô cẩn thận nên Cô đề phòng họ sẽ gọi điện hỏi phỏng vấn và con cứ chuẩn bị mọi thứ cho tốt và chu đáo, trả lời tự tin con nhé. Nếu phỏng vấn nhân viên sứ quán sẽ hỏi tiếng việt con ạ.

Cô chúc con chuẩn bị mọi thứ tốt, chu đáo và gặp nhiều thuận lợi may mắn con nhé!

Cheers”

Nếu bạn cũng đang ấp ủ  giấc mơ Du học Anh nhưng vẫn còn băn khoăn về trường bạn nên chọn, những thủ tục bạn cần chuẩn bị hay làm thế nào để săn được học bổng. EFA Việt Nam sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ bạn chạm tới giấc mơ ấy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.