Ngôn ngữ được xem như một phần trong nền văn hóa của một đất nước, vì vậy, việc để nói ngôn ngữ thành thạo không thể nếu chỉ qua trường lớp hay những bài kiểm tra. Có rất nhiều du học sinh đạt điểm tốt trong kỳ thi ngôn ngữ nhưng đến với đất nước mới, họ vẫn hoàn toàn có thể bị rào cản giao tiếp xung quanh. Vậy làm cách nào để vượt qua những rào cản về mặt ngôn ngữ ấy? Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá 6 mẹo qua bài viết dưới đây nhé!

ngôn ngữ

1. Chấp nhận rằng bạn sẽ thất bại rất nhiều.

Học một ngôn ngữ mới là một quá trình lâu dài và khó khăn, do đó, không có điểm nào khó khăn với bản thân khi bạn mắc lỗi. Như Caleb chỉ ra, ngay cả những sinh viên thông thạo tiếng Anh cũng sẽ gặp phải rào cản văn hóa mà họ có thể không ngờ tới.

Ngôn ngữ của người bản xứ là ngôn ngữ hoàn toàn khác với ngôn ngữ mà người ta thường dạy trong trường học hoặc thậm chí là những gì bạn thấy trong các bộ phim. Người nói tiếng bản xứ bỏ qua những quy chuẩn. Bạn đã từng nghe thấy mọi người nói “Goin’ to the store.’ Who’s going in the store (laughs)?” Điều này xảy ra trong mọi ngôn ngữ – những gì bạn nghe thấy trên đường hoàn toàn khác với những gì bạn đã học được.

Thay vì trở nên thất vọng hay nản chí bởi những rào cản này, hãy chấp nhận rằng đây là một trải nghiệm khi sống ở một quốc gia khác. Caleb đã nói “Học ngôn ngữ mới khó cho tất cả mọi người”.Câu nói nó không chỉ có mỗi mình bạn hay ai khác, điều này hoàn toàn bình thường nên đừng nghĩ rằng bạn thất bại trong Tiếng Anh. 

2. Tham gia Câu lạc bộ.

Một trong những điều tốt nhất sinh viên có thể làm đầu tiên khi họ bắt đầu  học đại học hoặc cao đẳng là tham gia một câu lạc bộ mà họ quan tâm. Nó có thể ở bất cứ lĩnh vực nào – thể thao, board game hay phim ảnh.

“Hầu hết các trường đại học Canada có rất nhiều câu lạc bộ sinh viên và đều mong muốn có nhiều thành viên mới”, Caleb giải thích. Tiếng Anh của bạn sẽ rất ít bị chú trọng trong tình huống này bởi vì bạn sẽ không hề có những áp lực để nói trôi chảy. Bạn nhanh chóng [kết bạn] bởi vì họ có chung mối quan tâm với bạn và chắc chắn ngôn ngữ sẽ không phải là điều giới hạn. Vì vậy, đây là một cách thực sự tốt để bắt đầu.

Hãy chắc chắn tìm hiểu những câu lạc bộ đang hoạt động trong trường đại học và cao đẳng của riêng bạn. Hãy sẵn sàng tìm một cái gì đó mà bạn quan tâm!

3. Có một cụm từ để “phá băng” cho các tình huống khó khăn.

Một mẹo vô giá được Caleb chia sẻ là hãy chuẩn bị sẵn một cụm từ nếu bạn không tự tin vào các kỹ năng tiếng Anh của mình.

Là một người nói tiếng Anh bản ngữ, Caleb đã đưa ra học cụm từ để phá băng theo ngôn ngữ của đất nước anh ý sống là “Do you speak English?”. Bằng cách này, người mà anh ấy đang nói chuyễn sẽ biết được anh ấy là người nước ngoài và sau đó anh ấy có thể tự do làm bất cứ điều gì cần thiết để giao tiếp. Điều này có thể được áp dụng cho bất kỳ ngôn ngữ nào – chỉ cần chèn ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn thay cho tiếng Anh vào cụm từ trên.

Xem thêm: Học tiếng anh qua phim: Bí quyết số 1 của các siêu cao thủ

4. Yêu cầu mọi người chậm lại.

Một trong những vấn đề chính khi nói chuyện với người nói tiếng Anh bản địa là tốc độ của họ có thể khó theo kịp. Điều này có thể rất bực bội nếu bạn đang cố gắng cải thiện kỹ năng nói của mình. Nếu bạn thấy mình đang vật lộn để theo kịp bài phát biểu của ai đó, Caleb khuyên bạn nên nói với họ rằng “Xin lỗi, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ đầu tiên của tôi. Bạn có thể chậm lại một chút không?”.

Bằng cách này, bạn sẽ cho họ biết bạn không phải là người nói tiếng Anh bản địa và bạn sẽ cải thiện cơ hội hiểu nhau. “Đừng cố tỏ ra mình thông thạo nếu bạn không thể”, Caleb khẳng định. “Điều đấy không giúp ích cho ai, bạn chỉ cần cố gắng thành thật về những gì bạn không thể và có thể làm được.”

5. Sử dụng những công cụ có thể.

Nếu bạn đã dành nhiều năm để học một ngôn ngữ, bạn có thể cảm thấy rất miễn cưỡng khi sử dụng các công cụ dịch thuật. Bạn đặt rất nhiều nỗ lực và công việc để có được vị trí của mình và việc sử dụng bất cứ thứ gì khác ngoài bộ não của bạn chỉ là gian lận, phải không?

Tuy nhiên, Caleb lập luận rằng cuối cùng thì điều quan trọng nhất là khả năng có thể giao tiếp. “Chúng ta không nên ngần ngại sử dụng tất cả các công cụ có sẵn cho chúng ta” Caleb nói. Nếu bạn đang có một cuộc trò chuyện với ai đó nhưng nó bị ngắt quãng, tại sao bạn không rút điện thoại ra bằng ứng dụng dịch thuật và nói chuyện với nó?

Ngoài các ứng dụng dịch thuật như Google Dịch, Caleb cũng khuyên bạn nên sử dụng các công cụ khác, chẳng hạn như hình ảnh ở gia đình hay quốc gia của bạn, để bạn có thể dễ dàng minh chứng cho mọi người. Đây là một cách phù hợp với một cuộc trò chuyện, và cũng cho mọi người biết bạn là ai và tại sao bạn sống ở nước ngoài.

Một cây bút và giấy cũng rất cần để có. Bạn có thể nhờ ai đó viết ra một từ mà bạn gặp khó khăn trong việc hiểu. Ngoài ra, bạn có thể viết ra những gì bạn đang cố nói nếu người bạn đang nói chuyện đang gặp khó khăn trong việc hiểu bạn.

6. Đừng bị mắc kẹt trong cộng đồng mà nói ngôn ngữ giống bạn.

Là một người mới đến Canada hoặc Hoa Kỳ, bạn chỉ muốn tìm kiếm những người khác nói tiếng mẹ đẻ của mình. Nỗi nhớ nhà là khá phổ biến khi sống ở nước ngoài và xung quanh bạn với những người từ nước bạn có thể giúp làm cho tình trạng sống mới của bạn thoải mái hơn. Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng gây tác dụng ngược và cản trở tiến trình của bạn trong việc thích nghi với ngôi nhà mới của bạn.

“Sự cám dỗ để chỉ đi chơi với những người nói ngôn ngữ của bạn sẽ không đổi và cực kỳ mạnh mẽ” Caleb giải thích. Nhưng nếu bạn không bao giờ tự đẩy mình ra khỏi vùng an toàn của mình, thì đó là một vấn đề. Sự cân bằng luôn luôn tốt hơn một chút, học giới hạn của riêng bạn nhưng biết rằng bạn phải có một mục tiêu nhất định.

Trong trường hợp này, mục tiêu là không chỉ cải thiện các kỹ năng tiếng Anh, mà còn là khả năng điều chỉnh và tiếp nhận các nền văn hóa và phong tục của quốc gia khác.

 

Mong bài viết này giúp ích nhiều hơn cho bạn trong việc bắt đầu giao tiếp khi ở một quốc gia mới. EFA Việt Nam hy vọng bạn sẽ vượt qua được những rào cản và có những trải nghiệm thú vị trong thời gian học tập, làm việc tại nước ngoài. Nếu có bất kỳ những thắc mắc nào về du học, hãy liên hệ EFA Việt Nam để được giải đáp nhanh nhất, cụ thể nhất nhé! Chúc các bạn thành công!