Vương quốc Anh là điểm đến du học của nhiều bạn trẻ. Với chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ, rất nhiều du học sinh đã tìm kiếm những công việc làm thêm ở Anh Quốc. Đây là một cách hữu ích để kiếm thêm thu nhập mà và có thêm kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên, có một vài chú ý các bạn cần lưu tâm khi tìm một công việc làm thêm ở Anh. Cùng EFA Việt Nam note lại những điều sau đây nhé!

Các điều khoản giới hạn thời gian làm thêm ở Anh trên visa

Giới hạn về việc tuyển dụng sinh viên thay đổi tùy theo khóa học và kì học của sinh viên.

Thông thường, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và đang theo học các khóa cơ bản được làm việc không quá 20 tiếng/ tuần trong kì học của mình. Sinh viên theo học các khóa dự bị đại học, cao đẳng được làm việc không quá 10 tiếng/ tuần trong kì học của mình.

Vì vậy, bạn cần kiểm tra các điều khoản giới hạn làm việc trên visa của mình để biết khoảng thời gian bạn có thể làm việc.

Thẻ bảo hiểm quốc gia

Bước tiếp khi tìm một công việc tại Anh là đăng kí sổ bảo hiểm quốc gia (National Insurance- NI). Số đăng kí trên thẻ bảo hiểm để phục vụ cho các mục đích về thuế (tương tự mã sỗ thuế cá nhân). Vì thế, làm việc tại Anh mà không có thẻ bảo hiểm là bất hợp pháp. Số thẻ bảo hiểm cũng được dùng như thẻ đăng kí với các văn phòng cho du học sinh khác

Quy trình đăng kí thẻ bảo hiểm quốc gia

Để có số NI, bạn có thể gọi đến Jobcentre Plus (0845 600 0643 – làm việc theo giờ hành chính). Jobcentre Plus sẽ sắp xếp một buổi phỏng vấn xác nhận danh tính (Evidence of Identity). Hoặc, họ sẽ gửi cho bạn một bản đăng kí qua bưu điện. Họ sẽ xác nhận ngày, giờ và địa điểm của buổi phỏng vấn. Họ cũng sẽ cho bạn biết bạn cần những thông tin và tài liệu gì trong bản đăng kí.

Trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ được hỏi những câu như: bạn là ai, tại sao bạn cần thẻ bảo hiểm quốc gia, quá trình học tập và hoàn cảnh hiện tại của bạn. Trong quá trình phỏng vấn, bản đăng kí thẻ bảo hiểm quốc gia sẽ được hoàn tất.

Nếu bạn được yêu cầu cung cấp thêm thông tin, hãy hoàn tất trong thời gian đã được định sẵn. Jobcentre Plus, sau đó, sẽ báo cho bạn biết bản đăng kí của bạn có được chấp nhận hay không. Thông thường, khi có số thẻ bảo hiểm, bạn sẽ được cấp một thẻ bảo hiểm kèm theo. Bạn sẽ có thẻ sau khi đăng kí khoảng 12 tuần.

Cục biên giới Anh Quốc rất chặt chẽ trong các điều khoản về việc làm cho sinh viên quốc tế. Vì vậy hãy đảm bảo rằng các bạn làm theo đúng những quy định của pháp luật nhé!

Thời gian đi làm thêm khi du học Anh ?

Tất cả các học sinh quốc tế  được phép đi làm với thời gian từ 16 – 20 giờ / tuần. Ngoài ra sinh viên có thể làm việc toàn thời gian vào các kì nghỉ trong qui chế của trường. Việc làm thêm giúp họ quản lý và sử dụng thời gian một cách hiệu quả hơn.

Công việc và mức lương khi du học Anh ra sao?

Công việc chủ yếu là  part time điển hình như phục vụ tại các quán café, nhà hàng.. Một số khác lại chọn giúp việc tại nhà ăn, thư viện trường.

Mức lương trung bình chủ yếu là 5 – 8 bảng/giờ. Mức lương này có thể thay đổi tùy vào tính chất công việc và điều kiện sống nơi bạn học tập và làm việc.

Xin việc làm thêm ở đâu khi du học Anh?

Có rất nhiều kênh tuyển dụng việc làm thêm mà sinh viên du học Anh có thể tìm. Phổ biến nhất là đến xin trực tiếp tại cửa hàng. Tại một số trường đã có bảng Quầy việc làm dành để dán các thông báo về các công việc bán thời gian hoặc công việc trong kì nghỉ dành cho sinh viên… Một kênh tìm việc uy tín khác là Văn phòng dịch vụ tư vấn nghề nghiệp. Tại đây họ sẽ cho bạn thông tin và lời khuyên về việc làm, kể cả đào tạo và việc học nâng cao. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc trước khi tìm đến văn phòng vì các dịch vụ này sẽ tốn phí.

Một số lưu ý khi làm thêm tại Anh

Thời gian xin việc hiệu quả là vào các thời điểm lễ, Giáng sinh … Lúc này các cửa hàng sẽ cần rất nhiều nhân viên bán hàng và giao hàng hơn ngày thường. Thêm nữa là thù lao vào những ngày này sẽ khá cao và thường được thưởng thêm.

Đừng để ảnh hưởng đến việc học. Du học sinh thường làm thêm theo ca, sau những giờ học ở trường du học sinh thường làm việc từ chiều đến đêm khuya. Vì mệt mỏi và thiếu ngủ, nhiều du học sinh có kết quả học tập giảm sút rõ rệt.

Đừng lách luật để đi làm. Bời vì tại Anh quy định được phép làm thêm tối đa 16 – 20 giờ / tuần. Cho nên vì động lực kiếm tiền, nhiều bạn vẫn bất chấp để đi làm chui. Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí bị đuổi về nước.

Tìm hiểu thêm thông tin về du học Anh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.