Được đặt chân và trải nghiệm những năm tháng du học Anh là ước mơ của rất nhiều sinh viên Việt Nam. Sau 4 năm “dùi mài kinh sử” nơi xứ người hẳn ai cũng muốn gặt hái cho mình những thành công, xây dựng một sự nghiệp vững chắc và một cuộc sống ổn định tại Anh. Câu hỏi được đặt ra là: Nên học ngành nào để dễ xin việc? Học gì để có một tương lai ổn định? Nghề nào có chính sách đãi ngộ hấp dẫn? Nếu bạn chưa có câu trả lời thì dưới đây là top 10 ngành hot nhất khi du học Anh 2018 dành cho bạn.

1. Du học Anh ngành Công nghệ thông tin (Information Technology)

Đã xưa rồi các thời Kinh doanh hay Y học thống trị các bảng xếp hạng, 2018 hứa hẹn là năm của Công nghệ thông tin – ngành học hấp dẫn nhất đứng đầu danh sách 10 ngành học hot nhất khi du học Anh.Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu những lý do tạo nên sức nóng cho ngành khoa học máy tính này nhé:

Mức lương trung bình trước thuế (Average): £78,071/năm (Theo theguardian.com)

Thu nhập giao động (Range) từ: £42,471 – £84,306/năm

Mức tăng trưởng hàng năm: 9,1%

Ở thời đại mà tốc độ phát triển của CNTT và sự bùng nổ internet được tính theo đơn vị giây như hiện nay thì ngành công nghiệp không khói IT chưa bao giờ là hết hot. Nghe có vẻ khó tin Bởi vì sao một ngành “khô khan” như máy tính có thể hot đến vậy? Theo tờ ITworld 3 lý do tạo nên cơn sốt IT là:

Xin đâu cũng được việc

61% sinh viên du học Anh tốt nghiệp ngành CNTT có việc làm full-time ngay sau khi tốt nghiệp cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 38% đối với các ngành học khác. Thậm chí ngay cả khi còn đi học, sinh viên CNTT có thể tham gia các project cá nhân hoặc intern part-time tại các công ty thiết kế phần mềm … vừa giúp rèn luyện kiến thức, kiếm thêm thu nhập lại  tăng kinh nghiệm làm việc. Rất nhiều các bạn sinh viên trẻ đã được các công ty “đặt gạch” sớm thông qua các dự án này.

Bạn có thể làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

Lập trình viên, thiết kế web, web developer, tester, quản trị an ninh mạng… chỉ là một vài trong số nhiều nhiều các ngành nghề trong lĩnh vực IT mà bạn có thể lựa chọn. Đừng lo nếu như bạn – một du học sinh Anh lỡ đam mê CNTT nhưng lại muốn làm gì đó “bay bổng” hơn bởi tin học ứng dụng sẽ mở ra cho bạn muôn vàn sự lựa chọn khác nhau.

Chính sách đãi ngộ từ các tập đoàn lớn rất cạnh tranh:

Chính sách đãi ngộ của các công ty CNTT rất cạnh tranh và luôn tăng theo từng năm:

Giống Silicon Valley ở Mỹ, Silicon Fen là nơi hội tụ của các tập đoàn Công nghệ, Phần mềm, Sinh hóa học lớn nhất tại Anh. Với mong muốn bành trướng tầm ảnh hưởng, các tập đoàn công nghệ lớn như Clearswift, ARM, Canonical… sẵn sàng chi trả rất nhiều tiền để tuyển dụng các kỹ sư công nghệ chất lượng cao. Không những thế, mức tăng trưởng lương của nhóm ngành CNTT hiện là cao nhất trong tất cả các nhóm ngành, cán mốc 9,1% trong năm 2016.

Tin vui cho các bạn mong muốn du học Anh và đam mê ngành khoa học máy tính này là phần lớn các trường đại học Anh Quốc đều có đào tạo chuyên ngành Computer Science chuyên sâu. Dưới đây là list 4 trường đại học giảng dạy chuyên ngành CNTT có chi phí hợp lý theo Thecompleteuniversityguide

 • Đại học Imperial College London University – rank 3/108
 • Đại học Durham University – ranking 4/108
 • Đại học Leeds University – ranking 18/108
 • Đại học East Anglia (UEA) – rank 31

2. Du học Ngành Y tại Anh Quốc (Healthcare and Medicine)

Mức lương trung bình trước thuế (Average): £ 69,463/năm (Theo cosmopolitan)

Thu nhập giao động (Range) từ: £30,291 – £132,613/năm

Không phải ngẫu nhiên mà các ngành nghề thuộc khối Sức khỏe – Y tế luôn được xếp vào top đầu các ngành nghề được yêu thích nhất không chỉ ở Anh mà còn trên toàn thế giới. Cơ hội thực tập tại các bệnh viện hàng đầu tại Anh khi còn ngồi trên ghế nhà trường tới mức lương vô cùng hấp dẫn cho các tân cử nhân sau tốt nghiệp là thứ khó thể bỏ qua đối với các du học sinh Việt Nam ở Anh. Nói đến đây hẳn sẽ có bạn nói rằng :” Nếu so sánh về chất lượng giảng dạy khoa Y thì cả Anh và Mỹ đều được xếp vào loại top, Vậy tại sao mình nên chọn ngành y khi du học Anh?”. Câu trả lời đơn giản thôi: Du học sinh tại Anh có thể học thẳng vào chuyên ngành Medicine (4-5 năm) từ năm thứ nhất Đại học để có bằng MBBS hoặc MBBS/BSc. Trong khi du học sinh Mỹ cần học hết bằng BA sau đó tới Pre-Med (3-4 năm) rồi cuối cùng mới nộp đơn vào Medical School (4 năm). Một phép toán đơn giản sẽ cho bạn biết mình tiết kiệm được bao nhiêu thời gian và chi phí nếu chọn tới Anh để học Y.

Lựa chọn các trường đại học top cao giảng dạy ngành Y khi du học Anh như Oxford, Cambrige có nhược điểm là mức học phí rất đắt đỏ. Tuy nhiên, không phải là không có lựa chọn nào khác. Bạn có thể chọn học :

 • Ngành Health and Medical Science tại Surrey University (ranking 3/34)
 • Ngành Medicine tại East Anglia – UEA (ranking 16/108)
 • Ngành Medical Technology tại Hertfordshire (ranking 20/108)
 • Ngành Medical Technology tại Cardiff Metropolitan (ranking 28/108)

3. Du học Anh ngành Kinh tế – Tài chính – Kinh doanh (Business, Economics and Finance)

Mức lương trung bình trước thuế (Average): £51,576/năm (Theo cosmopolitan )

Thu nhập giao động (Range) từ: £29,793 – £104,849/năm

Theo Glassdoor, 13/25 nghề nghiệp kiếm được nhiều tiền nhất tại Anh trong năm 2018 thuộc về nhóm ngành Kinh tế – Tài chính – Kinh doanh. Không bao giờ lỗi thời – không bao giờ hết việc có lẽ là châm ngôn đúng nhất khi nói về ngành này. Trong đó phải kể đến các chuyên ngành “hái ra tiền” như: Tài chính ( Finance Manager), Thuế (Tax), Kiểm toán (Audit), Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Manager)…

Du học Anh các ngành Kinh tế – tài chính- kinh doanh bạn sẽ có cơ hội được thực tập tại công ty kinh doanh quốc tế hàng đầu tại Anh như . Không những thế ngay cả khi bạn không có ý định ở lại Anh làm việc, cơ hội được nhận vào các tập đoàn tài chính thuộc Big4 là hoàn toàn có thể bởi nền tảng kiến thức và ngôn ngữ vững chắc.

Một số lựa chọn hợp lý cho những bạn đam mê lĩnh vực này gồm:

 • Ngành Tài chính tại Leeds University (rank 1)
 • Ngành QTKD tại Exeter University (rank 6)
 • Ngành Kinh tế tại Warwick University (rank 3)
 • Ngành Kinh tế tại University College London (rank 4)

4. Du học Anh chuyên ngành Nghệ thuật – Thiết kế (Art and Design)

Mức lương trung bình trước thuế (Average): £55,000/năm (Theo Glassdoor)

Trong vài năm trở lại đây, cùng với sự bùng nổ của các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Tumblr, Instagram, Youtube… nhóm ngành Nghệ thuật – Thiết kế đã không ngừng biến hóa phát triển và chưa khi nào có dấu hiệu hạ nhiệt. So với các ngành học đòi hỏi tính logic và “học thuật” cao như Y học, Giáo dục, Tài chính, Kỹ thuật… du học Anh ngành thiết kế thực sự là lựa chọn phù hợp cho những tâm hồn ưa sáng tạo và thích bay nhảy.

Không những thế, phần lớn các trường đại học tại Anh giảng dạy chuyên ngành Nghệ thuật- Thiết kế không chỉ được trang bị hệ thống phòng Lab với phầm mềm đồ họa tân tiến cập nhật nhất mà còn cho xây dựng các rạp hát (theather) như Middlesex University, khu tổ hợp nghệ thuật được xây dựng riêng giúp sinh viên thỏa sức trải nghiệm.

Nhắc đến Art and Design bạn không thể bỏ qua một số tên tuổi lớn đào tạo chuyên ngành này như:

 • Newcastle (rank 1)
 • Loughborough (rank 2)
 • Coventry (rank 20)

5. Du học ngành Luật tại anh (Law)

Thu nhập giao động (Range) từ: £32,000 – £94,000/năm

Có thể bạn chưa biết nhưng Anh là cái nôi đào tạo ngành Luật lâu đời và chất lượng số 1 thế giới. Những cái tên lớn khi nhắc đến đào tạo Luật tại Anh là: Cambridge University (rank 1) Oxford University (rank 2)…

Một khảo sát trên telegraph.co.uk cho thấy, sinh viên tốt nghiệp ngành Luật có mức thu nhập trung bình được xếp vào top cao so với các nhóm ngành khác. Nhược điểm khi du học Anh ngành Luật là chi phí cho mỗi khóa học tại các trường top thường khá cao rơi vào khoảng  từ 14,400 đến 27,000 bảng/năm.

Một số lựa chọn du học Anh “hợp túi tiền” hơn cho những bạn yêu thích ngành Luật là: Durham University và Edinburgh University.

6. Du học Anh khối ngành Kỹ thuật (Engineering)

Thu nhập giao động (Range) từ : £68,354 – £89,928 (ngành Hàng không)

£40,200 (ngành Xây dựng)

£43,029 (ngành Kỹ sư máy)

Có lẽ bạn đang tự hỏi “Làm thế nào mà một ngành học có vẻ “cục mịch” ở Việt Nam lại xuất hiện trong top 10 ngành hot nhất khi du học Anh?”. Đúng vậy, nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ cao thực sự đang là miền đất màu mỡ với các du học sinh Việt khi du học Anh. Tại sao ư? Bởi khi máy móc ngày càng thông minh đòi hỏi các kỹ sư kỹ thuật phải có tay nghề cao để điều khiển chúng. £90,146 – là số tiền mà một kỹ sư hàng không có thể đạt được trong một năm (theo cosmopolitan) xếp thứ 3/145 ngành nghề kiếm được nhiều tiền nhất tại Anh. Quả là một con số bất ngờ đúng không nào?

Vậy làm sao để chọn một trường đại học ngành Kỹ thuật tốt khi du học Anh trong lúc mà người người nhà nhà vẫn đang chuộng những Kinh doanh, Bác sĩ… Đừng lo, vì dưới đây là top 3 trường đào tạo kỹ thuật nổi bật của Anh dành cho bạn:

 • Ngành hàng không Imperial College London (rank 2)
 • Ngành Kỹ thuật chung Southhampton Unversity (rank 4)
 • Ngành Kỹ thuật máy Leeds University (rank 4)

7. Du học Anh chuyên ngành Hành chính – Nhân sự (HR and Administrative Officer)

Thu nhập trung bình (Average) từ : £50,000 (ngành nhân sự HR)

Là bộ phận không thể thiếu trong mọi tổ chức, công ty, tập đoàn từ nhỏ đến lớn, Hành chính- Nhân sự còn được gọi với các tên dân dã hơn là Ngành quản lý nhân tài (Human Resource). Ngành học này không chỉ giúp bạn tổ chức, sắp xếp công việc một cách khoa học mà còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, cách quản lý và tương tác với mọi người – 1 trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng trong thời buổi mọi thứ đều có quan hệ qua lại như hiện nay.

Du học Anh ngành Hành chính – Nhân sự, bạn có thể theo học nhóm ngành Quản lý (Management) hoặc khoa Human Resource tại cái trường Đại học như:

 • Ngành Human Resource tại Hertfordshire University
 • Ngành Human Resource tại Leeds University
 • Ngành Management tại Bath University

8. Du học Nhà hàng – Khách sạn tại Anh (Hospitality and Tourism)            

Thu nhập trung bình (Average) từ : £24,000 – £37,000 (theo Reed.co.uk)

Nhu cầu về chất lượng đời sống ngày càng được nâng cao, đặc biệt là tại các nước phát triển, tạo điều kiện cho nhóm ngành Quản lý Nhà hàng – Khách sạn – Du lọt vào top các ngành nghề hấp dẫn khi du học Anh 2018. Đứng đầu trong nhóm ngành là Quản lý khách sạn (Hotel Manager) với mức thu nhập trung bình khoảng 37,000 bảng/năm (tăng hơn 3,000 bảng so với 2017), tiếp đến là các chuyên ngành Quản lý Nhà hàng, Trưởng bộ phận CSKH…

Du học Anh ngành này bạn có thể lựa chọn:

 • Đại học Surrey University (rank 1 – theo thecompleteuniversityguide )
 • Đại học Coventry University (rank 6)
 • Đại học Greenwick University (rank 16)

9. Du học Anh – Ngành Truyền thông Quảng cáo (Media and Advertisement)

Thu nhập trung bình (Average) từ : £36,024 – £57,360 (theo Reed.co.uk)

Là nhóm ngành gắn liền với sự phát triển của khoa học công nghệ và các mạng xã hội, Truyền thông – Quảng cáo mang đến một làn gió tươi mới cho các bạn trẻ năng động. Du học Anh ngành Truyền thông- Quảng cáo là bạn có cơ hội tiếp cận với các tập đoàn truyền thông quốc tế lớn nhất như Channel 4, Immediate Media… và cộng đồng Youtube lớn thứ 2 thế giới. Môi trường học tập trẻ trung , cập nhật những xu hướng top-trend mới nhất. Chưa kể, lượng kiến thức thu thập được sau quá trình học tập xem lẫn thực hành khi du học Anh sẽ giúp các tân cử nhân sau tốt nghiệp dễ dàng tìm được một công việc ưng ý dù cho bạn quyết định ở lại hay quay về Việt Nam.

Một số gợi ý các trường Đại học khi du học Anh ngành này là: (theo The guardian 2018)

 • Đại học Queen Mary (rank 1/87)
 • Đại học Sunderland (rank 11/87)
 • Đại học UEA (rank 27/87)

10. Ngành Giáo dục tại Anh (Education)

Thu nhập trung bình (Average) từ : £32,959 (theo Reed.co.uk)

Du học Anh ngành Giáo dục (Education) là một lựa chọn rất thông minh bởi Anh là quốc gia nổi tiếng với môi trường học thuật lâu đời nhất thế giới. Giáo dục luôn nằm trong top những lĩnh vực được quan tâm và đầu tư nhất của chính phủ Anh. Các chuyên ngành trong Education trải rộng từ Ngôn ngữ Anh, Giáo dục các cấp đến Tư vấn giáo dục… với muôn vàn các môn học hấp dẫn không chỉ mang tính học thuật cao mà còn đậm tính văn hóa Anh.

Một số lựa chọn không thể bỏ qua Giáo dục là ngành học bạn yêu thích theo theguardian.com

 • Cambridge University (rank 1/119)
 • Oxford University (rank 2/119)
 • Exeter University (rank 11/119)
 • Coventry University (rank 15/119)

Với danh sách 10 ngành học hot khi du học Anh 2018 này,  EFA Vietnam hy vọng đã cung cấp cho bạn phần nào những thông tin hữu ích giúp bạn xác định được ngành nghề mà mình muốn theo đuổi khi du học Anh. Còn nếu lĩnh vực bạn thực sự đam mê không nằm trong danh sách trên? Không sao cả! Hãy cứ nghe theo tiếng gọi con tim và cố gắng hết mình. Càng tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng bao nhiêu thì hành trình du học Anh của bạn sẽ càng thuận buồm xuôi gió bấy nhiêu. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về các ngành nghề cũng như thông tin các trường đại học tại Anh, đừng ngần ngại liên hệ ngay với EFA Việt Nam để được tư vấn một cách chuyên nghiệp và tận tâm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.