I. Giới thiệu khái quát về Vương Quốc Anh

 • Vị trí địa lý.

Vương Quốc Anh là một đảo quốc lớn nhất châu Âu, bao gồm 4 Xứ (England, Scotland, Wales và Northern Ireland) nằm ở phía Tây Châu Âu, trong biển Đại Tây Dương. Đất nước bao gồm đảo lớn nhất là đảo Anh (Great Britain) gồm các Xứ England, Scotland và Wales. Vương quốc Anh được thành lập năm 1801, bao gồm Anh và cả AiLen, sau đó AiLen được tách ra năm 1922 thành Cộng hoà AiLen, còn Bắc AiLen vẫn nằm trong Liên hiệp, nên ngày nay gọi là Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai Len tiếng quốc tế là United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland (thường gọi ngắn là United Kingdom, viết tắt là UK). Bờ biển Đông Nam Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland nằm cách bờ biển miền Bắc Pháp trong vòng 22 dặm (tương đương 35 km). Diện tích Vương Quốc Anh xấp xỉ 245.000 km2 tương đương 95.000 dặm vuông được trải dài từ quần đảo Shetland ở bờ biển phía Bắc Scotland xuống đến quần đảo Scilly ở Tây Nam nước Anh và trải rộng cho đến Bắc – Ailen.

Vương quốc Anh là quốc gia đông dân thứ 22 trên thế giới với khoảng 63 triệu dân cư trong đó (England: 53 triệu; Scotland: 5,3 triệu; Xứ Wales: 3 triệu; Bắc Ai – len: 1,8 triệu). Thủ đô của Vương quốc Anh là London, đồng thời cũng là thủ đô của England trước đây, là trung tâm tài chính và cũng là khu vực đô thị lớn thứ tư tại Châu Âu.

 • Thiên nhiên.

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland có khí hậu ôn đới, lượng mưa dồi dào quanh năm. Nhiệt độ biến hóa theo mùa, hiếm khí giảm xuống dưới -11°C hoặc tăng trên 35 °C . Gió phổ biến thổi từ Tây Nam và mang theo thường xuyên các đợt thời tiết ôn hòa và mưa từ Đại Tây Dương, song phần phía Đông hầu như bị chắn gió do hầu hết mưa rơi tại các khu vực phía Tây, phía Đông do đó khô hơn. Các hải lưu Đại Tây Dương được Gulf Stream làm ấm và đem đến mùa Đông ôn hòa; đặc biệt là tại phía Tây nơi mà mùa đông có mưa nhất là tại vùng cao. Mùa hè ấm hơn tại khu vực Đông Nam của Anh, do là nơi nằm sát đại lục châu Âu nhất, và phía Bắc là nơi mát nhất. Tuyết rơi dày có thể xuất hiện trong mùa đông và đầu mùa xuân tại những vùng cao. Khí hậu thường xuyên ẩm ướt và dễ thay đổi. Các tháng lạnh nhất là tháng 1 và tháng 2, trong khi tháng 7 thường là nóng nắng nhất. Các tháng có thời tiết ôn hòa tới ấm với lượng mưa ít là tháng 5, 6, 9 và tháng 10.

 • Văn hoá

Vương quốc Anh nổi tiếng là xứ sở sương mù xinh đẹp. Mỗi thành phố ở Vương quốc Anh là một trung tâm văn hóa với các nhà hát opera, bảo tàng và danh thắng nổi tiếng thế giới. Đến với nước Anh bạn sẽ được tận hưởng vẻ đẹp của những danh lam thắng cảnh các vùng của nước Anh: thành phố London năng động với tháp Big Ben, vòng quay London Eyes “con mắt London” kiêu hãnh bậc nhất thế giới, Birmingham với vẻ đẹp truyền thống nhưng không kém hiện đại; Canterbury vừa mang phong cách đương đại vừa ẩn nét đậm đà của miền duyên hải. Manchester thành phố sôi động và náo nhiệt.

Văn hóa Vương quốc Anh là một sự pha trộn thú vị của các nền văn hóa quốc tế và tư duy đương đại, được gắn kết với nhau trên tinh thần bản sắc và truyền thống mạnh mẽ. Tại hầu hết các thị trấn và thành phố ở Vương quốc Anh đều có rạp chiếu phim, chiếu những bộ phim mới nhất trên thế giới. Ngoài ra còn có nhiều liên hoan phim ở Anh, chiếu các bộ phim theo chủ đề, hoặc của các đạo diễn hoặc các loại phim. Bạn sẽ muốn tìm hiểu về di sản văn hoá phong phú của Vương quốc Anh trong thời gian bạn học tại đây, và khi đưa thẻ sinh viên ra, bạn sẽ được giảm giá ở rất nhiều nơi, từ Lâu đài Edinburgh tới bảo tàng ban nhạc Beatles ở thành phố Liverpool. Bạn còn được miễn phí hoàn toàn tại phần lớn các bảo tàng và gallery nghệ thuật của Vương quốc Anh. Các Nhà hát Opera Hoàng Gia (The Royal Opera House) và Nhà hát Quốc Gia (The National Theatre) có loại vé dành cho sinh viên (Student Standby tickets) chỉ với £10 được bán trong ngày có vở diễn.

II. Tại sao Anh lại thu hút nhiều đến vậy?

1.Nền giáo dục đẳng cấp thế giới

Với danh tiếng mạnh mẽ về nghiên cứu và giáo dục, các trường đại học và cao đẳng Vương Quốc Anh thu hút rất nhiều học giả và chuyên gia hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực . Bạn sẽ được khuyến khích thể hiện ý tưởng của mình và phát triển năng lực bản thân. Sự coi trọng chất lượng giáo dục của Vương quốc Anh được thể hiện ở những kết quả xuất sắc :

 • Bốn trong số tám trường đại học tốt nhất thế giới là các trường của Vương quốc Anh ( Xếp hạng Đại học Thế giới 2015 – 16, QS ).
 • Vương quốc Anh đúng hàng đầu về sự hợp tác giữa trường – ngành (Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới 2014 – 15)
 • Vương quốc Anh đúng hàng đầu thế giới về nghiên cứu (So sánh quốc tế về Nghiên cứu tại Vương quốc Anh, Bộ Kinh doanh, Sáng tạo và Kỹ năng).
 • 93% sinh viên cao học đánh giá rất tích cực về chất lượng giảng dạy tại Vương quốc Anh ( HE Academy Postgraduate Taught Experience ).
 • 107 người đoạt giải Nobel đã học tập và làm việc tại các trường đại học và viện nghiên cứu ở Vương quốc Anh ( Nobel Media AB).

2. Hoàn thiện khả năng Tiếng Anh

Bất kể bạn chọn học gì tại Vương Quốc Anh, thời gian học tập nơi đây sẽ đem lại cho bạn kết quả tuyệt vời cho các kỹ năng Tiếng Anh của bạn. Và vì tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu cho thương mại, khoa học công nghệ và internet, bạn sẽ có lợi thế cho sự nghiệp tương lai của mình.

3. Cuộc sống năng động

Vương quốc Anh là một sự pha trộn tuyệt vời của các nền văn hóa, kết nối với nhau bằng một truyền thống và bản sắc nhất quán.

Bất kể thể loại nhạc, môn thể thao, môn nghệ thuật, hay thực phẩm bạn yêu thích là gì, bạn đều có thể tìm thấy tại Vương quốc Anh.

Nếu bạn ưa thích lối sống nhanh, bạn nên chọn học tại các thành phố nhộn nhịp của Vương quốc Anh, nhưng nếu bạn yêu cuộc Sống với thiên nhiên thanh bình, bạn nên học tại các thị trấn hoặc các vùng ngoại ô

4. Chi phí hợp lý

Chi phí học tập tại Vương quốc Anh vừa phải hơn mức bạn nghĩ :

 • Học phí và chi phí sinh hoạt tại Vương quốc Anh tương tự chi phí bạn bỏ ra khi học tại những trường hàng đầu ở các nước khác . Bạn sẽ tìm thấy những bằng chứng chứng minh điều đó trong báo cáo “ Nghiên cứu cách tính phí với sinh viên quốc tế của Cơ quan Quốc tế về Giáo dục Đại học của Vương quốc Anh .
 • Các khóa đại học tại Vương quốc Anh thường có độ dài ngắn hơn so với các quốc gia khác . Ví dụ , khóa cử nhân toàn thời gian thường kéo dài ba năm và rất nhiều chương trình thạc sĩ toàn thời gian kéo dài một năm . Điều này có nghĩa bạn mất ít thời gian và chi phí hơn trong khi được học những khóa học chất lượng cao .
 • Có rất nhiều học bổng và chương trình hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học tại Vương quốc Anh .

5. Cơ hội việc làm rộng mở.

Học tập tại Vương Quốc Anh giúp bạn đáp ứng yêu cầu bằng cấp, kĩ năng và kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng đề ra:

 • Theo QS World University Rankings 2013/14 , các nhà tuyển dụng trên toàn cầu đánh giá rất cao khả năng làm việc của các sinh viên tốt nghiệp từ Vương quốc Anh . Theo một cuộc khảo sát với 27,000 nhà tuyển dụng, 5 trường đại học tại Vương quốc Anh nằm trong top 10 các trường đào tạo sinh viên tốt nhất .
 • Rất nhiều khóa học tại Vương quốc Anh được thiết kế thông qua quan hệ đối tác Với doanh nghiệp và được giảng dạy bởi các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực ngành nghề , vì thế bạn sẽ nhận được những kinh nghiệm thực tế cho Công việc tương lai của mình.
 • Phong cách giảng dạy tại Vương quốc Anh khuyến khích tạo ra những tố chất mà các nhà tuyển dụng ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đều có nhu cầu tìm kiếm – những tố chất như sáng tạo , đổi mới , làm việc nhóm và kỹ năng lãnh đạo .

Tư vấn và hỗ trợ hướng nghiệp từ các trường đại học tại Vương quốc Anh

 • Tìm việc Có thể là một thử thách khó khăn . Trong các trường đại học , cao đẳng và các tổ chức giáo dục tại Vương quốc Anh , bạn sẽ tìm được các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp , những người có thể giúp bạn lập kế hoạch nghề nghiệp , cho bạn lời khuyên về cách tìm việc , cách chuẩn bị cho phỏng vấn tuyển dụng và cách viết CV .

6. Vô cùng nhiều điều thú vị cho bạn khám phá.

Bạn có thể thưởng lãm thiên nhiên kỳ thú tại Vương quốc Anh khi đi bộ, đạp xe, leo núi, đạp xe lên núi, và chạy. Bạn có thể leo núi, dạo bộ trên những cánh đồng hoang và những nẻo đồi, hay khám phá đường bờ biển kéo dài hàng ngàn dặm của Vương quốc Anh. Vì Vương quốc Anh cũng khá nhỏ, nên bạn dể dàng đi du lịch quanh đất nước bằng các phương tiện như máy bay, tàu hỏa, xe tuyến liên tỉnh . Hãy nhớ rằng bạn sẽ được mua vé giảm giá dành cho sinh viên. Học tập tại Vương quốc Anh cũng mang đến cho bạn cơ hội khám phá Châu Âu, qua kênh đào Channel Tunnel, hay đi máy bay giá rẻ, hoặc phà. Bạn cần có Schengen visa để đi du lịch sang các nước Châu Âu khác .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.