Hệ thống giáo dục đại học của Singapore cũng như hầu hết các nước khác, chia thành 2 khối: khối đại học công lập và khối đại học tư thục. Tuy nhiên điểm đặc biệt chính là ở khối đại học công lập. Singapore chỉ có duy nhất 4 trường đại học quốc gia (công lập) là Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Đại học Quản lý Singapore (SMU), Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD). Đây đều là những trường nổi tiếng về chất lượng giáo dục. Có thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng trường đại học tốt nhất khu vực cũng như trên toàn thế giới. Cùng tìm hiểu xem tại sao các trường này lại là điểm sáng khi du học Singapore nhé.

Giới thiệu chung về các trường đại học công lập tại Singapore 

  1. Đại học Quốc gia Singapore – NUS 

 

NUS (National University of Singapore) được thành lập năm 1905, là đại học công lập đa ngành nhất và lâu đời nhất trong khối đại học quốc gia của Singapore. Kể từ khi thành lập, NUS không ngừng phát triển và ngày nay, theo đánh giá của các tổ chức uy tín, trường được nhận định là một trong những trung tâm đào tạo giáo dục tốt nhất thế giới.

đại học công lập

Năm 2017, Đại học Quốc gia Singapore đã vượt qua các đại học hàng đầu đến từ Trung Quốc và Nhật Bản để trở thành đại học tốt nhất châu Á (theo Times Higher Education – THE). Cũng trong World University Rankings 2018 mới nhất từ THE, NUS đứng ở vị trí thứ 22, tăng 2 hạng so với năm 2017, và là đại học châu Á có thứ hạng cao nhất tại bảng xếp hạng này.

Chất lượng các ngành đào tạo của trường cũng xếp thứ hạng cao trên thế giới, tiêu biểu như: ngành Kỹ thuật và Công nghệ đứng thứ 7, ngành Khoa học máy tính thứ 10, khối ngành Kinh doanh và Kinh tế đứng thứ 13, ngành Khoa học vậy lý thứ 18… (theo THE). Vì vậy, có thể học tập tại NUS là niềm mơ ước của vô số sinh viên quốc tế.

  1. Đại học Công nghệ Nanyang – NTU 

NTU (Nanyang Technology University) được thành lập năm 1955, hiện có 4 trường cao đẳng và 12 trường chuyên ngành trực thuộc, bao gồm các lĩnh vực từ Kinh doanh, Kinh tế, Khoa học xã hội, Nhân văn cho đến Cơ khí, Kỹ thuật, Công nghệ sinh học… Trường có quần thể khuôn viên và cơ sở vật chất đồ sộ, từ đó tạo nên phong cách học tập rất năng động và hiện đại cho sinh viên.

Theo Times Higher Education, trường đứng thứ 3 trong danh sách các trường đại học trẻ tốt nhất thế giới, và xếp thứ 4 trong các trường đại học tốt nhất châu Á 2018. Tuy nhiên tại bảng xếp hạng của QS (Quacquarelli Symonds), trường lại được đánh giá là tốt hơn cả NUS và vượt lên đứng ở vị trí số 1 bảng xếp hạng trường đại học tốt nhất châu Á 2018. Điều này đã chứng minh sự không ngừng phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng của trường trong những năm gần đây.

  1. Đại học Quản lý Singapore – SMU

SMU (Singapore Management University) được thành lập năm 2000 với mục đích đào tạo chuyên biệt trong lĩnh vực thương mại và quản lý. Trường được đánh giá là một trong những đại học hàng đầu châu Á với sự khác biệt trong công nghệ và phương pháp giảng dạy, tiên phong thử nghiệm chương trình tuyển sinh và đào tạo theo mô hình đại học kinh tế kiểu Mỹ tại Singapore.

SMU được Chính phủ ưu ái cho xây dựng khu học xá ngay tại trung tâm phát triển nhất của Singapore, nơi mà một tấc đất thực sự là một tấc vàng. Hiện trường có gần 9000 sinh viên theo học, hơn 300 giảng viên với 61% giảng viên quốc tế đến từ gần 30 quốc gia trên thế giới. Trường còn đặc biệt chú trọng việc mời những giáo sư danh tiếng từ các trường đại học như Stanford, Harvard, Columbia… để đem lại chất lượng giảng dạy tốt nhất cho sinh viên.

  1. Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore – SUTD 

SUTD (Singapore University of Technology and Design) là đại học công lập thứ 4 tại Singapore, được thành lập năm 2015 dựa trên sự hợp tác giữa Viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ (MIT) và Đại học Chiết Giang (Trung Quốc). Trường được coi là một trong những trung tâm giáo dục đầu tiên tập trung vào việc sử dụng tích hợp các công nghệ và thiết kế để có những giải pháp quy hoạch và thiết kế đô thị, phát triển và quản lý.

Chuyên ngành đào tạo của trường đa dạng từ Kiến trúc và Thiết kế bền vững tới Thiết kế, Công nghệ Hệ thống thông tin. Đặc biệt SUTD có rất nhiều các câu lạc bộ từ học thuật cho đến thể thao,. Tạo điều kiện sinh hoạt năng động và thoải mái cho sinh viên trong trường.

Ưu điểm khi du học Singapore tại các trường đại học công lập 

  1. Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, hoành tráng 

Mặc dù diện tích lãnh thổ Singapore vô cùng khiêm tốn (xấp xỉ đảo Phú Quốc của Việt Nam), nhưng Chính phủ Singapore lại rất hào phóng trong việc đầu tư địa điểm rộng lớn và cơ sở vật chất tiện nghi cho các trường học công. Có thể nói xét trên mặt bằng chung, các trường đại học tư không thể sánh với các trường công tại khía cạnh này.

Thử một vài ví dụ minh chứng đơn giản: Đại học quốc gia Singapore có 3 campus tại Kent Ridge, Bukit Timad, Outram. Cơ sở chính tọa lạc trên một khu đất rộng 150 hecta với hơn 40 tòa nhà cao chót vót – trụ sở của 16 khoa đào tạo hơn 50 chuyên ngành khác nhau.

Còn Đại học Công nghệ Nanyang có cơ sở chính nằm trên diện tích rộng hơn 200 hecta với 4 khu học xá, cây xanh thoáng mát quanh năm. Đại học Quản lý với Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore đều là những trường trẻ, diện tích không thể rộng bằng 2 trường trước nhưng lại được thiết kế cơ sở vật chất theo phong cách hiện đại và rất năng động, phục vụ sinh viên tiện nghi từ thư viện, phòng học, phòng thí nghiệm cho đến các khu thể thao giải trí. Đây chính là những lợi thế tuyệt vời mà các trường đại học công dành cho sinh viên trong nước cũng như sinh viên du học Singapore.

  1. Bằng cấp của các trường công lập rất có giá trị 

Tại Singapore, chỉ có các trường đại học công mới đủ thẩm quyền tự cấp bằng cử nhân, thạc sỹ hay tiến sỹ cho học viên. Còn các trường tư phải liên kết với trường nước ngoài mới có thể cấp bằng. Qua đó có thể thấy được sự nghiêm túc trong việc đầu tư vào giáo dục của Singapore.

Và như đã đề cập ở đầu tiên, vì chất lượng giáo dục đứng trong top đầu thế giới nên bằng cấp của các đại học công lập Singapore vô cùng có giá trị và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

  1. Đầu tư chất lượng ngay từ đầu vào

Thông thường để được nhận học tại các trường này, sinh viên quốc tế phải có điểm trung bình học tập từ 8.5 trở lên, IELTS tối thiểu 6.5, TOEFL iBT tối thiểu 79-92 tùy trường. Bên cạnh đó SMU còn yêu cầu cả điểm SAT không dưới 1900/2400.

Ngoài những yêu cầu về thành tích học tập, sinh viên còn phải có những chứng nhận tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội để chứng tỏ sự năng động và tư duy lãnh đạo. Đội ngũ giảng viên của các đại học công cũng là những người có trình độ và học vị cao (80% trình độ từ thạc sỹ trở lên), bề dày kinh nghiệm giảng dạy cũng như nghiên cứu. 

  1. Được chính phủ hỗ trợ, nhiều học bổng 

Số lượng các trường công lập ít là lợi thế. Giúp chính phủ Singapore tập trung đầu tư và tạo nên thương hiệu quốc gia. Các đại học công lập có rất nhiều học bổng, chương trình hỗ trợ học phí và cho vay từ chính phủ. Ví dụ như NUS có 7 loại học bổng lớn, NTU có 1 học bổng thường niên, còn SMU có tổng cộng 20 loại học bổng lớn nhỏ.

Chương trình hỗ trợ khoảng 80% học phí cho sinh viên đã được các trường đại học công lập áp dụng từ khá lâu. Phần học phí còn lại và cả sinh hoạt phí, du học sinh Singapore được vay với thủ tục rất đơn giản và lãi suất 0%. Điều kiện là sinh viên ra trường sẽ làm việc cho các công ty của Singapore trong vòng 3 năm.

Mỗi năm chính phủ Singapore đầu tư đến ⅕ GDP cho giáo dục, trong đó đại học công lập chiếm một tỉ trọng lớn. Chỉ với số lượng ít đại học công và sự quan tâm đầu tư đúng mức, Singapore đã và đang trên đà thành công trong chiến lược phát triển quốc gia bằng con đường thu hút học sinh quốc tế, tạo tiếng vang lớn khi đào tạo ra biết bao thế hệ nhà lãnh đạo và chuyên gia tài năng.

Nếu bạn đang quan tâm đến du học Singapore và cảm thấy năng lực của mình có đủ, thì tìm hiểu khối đại học công lập của Singapore là lựa chọn cực kỳ sáng suốt.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.