Đặt nặng trên vai mỗi ngành nghê đều là sứ mệnh, đối với nghề phiên dịch, sứ mệnh của họ là truyền tải thông tin giữa các nền văn hóa, mang sức mạnh kết nối cộng đồng. Vậy tố chất nghề phiên dịch nào là chìa khóa của sự thành công? EFA Việt Nam tự hào đã đào tạo ra những lứa trẻ làm nghề phiên dịch viên xuất sắc với 4 tố chất nổi bật được kể đến sau:

 1. Kiến Thức

  Đối với mỗi người làm phiên dịch mong muốn thành công, kiến thức kỹ năng cơ bản về ngôn ngữ là tố chất không thể thiếu, đặc biệt là phải làm chủ được lượng kiến thức được truyền tải dưới cả hai dạng nói và viết. Hiểu biết sâu rộng về kiến thức ngôn ngữ là cánh cửa mở ra sự hiểu biết trao đổi giữa người nghe và người nói, tạo ra liên kết trong mọi vấn đề giúp người phiên dịch có thể truyền đạt thông tin một cách đầy đủ, khái quát nhất.

 2. Nhanh trí

  khả năng truyền đạt thông tin tức thời dựa phần lớn vào sự kết hợp của tố chất nghề phiên dịch sẵn có là nhanh trí của người biên/phiên dịch đó cùng với những kĩ năng ngôn ngữ và kiến thức chuyên môn. Điều này góp phần không nhỏ trong việc nắm bắt những thông tin quan trọng trong một bài dịch hoặc một bài diễn thuyết.

 3. Phong cách

  Phần lớn những người làm nghề phiên dịch có tiếng và thành công đều mang cử chỉ, thái độ có thể thích nghi trong nhiều môi trường khác nhau. Đồng thời ở họ cho thấy bản thân phải là người có giọng nói dễ nghe, và cách truyền tải thông tin dễ hiểu, hấp dẫn.

 4. Bản lĩnh

  Khả năng ứng biến trong nghề được đòi hỏi rất cao với đội ngũ những nhà phiên dịch. Bản thân họ phải được biết tới là những người tiềm ẩn tố chất nhanh nhạy trong xử lí tình huống bất ngờ. Điều này không những khẳng định được sự bản lĩnh của những người mang sứ mệnh truyền tải thông điệp mà còn kết nối những nền văn hóa khác nhau.

  tố chất nghề phiên dịch

Mặc dù vậy, một trong những tố chất nghề phiên dịch cần phải chú ý của một người là trí nhớ tốt và có khả năng take note ngắn gọn, dễ hiểu. Song song với đó là cách diễn đạt tốt và sự ứng biến nhanh cùng độ nhạy cảm đối với việc dự đoán cấu trúc câu, phong cách trình bày của người nói. Thế nhưng không thể không nhắc tới một điều lưu ý nho nhỏ với những người làm phiên dịch đang tìm kiếm sự thành công đó chính là khả năng am hiểu ngôn ngữ mẹ đẻ. Đặc biệt, để trở thành nhà phiên dịch giỏi cần phải truyền đạt thông tin một cách linh hoạt, chính xác nhất và kết hợp hài hòa bốn tố chất sẵn có trên mới là yếu tố tiên quyết.

Kết luận

Như vậy, để thành công trong lĩnh vực này, những tố chất nghề phiên dịch là điều mỗi một phiên dịch viên đều cần phải vận dụng linh hoạt. Đặc biệt trong môi trường hội nhập, mỗi phiên dịch viên phải là một người đam mê với nghề, sử dụng những yếu tố sẵn có để truyền tải thông tin vừa khẳng định bản thân tài giỏi vừa làm tốt sứ mệnh kết nối cộng đồng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.