I.Giới thiệu khái quát về thành phố và đất nước Singapore.

Lãnh thổ của Singapore được ngăn cách với bán đảo Malaysia bởi eo biển Johor. Ở phía Nam là eo biển Singapore, eo biển này giáp với biển Đông về phía Đông và giáp với vịnh Malacca và Ấn Độ Dương về phía Tây. Những nước láng giềng kế cận của Singapore là Malaysia, Brunei Darussalam và Indonesia.

Đến với đảo quốc xinh đẹp này, chắc chắn du khách sẽ phải choáng ngợp với những toà nhà mang lối kiến trúc hiện đại, cơ sở vật chất cao cấp cùng với môi trường sống trong lành, sạch sẽ bậc nhất thế giới.

Singapore nên được gọi là thành phố xanh, theo nghĩa đen! Vì những hàng cây xanh được trồng trải dài trên mọi nẻo đường, từ đường cao tốc cho tới những con đường ngoại ô. Giữa những tòa nhà cao tầng với những khối bê tông tại đây có sự hiện diện của Botanical Gardens, HortPark, MacRitchie Reservoir, Bukit Timah Nature Reserve là những khu vườn, khu bảo tồn với đa dạng các loài động thực vật. Nếu bạn cần một nơi yên ả, thanh bình thì vườn bách thảo Singapore sẽ là một nơi lý tưởng. Ốc đảo yên bình này bao năm qua thu hút du khách bởi sở hữu Vườn lan quốc gia, một khu rừng nhiệt đới với hồ nước và những loài cây kỳ lạ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, Singapore còn được mệnh danh là một trong những thành phố an toàn nhất và đáng sống nhất trên thế giới. Singapore là đất nước không có xung đột phe phái, tôn giáo, sắc tộc, có tỷ lệ phạm tội ở mức thấp nhất thế giới, các hoạt động khủng bố, cực đoan cũng không có cơ hội tồn tại. Chính phủ Singapore luôn làm mọi cách để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự của đất nước mình, tạo ấn tượng tốt với tất cả những du khách cũng như du học sinh khi đến với đảo quốc xinh đẹp này

II. Văn hoá và con người Singapore.

  1. Phong tục tập quán và lối sống.

Cũng giống với các đất nước khác trên thế giới, Singapore cũng mang cho mình một nét đẹp văn hoá riêng biệt mà không ở đâu có.

       Đất nước đa chủng tộc giữa lòng châu Á

Singapore chỉ có 5,1 triệu người, trong đó chỉ có 64% dân số mang quốc tịch Singapore còn lại là những người nước ngoài đến đây học tập và làm việc rồi định cư. Bên cạnh đó, tổng dân số thì đến 77% là người Hoa, đông đảo kế tiếp là người gốc Mã Lai, người Ấn độ, Pakistan và Sri Lanka… Chính vì sự hội tụ đa văn hóa nên phong tục tập quán, tôn giáo cũng có dịp pha trộn, điều này cũng đồng nghĩa với việc môi trường đa văn hoá được thiết lập với những phong tục đa dạng tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên có thể tiếp xúc và tìm hiểu về những kiến thức khác nhau trên toàn thế giới.

       Những thói quen ý nhị

Không riêng người Singapore, khi đến bất cứ quốc gia nào khác, bạn cũng phải tìm hiểu trước về các thói quen chỉ tay, các quan niệm phổ thông hay phong tục địa phương để “nhập gia tùy tục”. Chẳng hạn, việc dùng ngón tay trỏ chỉ vào người khác hay nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa ở Singapore đều bị coi là hành động kỳ vô lễ. Còn nếu có thói quen chắp hai tay vào sườn thì cũng nên… hạn chế bớt vì điều này đồng nghĩa với sự bực tức. Một thói quen có thể sẽ phải chú tâm hơn là việc sử dụng đôi đũa. Trong khi ăn cơm, bạn không được đặt đũa lên trên bát hoặc lên đĩa thức ăn. Đối với những người làm việc trong lĩnh vực hàng hải, khi ăn cơm họ cũng sẽ không lật ngửa con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật thuyền. Thay vào đó, bạn có thể tách xương cá ra trước rồi mới ăn phần thịt bên dưới. Ngoài ra, cũng như người Việt mình, người dân Singapore cũng có một số kiêng kị vào dịp đầu năm mới như là việc kiêng quét dọn hay làm vỡ đồ đạc. Đặc biệt, họ rất kị con số 7 và luôn cố gắng tránh con số này.

      Nổi tiếng về sự sạch sẽ

Đảo quốc sư tử nổi tiếng trên khắp thế giới về sự sạch sẽ. Năm 2012, thành phố này chỉ xếp sau Tokyo về sự sạch sẽ trên bản đồ thế giới và đây cũng là hai thành phố duy nhất của châu Á lọt vào danh sách này. Nhắc đến nơi đây, nhiều người vẫn dùng khái niệm “thành phố trong rừng” hay “rừng trong thành phố”. Từ các vườn tiểu cảnh, những vạt rừng xanh nhìn từ cửa máy bay đến những hàng cây thẳng tắp bên đường đều phủ một màu xanh mát mẻ.

Tại những nơi công cộng như nhà hát, rạp chiếu phim, việc cấm hút thuốc được đưa ra với các hình phạt rất nghiêm (500$ Sing cho những ai vi phạm). Vì thế, nhớ quan sát kĩ các biển thông báo để đúng mực trong cư xử, bạn nhé!

      Những lễ hội văn hoá nổi tiếng trong năm

Lễ Phật Đản: Đây là ngày lễ lớn nhất của Đạo Phật. Vào ngày này, mọi người thường hay dùng oản cho các sư sãi và cho thức ăn cho những người nghèo khó. Ngoài ra, đường phố và chùa cũng được trang trí với đèn và hoa để tỏ lòng tôn kính.

– Tết trung thu: Tại Singapore, tết Trung thu là một lễ hội rất lớn. Vào dịp này, khu Chinatown rực rỡ với những chiếc đèn lồng đầy màu sắc. Nếu đến Singapore vào dịp này, bạn sẽ không thể quên được những hình ảnh sống động và rực rỡ với những chiếc đèn lồng lung linh. Vào tết trung thu, các gia đình ở Singapore sẽ có dịp quây quần bên nhau chia sẻ những niềm vui và sự ấm cúng.

– Tết dương lịch: Cũng như các quốc gia Đông Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc… do ảnh hưởng nhiều văn hoá, văn minh phương Tây nên Singapore từ lâu đã tổ chức đón Tết Dương lịch. Tuy nhiên, thời gian đón Tết Dương lịch của Singapore cũng như Hàn Quốc, Trung Quốc… thường diễn ra không dài, không khí tết chỉ trong vòng vài ba kể từ ngày chính thức 1/1 của đầu năm dương lịch.

– Ngày quốc khánh Singapore: Quốc khánh Singapore vào ngày 9/8. Vào ngày này, người dân Singapore thường sẽ tập trung tại các khu tổ chức diễu hành, bắn pháo hoa hay địa điểm không lực trình diễn như Marina Bay Sand hay nhà hát Esplanade. Con người.

III. Các trường đại học tại Singapore

  1. Nền giáo dục chung tại Singapore

Giáo dục là điều mà chính phủ Singapore chú trọng nhất trong quá trình hình thành và phát triển đất nước. Bên cạnh đó, các hệ học từ tiểu học, trung học cho đến đại học đều được nhà nước hỗ trợ. Tiếng Anh được coi như ngôn ngữ thứ 2 tại Singapore, khi mà toàn bộ chương trình học được giảng dạy và thi bằng tiếng Anh ngoại trừ bài luận bằng “tiếng mẹ đẻ”.

Giáo dục gồm ba giai đoạn: tiểu học, trung học, và tiền đại học, trong đó chỉ có cấp tiểu học là bắt buộc. Học sinh bắt đầu với 6 năm tiểu học, gồm 4 năm cơ sở và hai năm định hướng, chương trình giảng dạy tập trung vào phát triển Anh ngữ, bản ngữ, toán học, và khoa học. Trung học kéo dài 4-5 năm, và được phân thành các ban Đặc thù, Nhanh, Phổ thông (Học thuật), và Phổ thông (Kỹ thuật) trong mỗi trường, dựa theo trình độ năng lực của mỗi học sinh. Phân loại chương trình cơ bản tương tự cấp tiểu học, song các lớp học chuyên biệt hơn nhiều. Giáo dục tiền đại học diễn ra trong 2-3 năm tại các trường cao đẳng, hầu hết gọi là Học viện sơ cấp. Một số trường học được tự do trong chương trình giảng dạy của mình và được gọi là trường tự chủ. Các trường này tồn tại từ cấp trung học trở lên.

    2. Các trường đại học danh tiếng.

Singapore là một trong những nơi thu hút nhiều nhất các du học sinh tại Châu Á với nền giáo dục bậc nhất thế giới. Các trường đại học tại Singapore được đầu tư lớn nhằm sản sinh ra lực lượng lao động chất lượng cao cho toàn thế giới. Có rất nhiều đại học tại đảo quốc này được nhiều lần lọt vào các bảng xếp hạng Đại học tốt trên thế giới như Đại học Quốc Gia Singapore, Đại học công nghệ Nanyang, Đại học quản lý Singapore,…

Bên cạnh chất lượng giảng dạy tốt, các trường đại học ở đây cũng được đầu tư lớn với cơ sở vật chất hiện đại, phục vụ đầy đủ cho nhu cầu của tất cả sinh viên. Các thiết bị công nghệ cao được lắp đặt nhằm tạo nên môi trường học tập đẳng cấp quốc tế cho bất cứ ai đang theo học tại bất cứ trường đại học nào.

  3. Chi phí và học bổng

Xét về chi phí du học tại Singapore thì phụ thuộc vào từng khoá học cũng như trường đại học mà sinh viên có ý định theo học. Tuy nhiên, xét về mặt bằng chung thì chi phí du học tại Singapore khá hợp lý.

  • Chi phí học tập sẽ dao động trong khoảng từ 1000-2000 SGD/ tháng
  • Chi phí sinh hoạt sẽ khoảng từ 1000-1200 SGD/ tháng.

Tổng chi phí du học Singapore 1 năm khoảng 350 triệu đến 400 triệu (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt). Những học sinh học đại học sẽ hết khoảng 900 triệu đến 1,2 tỉ VNĐ. Những sinh viên học thạc sĩ sẽ phải chuẩn bị khoảng 500 triệu đến 600 triệu VNĐ cho toàn bộ khóa học.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.