Singapore là một đảo quốc Đông Nam Á. Được biết đến là “Con rồng Châu Á” với nền kinh tế phát triển vượt bậc, Singapore ngày càng thu hút nhiều du học sinh khắp thế giới với nền giáo dục tiên tiến. Vậy nền giáo dục Singapore có gì khác đối với Việt Nam? Bài viết so sánh một vài tiêu chí giữa nền giáo dục hai nước cũng giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về nền giáo dục Singapore tiên tiến với tiêu chuẩn toàn cầu.

1 – Thời điểm học đại học 

Điều khác biệt giữa hệ thống công lập nền giáo dục Singapore, Việt Nam đó là ở Singapore không có cấp 3 (phổ thông trung học) như ở Việt Nam mà chia làm hai hướng khác nhau là học cao đẳng hoặc học dự bị đại học.

Học sinh Việt Nam sau khi học xong lớp 12 có thể nộp hồ sơ để xin nhập học vào các trường công lập tại Singapore và làm bài thi SAT (gồm các môn Anh Văn, Toán và một số môn liên quan đến các khoá học đã đăng ký).

Ngoài ra, học sinh Việt Nam sau lớp 10 cũng có thể nộp hồ sơ vào các trường tư thục ở Singapore với hệ thống các trường cao đẳng, đại học liên kết với các trường đại học có tiếng ở Anh, Úc và Mỹ. Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Singapore được cấp bằng bởi các trường đối tác nên bằng rất có giá trị. Hơn nữa, các trường tư thục cũng có đầu vào khá dễ dàng hơn trường công lập ở Singapore.

2 – Điều kiện sinh hoạt của sinh viên 

Cùng ở khu vực Châu Á nên nền văn hóa của Singapore và Việt Nam có những nét tương đồng đặc biệt chính là ẩm thực.  Việc ăn uống khá phù hợp với các bạn học đại học Singapore bởi có nhiều khu ăn uống với giá cả phải chăng dành cho tầng lớp sinh viên đại học Singapore. Hệ thống ở Singapore cũng rất nhiều, giá thực phẩm phải chăng nên du học sinh có thể tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí ăn hàng và cũng đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho sinh viên đại học Singapore.

 

Du học sinh có thể ở trong khu ký túc xá đại học Singapore bạn theo học hoặc thuê nhà tư nhân với mức giá cao hơn. Bạn có thể rủ thêm bạn để có thể cùng nhau thuê một nhà để thuận tiện cho việc nấu ăn và học. Tuỳ vị trí ngôi nhà, giá cả có thể giao động từ 300 tới 1000 đô la singapore cho một tháng.

3 – Việc làm thêm với sinh viên đại học Singapore và Việt Nam

Ở Việt Nam, sinh viên có thể thoải mái làm thêm, có thể làm thêm từ ngay năm thứ nhất đại học với nhiều công việc tuỳ vào sở thích . Còn việc làm thêm lại rất bị hạn chế đối với sinh viên đại học ở Singapore. Thông thường, khi học xong một kỳ, sinh viên đại học Singapore mới được phép làm thêm không quá 16 tiếng/1 tuần để đảm bảo việc học tập.

Sinh viên đại học Singapore vốn không thích làm thêm mà họ thường chuyên tâm cho việc học bởi bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn từ vốn kiến thức bạn học được trong đại học Singapore hơn là số tiền có thể kiếm được từ việc làm thêm. Chỉ khi vào dịp nghỉ hè, du học sinh Singapore có thể đi làm thêm toàn thời gian sau khi hoàn thành xong một năm học thắng lợi.

Như vậy, nền giáo dục Singapore hiện đại, môi trường trong sạch, lành mạnh, an toàn cùng chi phí học tập và sinh hoạt phải chăng, bằng cấp rất có giá trị, là điểm đến mơ ước và rất lý tưởng dành cho sinh viên Việt Nam có nhu cầu du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.