Trong quá trình ôn luyện IELTS, chắc hẳn không ít các bạn gặp khó khăn trong phần Speaking. Đây là một điều hoàn toàn bình thường vì Speaking là phần về kỹ năng giao tiếp, đòi hỏi các bạn phải có một cách học hợp lý để cải thiện sự tự tin, phản xạ giao tiếp, phát âm,… Thấu hiểu được nhu cầu ấy, tại bài viết này, EFA Việt Nam giới thiệu tới các bạn năm cuốn sách ôn luyện IELTS Speaking rất bổ ích và hữu dụng. Các bạn cùng EFA Việt Nam tìm hiểu nhé! 

IELTS Speaking

1. English Pronunciation in use.

Bất cứ ai học Speaking cũng không thể quên học Phát âm do đây là tiêu chí chấm quan trọng của IELTS Speaking, trừ những bạn đã có nền tảng rất tốt về phát âm rồi. Với Pronunciation, mình nghĩ sách English Pronunciation in use là phù hợp nhất. Sách đi từ đơn vị nhỏ nhất tạo nên câu và cũng là lỗi học sinh hay sai nhất và đánh vần (Sounds and Spelling), đọc chuẩn âm sẽ chuyển đến Từ (Syllables and Words ), đọc nhiều từ tạo thành Cụm/Câu (Phrases, Sentences), rồi cuối cùng là ứng dụng toàn bộ vào đoạn hội thoại hàng ngày. Ở mỗi phần, sách đều focus vào 1 trọng tâm nhất định chứ không bị lan man như một số quyển khác.

Link sách: 

https://drive.google.com/drive/folders/1XyMmkN8S7m8T_7QaAJgjLsnGfaIAQAQ3?usp=sharing

2. 31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS speaking Questions.

Sách dành cho những bạn mới bắt đầu vào học Speaking luôn, vì thường mới bắt đầu vào học sẽ chưa biết cách trả lời từng dạng câu hỏi các Part như thế nào, kéo dài ý tưởng ra sao, nên tập trung các topic nào.

Mỗi Unit bao gồm 2 phần: Answer Order và Language Steps. Phần Answer Order hướng dẫn chúng ta “Nói cái gì?” – thiên về ideas (ý tưởng), phần Language Steps hướng dẫn “Nói như thế nào?” – khi đã có ideas rồi thì cách kéo dài như thế nào

Sách viết rõ ràng mạch lạc dễ hiểu nha, bao gồm 3 phần, mỗi phần là 1 part của bài thi:

– Part 1: 21 cấu trúc cho Speaking Part 1

– Part 2: 4 cấu trúc cho Speaking Part 2

– Part 3: 7 cấu trúc cho Speaking Part 3

Link sách:

https://drive.google.com/drive/folders/1-nB24WullQPWf8XFBbiP9oh0OgraDkw7

3. IELTS Speaking Mat Clark.

Sách hướng dẫn cực chi tiết từng dạng câu hỏi cơ bản của mỗi Part thì trả lời như thế nào (VD Part 1 có các dạng: “ Liking/Disliking Questions”. “Types of”, “Wh/How often” “Would” Questions…., Part 3 có các dạng “Differences”, “Benefits/Drawbacks”……,mẹo cho mỗi phần là gì. Điều mình thích nhất ở sách của Mat Clark là có file audio câu hỏi sẵn của Examiner để tự luyện hàng ngày tạo không khí giống phòng thi thật. Tuy nhiên sách viết bằng Tiếng Anh hết nên cũng có thể hơi khó hiểu ở 1 số đoạn nha

Link sách: https://drive.google.com/drive/folders/13mpZkkXarn5l9bIrjPILZN2WpGdSeF_l

4. 220 IELTS Speaking Topics with the sample answer test.

Như tiêu đề sách, quyển này cung cấp cho bạn 220 topics cho cả 3 Parts của IELTS, các câu trả lời mẫu để mình tham khảo, đặc biệt cuối sách còn có 1 số bài sample mô phỏng theo đúng kỳ thi thật với đủ 3 parts, các câu hỏi đã xuất hiện ở phía trên. Sách này cũng có đi kèm audio của Examiner để mình luyện tập hàng ngày ha, nếu muốn giống test room nhất thì có thể nghe các câu hỏi, pause lại trả lời rồi bật tiếp, chọn khoảng 8-10 câu hỏi Part 1, 1 câu Part 2 và khoảng 4-6 câu Part 3 nha .

Link sách:

https://drive.google.com/drive/folders/1wIhCUva-gSAMul0k-qjvwOkIUcnSDubk

5. IELTS Speaking Recent Actual Tests.

Cùng với bộ Listening/Reading Actual Test, quyển Speaking Actual test cũng là tuyển tập đề thi thật các đợt, trước khi đi thi khoảng 1 tháng thì có thể mở sách này ra và mỗi ngày liên tục khoảng 2-3 full test để chuẩn bị tâm lý vững vàng, làm quen áp lực phòng thi nha.

Link sách: 

https://drive.google.com/drive/folders/1WBSZY019pYowKqdwHuHxu7obuuK15_1d

6. Forecast Speaking.

Bộ dự đoán đề thi các năm được chia theo từng quý, mỗi năm có 3 đợt forecast Speaking (Tháng 1-4, Tháng 5-8, Tháng 9-12), mỗi quý cung cấp khoảng hơn 100 đề cả 3 Parts (khoảng 40 đề Part 1, gần 60 đề Part 2 đi liền với Part 3). Nhiều bạn nói những bộ như thế này bị leak ra ở các nước khác, mình cũng không sure có đúng không nhưng học sinh của mình đi thi thì hay trúng trong các tập đề này, nên đây cũng là nguồn cung cấp các topics luyện Speaking cực dồi dào nhé

Link Forecast 2018-2020:

 https://drive.google.com/drive/folders/0B2xrE3Nd8gk_SDExeTYtNHJZQ2M

IELTS Speaking

Xem thêm: Các thành ngữ và cách biểu cảm thú vị với từ “Head”.

Những thành ngữ và biểu cảm sử dụng cùng từ “work”.

 

Trên đây là những cuốn sách rất hữu dụng trong quá trình ôn tập IELTS Speaking từ cơ bản đến nâng cao. EFA Việt Nam mong rằng bài viết này sẽ đem lại những kiến thức quan trọng và là nguồn tài liệu học tập hiệu quả cho bạn trong quá trình ôn luyện IELTS của bản thân. Chúc các bạn may mắn và thành công!