Úc được biết đến không chỉ là một quốc gia xinh đẹp, giàu tiềm năng phát triển mà còn là nơi lý tưởng cho du học sinh đến học tập và định cư. Tuy nhiên, định cư tại Úc không phải là việc đơn giản, đó là cả một quá trình và kế hoạch học tập, làm việc để đáp ứng đủ điều kiện cấp visa thường trú Úc (PR). Với du học sinh, việc lựa chọn ngành học là rất quan trọng trong lộ trình xin định cư tại Úc. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu những ngành nghề có tiềm năng mang lại cho du học sinh quyền lợi cũng như cơ hội để định cư tại Úc nhé!

Những điểm lưu ý để nâng cao cơ hội ở lại làm việc và định cư tại Úc

 • Bạn cần có kế hoạch học tập kéo dài ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép làm việc trong vòng 18 tháng. Qua đó, bạn có thể chứng minh khả năng làm việc của mình.

 • Lựa chọn ngành học phù hợp để đạt được bằng giỏi hoặc xuất sắc. Nên chọn những ngành nghề dễ dàng định cư tại Úc.

 • Rèn luyện tiếng Anh, đạt được IELTS tối thiểu 6.5 (không có band nào dưới 6.0) sau khi hoàn thành chương trình học.
 • Kế hoạch làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc. Đồng thời, đây là cách giúp bạn có thêm năm kinh nghiệm phục vụ cho công tác xin xét định cư tại Úc.
 • Tham gia các chương trình thực tập, thực hành, trao đổi quốc tế, nghiên cứu dự án… để làm đẹp CV, nâng cao năng lực cạnh tranh
 • Tích cực trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho chính mình từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường: làm việc độc lập, tư duy, teamwork, phản biện, sáng tạo, lập chiến lược, thương lượng, thuyết trình, giao tiếp…
 • Tham gia các hoạt động định hướng nghề nghiệp do trường tổ chức, rèn luyện kỹ năng (viết CV, phỏng vấn xin việc…)
 • Thích nghi nhanh với môi trường sống, làm việc và văn hóa tại Úc

Danh sách các nghề ưu tiên định cư ở Úc 2019

 • Ngành Giáo dục

Giáo viên hiện đang là ngành nghề có nhu cầu nhân lực ngày càng tăng. Trong đó, số lượng giáo viên giỏi (Senior) đang thiếu hụt trầm trọng. Nhu cầu giáo viên có năng lực lãnh đạo đã tăng 1,907 % trong 3 năm qua. Mức lương cơ bản cũng lên đến 92,723 $ Úc.

Hàng năm, 800,000 trẻ em sử dụng các dịch vụ chăm sóc và giáo dục của Úc. Trong đó, khoảng 400,000 trẻ ở độ tuổi 3-5, và con số này tăng trung bình 24%/năm. Chính vì vậy, Úc luôn trong tình trạng thiếu hụt giáo viên mầm non trong vòng 3-5 năm tới.

 • Ngành Công nghệ thông tin

Sự bùng nổ của Cách mạng 4.0 đã gây tác động mạnh đến thị trường việc làm tại Úc. Các công ty công nghệ không ngừng mở rộng và phát triển. Nhiều lĩnh vực thực hiện đưa các sản phẩm công nghệ vào quy trình sản xuất và cung cấp dịch vụ. Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp công nghệ tại Úc rất được săn đón. Tính đến năm 2020, Úc sẽ thiếu hụt tới 100,000 nhân lực IT.

Mức lương cho ngành nghề này cũng được tăng cao hàng năm. Năm 2018, mức lương trung bình của kỹ sư công nghệ vào khoảng: 76,830 $ – 107,311 $.

 •  Kỹ sư, Xây dựng

Thị trường bất động sản và xây dựng tại Úc tăng mạnh trong năm 2018 và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Các nghề được ưu tiên phải kể đến như kỹ thuật viên khảo sát, quản đốc, kiến trúc sư,…. Trong đó, kiến trúc sư cảnh quan là ngành nghề được trọng vọng nhất. Mức lương cơ bản của nhân viên ngành là 95,575 $ Úc

 • Ngành Chăm sóc sức khỏe

Tại Úc, nhận thức về sức khỏe của nhiều doanh nghiệp ngày càng tăng. Kéo theo đó là sự ra đời nghề nghiệp mới: Quản lý an sinh. Theo khảo sát của Indeed, nhiều doanh nghiệp của Úc sẵn sàng trả lương 110,518 $ Úc cho nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe nhân viên. Kể từ năm 2014 đến nay con số doanh nghiệp có nhu cầu Quản lý an sinh đã tăng 269%.

Bên cạnh đó, ngành nghề y tá và bác sĩ khoa điều dưỡng, thai sản cũng được ưu tiên định cư tại Úc.

 • Ngành Quản trị – kinh doanh

Hoạt động của ngành thương mại đang ngày càng phát triển và mang đến nhiều cơ hội cho nước Úc. Du học sinh quốc tế mong muốn ở lại định cư thì việc lựa chọn theo học ngành nghề này cực kì khả quan.

 • Khối ngành Nhà hàng – Khách sạn dễ dàng định cư tại Úc

Nước Úc sở hữu những hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch, vui chơi, giải trí hoàn thiện. Do đó, ngành Du lịch và Khách sạn Úc cũng rất thu hút sinh viên quốc tế đến du học. Nhóm ngành này cũng góp phần tạo nên khoảng 1.5 triệu việc làm mỗi năm. Năm 2020, dự báo khối ngành này sẽ đạt mức 1.62 triệu việc làm.

Các công việc trong ngành Du lịch – Khách sạn thường có mức lương vô cùng hấp dẫn. Thu nhập của Quản lý thường khoảng 10 – 18 triệu/tháng đối với những khách sạn cỡ trung. Những khách sạn – nhà hàng hạng 3 sao trở lên, thu nhập có thể đạt đến 2.000 USD/tháng.

Chính quyền Úc khẳng định, sinh viên quốc tế là nguồn cung lao động tay nghề cao. Đóng vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc gia. Vì thế, quốc gia này đã áp dụng nhiều chính sách định cư thuận lợi. Tạo điều kiện cho các du học sinh sau khi tốt nghiệp có cơ hội định cư lâu dài. 

Trên đây là thông tin của những ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc để bạn tham khảo. Để biết thêm chi tiết, các bạn có thể liên hệ với EFA Việt Nam để có thêm những thông tin hữu ích nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.