Singapore là một quốc gia có diện tích khá nhỏ với lãnh thổ chỉ bằng 1/3 diện tích của thành phố Hồ Chí Minh (721,5 km2). Trái ngược với thực tế đó, quốc gia này có một hệ thống giáo dục liên tục đạt được những thành tích cao trên bảng xếp hạng thế giới, đặc biệt là các trường thuộc khối công lập. Vậy điều gì đã khiến Singapore trở thành một đất nước có nền giáo dục phát triển đến vậy? Các bạn hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin về một số ngôi trường công lập tiêu biểu tại đây nhé!

(Nguồn ảnh: https://www.humanresourcesonline.net/ntu-and-nus-top-asia-university-rankings/)

1.TỔNG QUAN CHUNG VỀ CÁC TRƯỜNG

Nền giáo dục Singapore ở khối Đại học công lập bao gồm 06 trường:

  • Đại học Quốc gia Singapore (NUS)
  • Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)
  • Đại học Quản lý Singapore (SMU)
  • Đại học Công nghệ và thiết kế Singapore (SUTD
  • Viện Công nghệ Singapore (SIT) và Đại học SIM (UniSIM)

Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

Là trường có chất lượng giảng dạy uy tín và lâu đời nhất với bề dày 115 năm kinh nghiệm đào tạo. Đay cũng là trường đại học hàng đầu châu Á với số lượng sinh viên là hơn 30,000.

Ở NUS có hơn 50 chương trình toàn thời gian với những chương trình độc quyền như nha khoa, âm nhạc và dược phẩm.

Học phí của trường dao động từ 7.850 SGD/năm (1 SGD ~ 17.200 VND) cho các khóa học về điện toán, kỹ thuật, nghệ thuật và khoa học xã hội và 24.000 SGD/năm cho y khoa và nha khoa.

Khi học tập ở NUS, sinh viên bậc đại học có ít nhất 1 kỳ  học trao đổi tại nước ngoài thông qua chương trình hè hoặc thực tập. Đây là một cơ hội rất lớn giúp các bạn có thêm trải nghiệm khám phá nhiều nền văn hóa khác nhau.

 

Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)

Là một trong các trường đại học trẻ tuổi nhưng với những thành tích mà NTU đã đạt được thì khiến các trường danh giá khác cũng phải nể phục khi đã vượt mặt NTU để trở thành trường Đại học số 1 châu Á (theo BXH QS 2018).

NTU có hơn 50 chương trình cấp bằng với các chương trình nổi bật như nghiên cứu truyền thông, khoa học thể thao và quản lý.

Học phí ở NTU có dao động từ 7.850 SGD/năm cho hầu hết các chương trình và 31.500 SGD/năm cho ngành y khoa. Sinh viên ở NTU cũng có thể có cơ hội tham gia các khóa học tại các trường đối tác ở nước ngoài.

 

Đại học Quản lý Singapore (SMU)

Nếu sau này bạn muốn trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp trong tương lại thì đây chắc chắn là một nơi mà bạn không thể bỏ qua khi cân nhắc xem xét việc bắt đàu vào đại học.

Trường được thành lập năm 2000 với khuôn viên nằm ngay tại trung tâm thành phố và là trường đại học đầu tiên đi theo phương pháp giáo dục kiểu Mỹ bởi Trường kinh doanh Wharton – Đại học Pennsylvania danh tiếng. SMU ngoài việc cung cấp chương trình đào tạo toàn thời gian như kế toán, quản lý hệ thốn thông tin…còn có chương trình văn bằng đôi hoặc bằng 2 về công nghệ và quản lý.

Học phí ở SMU khoảng 11.100 SGD/năm cho hầu hết các ngành, riêng ngành luật là 12.300 SGD/năm.

 

Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD)

Là trường trẻ nhất ở đảo quốc trải qua 11 năm hoạt động với 5,000 sinh viên theo học. SUTD áp dụng thiết kế làm phương thức giảng dạy cho các chương trình đào tạo của trường.

Học phí ở SUTD trung bình 11.650 SGD/năm. Ngoài ra trường cũng tạo điều kiện rất nhiều cho sinh viên có cơ hội học tập cũng như trải nghiệm ở nước ngoài. Với tỉ lệ 60% sinh viên được tham gia khóa học trao đổi với các trường đối tác ở nước ngoài.

 

Viện Công nghệ Singapore (SIT)

Học viện công nghệ Singapore (Singapore Institute Of Technology) – xếp hạng 15, được thành lập vào tháng 5/2009 bởi tiến sỹ Ng Eng Hen – Bộ trưởng Bộ giáo dục & thứ trưởng Bộ quốc phòng. Sáng kiến Poly-FSI được giới thiệu với mục đích cung cấp hệ thống giáo dục chất lượng cho cử nhân bách khoa.

SIT cung cấp cho sinh viên những ngành học liên quan đến công nghệ. Ccas chương trình đào tạo gồm quản lý nghệ thuật ẩm thực, tội phạm và an ninh, thiết kế trò chơi và cấu trúc hải quân

Học phí hàng năm dao động từ 10.100 đến 15.300 SGD. Việc cho sinh viên trải nghiệm quốc tế như là một chương trình học bắt buộc do đó mà 100% sinh viên đều có cơ hội họa tập trao đổi ở nước ngoài.

 

Đại học SIM (UniSIM)

Là tập đoàn giáo dục đào tạo hàng đầu tại Singapore với một nền tảng giáo dục lâu đời và tiên tiến. Được thành lập năm 1964 bởi Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore với nhiệm vụ chính là nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực cho Singapore.

Chương trình đào tạo của UniSIM không thực sự đa dạng, nhiều ngành mới chuyển từ bán thời gian sang toàn thời gian. Một số ngành sinh viên có thể lựa chọn ngay như kế toán, tài chính và marketing, quản lý nguồn nhân lực,…

Đối với học phí ở UniSIM sinh viên kế toán sẽ trả khoảng 33.000 SGD cho toàn bộ khóa học trong khi các chương trình khác sẽ trả khoảng 31.000 SGD

2. MỘT VÀI ĐIỂM NỔI BẬT KHI CÓ CƠ HỘI HỌC Ở SINGAPORE

  • Hệ thống cơ sở vật chất hoành tráng
  • Hệ thống giáo dục trường công lập được tự cấp bằng
  • Đội ngũ giảng viên tinh tuyển, chất lượng
  • Có sự cạnh tranh đầu vào khá gay gắt
  • Học bổng đa dang, phong phú và được chính phủ tài trợ

 

Qua những thông tin trên, chắc hẳn các bạn cũng đều thấy rằng Singapore là môt trong những quốc gia có một môi trường học tâp rất uy tín và chất lượng. Nếu bạn vẫn còn những vướng mắc thông tin gì hãy để EFA Việt Nam được đồng hành hỗ trợ bạn trong quá trình tìm hiểu tư vấn du học nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.