Luyện thi IELTS thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Hiện nay, ngày càng nhiều sinh viên tham gia kỳ thi IELTS với mục đích phục vụ việc học tập, du học hoặc việc làm. Vậy cần phải luyện tập IELTS như thế nào để chuẩn bị tốt cho kỳ thi này? IELTS cũng giống như các môn học khác, cứ có niềm vui học tập là sẽ nắm chắc trong tay thành công. EFA Việt Nam xin điểm lại một số điều nhắc nhở của giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy Tiếng Anh với các bạn muốn luyện thi IELTS.

1. Thường xuyên đặt câu hỏi liên quan đến bài học

Làm bài tập về nhà cũng như bài luyện tập bằng tất cả sự nhiệt tình.

2. Lưu ý luyện ngữ âm

Sinh viên Việt Nam thường có nền tảng ngữ pháp tốt, đặc biệt kỹ năng viết, nhưng hầu hết không thể sử dụng những lý thuyết này khi nói. (Rất nhiều sinh viên không phát âm những âm gió và các giám khảo khó có thể hiểu các bạn nói gì). Ngữ âm rất quan trọng trong luyện thi IELTS.

meo-luyen-thi-IELTS-1

3. Đặt mình vào tình huống mà các bạn có thể nói tiếng Anh

Kết bạn với người nước ngoài hoặc tự nói với mình nếu cần. Xem phim, nghe nhạc tiếng Anh cũng là một cách luyện tập rất tốt. Nhờ đó, các bạn có thể làm quen với cách phát âm hay trọng âm. Các bạn cũng có thể thử ghi âm lại lời nói của mình và phân tích mình sai ở đâu để sửa chữa.

4. Bổ sung vốn từ vựng 

Cách tốt nhất để làm được việc này là đọc, đọc và đọc. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần tham gia vào một khóa học IELTS tốt. Đặc biệt nếu như các bạn còn ít thời gian ôn luyện trước khi tham gia kỳ thi. Giáo viên giỏi sẽ có những phương pháp, kinh nghiệm thực tế nhất. Hướng dẫn các bạn làm thế nào để học tốt, chỉ ra những lỗi sai, cung cấp cho các bạn nhiều bài luyện tập, giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất khi bước vào kỳ thi IELTS.

meo-luyen-thi-IELTS-2

5. Phần thi Speaking, các bạn nên thật bình tĩnh 

Khác với thầy cô trên lớp, giám khảo sẽ không lộ cảm xúc khi nghe bạn nói do đó nhiều người có thể cảm thấy bị hẫng. Tuy vậy, bạn cần bình tĩnh và nên tự điều chỉnh lại giọng nói cũng như cách phát âm nếu bị sai. Một điều quan trọng hơn đó là không nên để khoảng trống trong bài thi Speaking của mình, đồng thời bạn nên “tìm ý” để kéo dài phần trả lời, như thế bạn sẽ không cần phải trả lời quá nhiều câu hỏi từ giám khảo.

meo-luyen-thi-IELTS-3

6. Khi làm bài thi Listening

Điều quan trọng là bạn phải tránh được “bẫy” trong bài. Thông thường, thí sinh chỉ chú ý khi nghe những từ được đọc rõ hoặc đọc chậm hơn với bình thường. Nưng đây chính là cái bẫy của phần thi nghe. Vì đáp án lại không nằm ở những từ này mà sẽ nằm rải rác ở cả bài.

7. Với phần thi Reading

Đây là phần rất được các thầy cô chú trọng. Khi làm phần này, các bạn nên rà soát kỹ các câu, bao gồm cả những câu đã làm trước đó. Bởi vì có thể, đáp án của những câu này lại sẽ nằm ở cuối bài. Ngoài ra, trong các bài IELTS, số từ mới rất nhiều. Do đó, các bạn không nên quá chú trọng phần từ mới mà nên quan tâm đến câu hỏi của bài hơn. Bên cạnh đó, nên dựa vào chủ đề để đoán được nghĩa các từ trong bài.

meo-luyen-thi-IELTS-4

8. Với phần thi Writing

Để đạt 6.0 hoặc 6.5 là điều khá dễ dàng. Thế nhưng để được 7.0 hay 7.0 trở lên đòi hỏi phải có vốn từ vựng phong phú. Bên cạnh đó, khi viết văn, bạn cần phải viết theo một cấu trúc logic chặt chẽ giữa các đoạn, tránh rời rạc. Đừng sử dụng những cấu trúc phức tạp mà các bạn không chắc chắn là nó đúng, như vậy bạn sẽ dễ ghi điểm hơn. Đặc biệt, để đạt 8.5 IELTS thì sự sâu sắc, sáng tạo trong cách diễn đạt rất cần thiết. Ngay cả người thành thạo về ngôn ngữ cũng không đạt 8.5. Đó là nếu câu văn không đủ độ sâu hoặc sử dụng từ ngữ lặp đi lặp lại…

Để học tốt tiếng Anh, bạn cần rèn luyện thói quen dành thời gian học tiếng Anh thường xuyên, có tinh thần tự giác học. 

Rất nhiều học viên đạt được điểm số khá cao: 7.0 – 8.0 trong các kỳ thi. Điểm chung lớn nhất của họ là luôn kiên trì học tập. Thật sự biết rằng mình không phải là hoàn hảo, vẫn còn nhiều điều học hỏi. Vì thế nên họ thực hành rất nhiều để đạt số điểm mong muốn.

Ngoài ra, hôm trước ngày thi, bạn nên ngủ sớm, không cần cố gắng học thêm nữa. Hãy để mình thực sự thoải mái! Ngoài ra, tất cả những thứ cần thiết (hộ chiếu/CMT, bút chì, tẩy…) cần chuẩn bị kỹ. Điều cuối cùng, một bữa sáng ngon lành là điều quan trọng. Các thí sinh bởi các bạn sẽ phải tư duy trong 3 tiếng làm bài. Nếu không chuẩn bị tốt, có thể sẽ làm cho bạn nản lòng và ảnh hưởng tới kỳ thi.

EFA Vietnam chúc các bạn sẽ có được phương pháp phù hợp. Học mà chơi, chơi mà học cùng chứng chỉ IELTS!

**Tham khảo khóa học luyện thi IELTS cùng EFA Việt Nam


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.