Cha ông ta đã dạy: “Nhập gia tùy tục”. Đối với những học sinh, sinh viên người Việt đang học tập ở nơi đất khách quê người, đây lại càng là bài học quý giá cần phải ghi nhớ. Các bạn hãy nhớ kỹ những lưu ý khi du học Singapore sau đây để tránh gặp rắc rối không mong muốn nhé.

Trang phục là điều quan trọng nhất cần lưu ý khi du học Singapore

Trang phục của bạn phải luôn chỉnh tề và lịch sự. Một số trường học đưa ra những yêu cầu tối thiểu về trang phục như không mặc quần đùi và đi dép lê vào giảng đường. Học sinh tại các trường Trung học cơ sở và phổ thông phải mặc đồng phục. Các bộ đồng phục này thường được bán trước ngày khai giảng năm học. Còn các trường Tư thục hầu hết đều yêu cầu học sinh ăn mặc chỉnh tề, không mặc váy quá ngắn, quá hở hang vào giảng đường.

Luu-y-khi-du-hoc-Singapore-1

Hầu hết các khu vực trong nhà ở Singapore đều trang bị máy lạnh nhằm làm dịu bớt cái nóng. Nếu phải ở trong các tòa nhà trong khoảng thời gian dài, bạn có thể sẽ cảm thấy khá lạnh. Do đó một chiếc áo ấm hay áo khoác sẽ rất thích hợp để bạn mang theo. Thông thường bạn nên mang theo ít nhất 2 chiếc áo gió bởi nó sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp khi ngồi dưới điều hòa nhiều giờ. Riêng những học sinh theo học các ngành du lịch khách sạn thì cần trau chuốt và trang phục lịch sự hơn.

Các lưu ý khác khi du học ở Singapore

1. Không vứt rác bừa bãi

Nếu vi phạm điều này sẽ bị phạt rất nặng. Người dân nơi đây rất giữ gìn môi trường, vì vậy bạn cần phải học tập theo lối sống của họ để tránh gây ảnh hưởng đến người khác nhé.

Luu-y-khi-du-hoc-Singapore-2

2. Không nhai kẹo cao su khi đi trên đường

Vi phạm sẽ bị phạt S$1000 và 10 giờ lao động công ích. Người buôn bán kẹo cao su trái phép cũng sẽ phải lãnh mức phạt là 1 năm tù và S$10000.

Luu-y-khi-du-hoc-Singapore-6

3. Không hút thuốc lá nơi công cộng

Hút thuốc tại nơi công cộng có thể bị phạt đến S$500. Vì vậy nếu bạn muốn hút thuốc thì hãy tìm các khu vực có biển báo cho phép hút nhé.

Luu-y-khi-du-hoc-Singapore-3
Khu vực cho phép hút thuốc tại Singapore

4. Không sử dụng tay trái để giao tiếp

Sinapore có tỉ lệ người Ấn Độ và người Hồi Giáo khá đông. Người Ấn và người Hồi Giáo khi đi toilet thường sử dụng tay trái để vệ sinh. Do đó trong các cử chỉ giao tiếp như trao quà, bắt tay, ăn uống, sử dụng tay trái là điều hết sức cấm kỵ. Vậy nên nhớ sử dụng tay phải để giao tiếp, ứng xử cho phù hợp với nền văn hóa nước này nhé.

Luu-y-khi-du-hoc-Singapore-7

5. Không vượt đèn đỏ

Dù có đang trễ giờ đi chăng nữa thì nhớ là không được vượt đèn đỏ. Vì có tiết kiệm vài giây cũng không làm bạn nhanh hơn được. Thậm chí còn có thể gây tai nạn hoặc bị cảnh sát giao thông phạt rất nặng nữa đấy.

Luu-y-khi-du-hoc-Singapore-4

6. Không bắt tay phụ nữ hồi giáo

Singapore có văn hóa bắt tay khi gặp mặt. Bạn có thể bắt tay với bất cứ ai ở Singapore, chỉ trừ những phụ nữ Hồi giáo. Bởi vì phụ nữ Hồi giáo bị cấm bắt tay với người lạ. Để tránh hiểu nhầm và vi phạm điều cấm kỵ thì bạn nên cười và gật đầu chào mỗi khi gặp là được.

Luu-y-khi-du-hoc-Singapore-8

7. Không nhận danh thiếp bằng một tay

Nếu được trao danh thiếp mà bạn chỉ đón bằng một tay thì đó được xem là hành động bất lịch sự, thậm chí là xúc phạm. Hãy nhớ nhận danh thiếp bằng cả 2 tay để thể hiện sự tôn trọng đối với người trao nhé.

Luu-y-khi-du-hoc-Singapore-5

8. Không di chuyển bên phải

Việc di chuyển cũng là điều đáng lưu ý khi du học Singapore. Tại Singapore hay các nước châu Âu mọi người đều đi bên trái, khác với Việt Nam chúng ta đi bên phải. Nên khi đi ngoài đường, đi thang cuốn hay xếp hàng chờ phương tiện công cộng… các bạn nên giữ vị trí ở bên trái. Bên phải chỉ để cho những người nào cần đi nhanh hay vượt lên. Điều này người Việt chúng ta hay quên nhất. Nhưng rất may là ở đây họ sẽ không phạt bạn mà chỉ nhìn bạn với ánh mắt ngạc nhiên thôi.

Luu-y-khi-du-hoc-Singapore-9

Trên đây là những điều cần đặc biệt lưu ý khi du học Singapore mà EFA gợi ý cho bạn. Hãy ghi nhớ thật kỹ để tránh những hiểu lầm đáng tiếc xảy ra nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.