Nghe chép chính tả là phương pháp hữu ích trong luyện nghe. Việc chép chính tả đòi hỏi một sự kiên rất cao để nghe đi, nghe lại, ngồi chép từng từ từng câu một. Theo thời gian khả năng nghe và ghi nhớ thông tin được nâng lên rất nhiều. Nghe chép chính tả cũng là một cách kiểm tra khả năng nghe word-by-word (từng chữ một) và độ quen với accent (giọng điệu) đến đâu. Nó giúp chúng ta học từ vựng nhớ lâu hơn và rèn luyện trí nhớ cho bộ não.

Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu phương pháp này nhé !

Nghe chép chính tả là một phương pháp rất hiệu quả trong việc luyện nghe tiếng anh
Nghe chép chính tả là một phương pháp rất hiệu quả trong việc luyện nghe tiếng anh

Bước 1: Tìm một nguồn tiếng Anh chuẩn và có phụ đề

Một số nguồn phổ biến trên youtube là kênh tin tức của VOA, BBC, CNN . Trong đó, CNN student news là một kênh có MC nói khá rõ ràng dễ nghe và có phụ đề đi kèm ở tất cả các bài. Bạn có thể dùng các bộ phim tiếng Anh nếu bạn thích nhưng vẫn cần phụ đề đi kèm. Nếu bạn có khả năng nghe mức tương đối khá, TED.com là một kênh youtube cực kì hữu hiệu. TED là 1 tổ chức toàn cầu chuyên tổ chức các buổi đàm toạ, nói chuyện, thuyết trình. Các diễn giả là các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy video về tất cả chủ đề mình quan tâm, từ  Science, Medical, Technology, Psychology,… với đủ độ dài từ dưới 6 phút cho – hơn 20 phút.

BBC và VOA...

...cùng CNN là 3 kênh luyện nghe kèm transcript hiệu quả cho nghe chép chính tả
BBC. VoA  cùng CNN là 3 kênh luyện nghe kèm transcript hiệu quả cho nghe chép chính tả

Chú ý:

Bạn nên chọn các bài nghe < 10 phút vì như vậy là đủ cho một bài chép chính tả. Ví dụ như 1 bài phát thanh CNN student news (~ 10 phút), bạn có thể chép ra kín 5 trang giấy, mất tới một vài ngày để nghe tốt bài nghe đó.

+ Nếu muốn luyện nghe để thi IELTS là chính, bạn nên chọn nguồn bài nghe nói giọng Anh – Anh để nghe. Nếu bạn quen giọng Anh-Mỹ khi luyện mà đi thi IELTS lại nghe toàn giọng Anh – Anh thì khá mệt. Vì một số từ được phát âm bằng giọng Anh – Anh nghe đặc trưng, rất khác với tiếng Anh – Mỹ.

Bước 2: Nghe chép chính tả

Bước này, bạn nghe và chép lại tất cả những gì nghe được trong bài. Việc này đương nhiên sẽ rất khó, bạn sẽ nghe sai nhiều, không nghe được nhiều từ. Đó có thể là từ mới bạn chưa biết, hoặc bạn đã biết nhưng phát âm sai dẫn đến nghe sai. Bạn đừng nản chí vì thời gian đầu ai cũng đều như vậy. Kinh nghiệm bạn có thể rút ra là:  cứ nghe, viết ra tất cả những thứ bạn nghe được hoặc đoán đượ.

Sau đó so sánh với bản dịch, rút kinh nghiệm dần dần. Đảm bảo rằng bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bạn nghĩ nhiều. Dần dần như thế, bạn sẽ thấy do phải chép chính tả 100% nên những từ mà bạn hay nghe sót như “the” “and”, từ số nhiều,… thì sau thời gian luyện tập bạn nghe sẽ rất rõ. Đến khi đi thi listening IELTS bạn cảm thấy thật là dễ !

Lưu ý:                                                                                          

Khi chọn một trình duyệt nghe, nên sử dụng GOM player để luyện thay vì window media player mặc định. Với phần mềm này, bạn có thể nghe từ đoạn A đến B, tua đi hoặc tua lại trong một khoảng thời gian tuỳ chỉnh bằng phím tắt…và rất nhiều tính năng bổ ích khác.

Nghe chép chính tả - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả
Nghe chép chính tả – Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Bước 3: Tập đọc lại theo transcript và ghi âm để so sánh

Bước này, hãy nghe thật kỹ cách nói của người nói, những chỗ nhấn nhá, lên xuống, nối âm ở đâu. Tập bắt chước nói y hệt như vậy rồi ghi âm. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc mình, chỉnh sử những chỗ chưa giống rồi thu âm lại. Sửa đến khi bạn nghe lại ưng ý thì thôi. Cách làm ở bước này khá nản nhưng đây là cách luyện phát âm rất hiệu quả đấy. Duy trì luyện tập trong vài tháng, trình độ Speaking của bạn cũng sẽ cải thiện đáng kể cùng kĩ năng Listening nữa đấy !

Bước 3: luyện nói theo và ghi âm lại
Bước 3: luyện nói theo và ghi âm lại

Chú ý:

Về thu âm:

+ Bạn nên chuẩn bị một tai nghe gắn kèm mic.

+ Mình gợi ý dùng phần mềm Audacity để thu âm vì đây là nó rất nhỏ gọn và tiện lợi. Mục đích của chúng ta là học IELTS nên bạn không cần những trình thu âm nặng, quá nhiều chức năng chỉnh sửa.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tối đa từ phương pháp nghe chép chính tả !

>>>> Tham khảo: 8 website giúp luyện nghe chép chính tả hiệu quả

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.