IELTS và TOEFL là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn còn phân vân giữa IELTS và TOEFL, nên đầu tư vào đâu? Hai kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa IELTSTOEFL dưới đây bạn nên lưu ý.

Hệ thống điểm số IELTS và TOEFL

IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang điểm từ 1 đến 9. Mỗi kỹ năng của IELTS (nghe, nói, đọc, viết) được phân loại như sau: 1 – người chưa dùng tiếng Anh cho đến 9 – người rất giỏi và thành thạo tiếng Anh. Trong khi đó, TOEFL có hệ thống điểm chia theo từng kỹ năng và số điểm của bạn là tổng điểm của mỗi phần thi. Chẳng hạn TOEFL ibt có thang điểm 120, với 30 điểm cho mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tổng điểm sẽ xác định độ thành thạo ngôn ngữ của bạn.

TOEFL-vs-IELTS-1

Bảng điểm quy đổi giữa IELTS và TOEFL

(mang tính chất tham khảo)

IELTS Exam TOEFL paper-based test TOEFL internet-based test
4.5 477 53
5.0 500 61
5.5 527 71
6.0 553 82
6.5 580 92
7.0 617 105

Hình thức thi IELTS và TOEFL

1. Thứ nhất: Bài thi đọc

Với TOEFL, bạn sẽ đọc 3-5 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn trong 20 phút. Câu hỏi dạng trắc nghiệm, mang tính học thuật. Với bài thi IELTS, bạn sẽ có 3 phần bài đọc, mỗi phần ứng với 20 phút.

2. Thứ hai: Bài thi nghe

Với TOEFL, bạn sẽ có 40-60 phút trong phần nghe, là những đoạn hội thoại hoặc bài giảng trên lớp. Bài thi IELTS có nhiều dạng câu hỏi và bài tập, độ dài của bài nghe cũng thay đổi.

TOEFL-vs-IELTS-3

3. Thứ ba: Bài thi viết của IELTS và TOEFL đều gồm 2 phần

Trong phần viết của TOEFL, tất cả các bài viết đều được làm trên máy tính. Bài số 1 yêu cầu bạn viết một bài luận khoảng 5 đoạn, từ 300-350 từ.Ở bài số 2, bạn sẽ được đọc một đoạn văn và nghe một bài giảng cùng chủ đề. Dựa vào những ghi chép bạn có từ bài đọc và bài nghe, viết 150-225 từ theo yêu cầu của đề bài. Phần viết của bài thi IELTS cũng có 2 bài tập. Bài 1 yêu cầu bạn viết một đoạn văn ngắn 200-250 từ dựa trên những số liệu đề bài cho. Bài 2 phức tạp hơn, yêu cầu bạn trình bày quan điềm về một vấn đề đang được tranh cãi.

TOEFL-vs-IELTS-4

4. Thứ 4: Bài thi nói

Bài thi nói TOEFL kéo dài khoảng 20 phút, có tổng cộng 6 câu hỏi mô tả ngắn. Bài thi nói của IELTS kéo dài 12-14 phút, gồm 3 phần. Mở đầu là câu hỏi chung liên quan đến bản thân. Tiếp đến là  nói về một topic cho sẵn.  Cuối cùng là thảo luận với giám khảo vấn đề  tranh cãi.


IELTS và TOEFL:  Độ phổ biến

Thông thường, kỳ thi IETLS thường phổ biến hơn tại Anh và Châu Âu trong khi TOEFL được công nhận rộng rãi tại Mỹ. Tuy vậy, ngày nay hầu hết các trường đại học đều chấp nhận cả 2 chứng chỉ, dù bạn học ở Anh hay Mỹ. Vì vậy việc lựa chọn IELTS và TOEFL tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

TOEFL-vs-IELTS-2

Thời gian thi

Toàn bộ thời gian bạn cần để hoàn thiện một kỳ thi TOEFL là 4.5 giờ. Thi trên máy tính nên thời gian của kỳ thi TOEFL vô cùng chính xác. Thi IELTS thông thường hết 2h45 phút, trong đó phần phỏng vấn với giám khảo có thể kéo dài hoặc ngắn hơn một vài phút. Bạn có thể tìm hiểu IELTS  và TOEFL tại website chính thức của kỳ thi. Không chỉ có các hướng dẫn luyện tập, cách đăng ký mà còn rất nhiều bài kiểm tra thử.

Giờ thì bạn đã biết nên lựa chọn đầu tư vào kì thi nào rồi chứ?


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.