“Describe a change that you would like to see in your local area.” (Hãy miêu tả 1 sự thay đổi mà bạn muốn thấy ở khu vực địa phương nơi bạn sinh sống). Topic này khá tương tự với topic: “Describe a public place that you think needs improvement”. Khi gặp những dạng đề này, bạn sẽ xử lý như thế nào? Có thể nói đây là một trong những topic khá hay trong IELTS Speaking Part 2. Với những bạn ít để tâm tới địa phương xung quanh nơi mình ở, có lẽ sẽ thấy bối rối và lúng túng không biết xử lý đề bài này thế nào. Đừng lo lắng quá nhé! Hôm nay EFA Việt Nam sẽ giúp bạn đưa ra một số hướng dẫn và câu trả lời hay với đề bài này. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Khi gặp topic này, trong bài nói, bạn nên đề cập đến:

– what the change would be (sự thay đổi sẽ là gì).

– who would be involved in making the change (ai sẽ tham gia vào việc thay đổi đó).

– how it would be done (làm thế nào nó sẽ được thực hiện).

– why you would like to see the change happen. (tại sao bạn muốn thấy sự thay đổi xảy ra).

Một số câu trả lời mẫu cho Band 9 IELTS:

  • The change that I’d like to see in my local neighbourhood is the pedestrianisation of the main shopping street in the town centre. I’d like to see traffic diverted around this area in order to make it safer and more attractive for visitors and shoppers. Most of the traffic that clogs up the main street is just passing through the town, but it’s the local people who have to put up with the congestion, noise and pollution.

(Sự thay đổi mà tôi muốn thấy trong khu phố địa phương của mình là việc đi bộ của phố mua sắm chính ở trung tâm địa phương. Tôi muốn nhìn thấy giao thông chuyển hướng xung quanh khu vực này để làm cho nó an toàn hơn và hấp dẫn hơn đối với du khách và người mua sắm. Dù hầu hết các phương tiện giao thông làm tắc nghẽn tuyến đường chính chỉ đi qua thị trấn, nhưng việc này đang khiến chính những người dân địa phương phải chịu đựng sự tắc nghẽn, tiếng ồn và ô nhiễm.)

  • It’s the job of the local council to make changes like the one I’m suggesting. But before the council does anything, there usually needs to be some pressure from local people to bring a problem to light. So, perhaps we need a campaign by local residents who want to see this change. Then the council might contract a town planner or an architect to come up with some possible designs for a new road system. 
h

(Công việc của chính quyền địa phương là thực hiện các thay đổi giống như tôi đang đề xuất. Nhưng thông thường trước khi chính quyền làm bất cứ điều gì, thì cần có một chút áp lực từ phía người dân để giúp đưa vấn đề ra ánh sáng. Vì vậy, có lẽ chúng ta cần một chiến dịch tiến hành bởi những người dân địa phương cũng đang muốn thấy sự thay đổi này. Sau đó, chính quyền có thể ký hợp đồng với một người lập kế hoạch của địa phương hoặc một kiến ​​trúc sư để đưa ra một số thiết kế khả thi cho một hệ thống đường mới.)

  • I’m not sure how exactly the process of creating a pedestrian street would work, but I imagine that it would require detailed planning. Perhaps a bypass would need to be built around the town centre first. This would give drivers a faster alternative to driving through the town, and it would allow the main shopping street to be blocked off and pedestrianised.
h

(Tôi không chắc chính xác quá trình tổ chức một tuyến phố đi bộ sẽ hoạt động như thế nào, nhưng tôi tưởng tượng rằng công việc này sẽ yêu cầu lập kế hoạch chi tiết. Có lẽ một đường vòng sẽ cần được xây dựng xung quanh trung tâm địa phương trước. Điều này sẽ cho những người di chuyển bằng xe có một con đường thay thế nhanh hơn để có thể lái xe qua, và nó cũng sẽ đảm bảo tuyến phố mua sắm chính bị chặn để dành cho người đi bộ.)

  • I’d like to see this change because it would really improve the quality of life of residents in the town where I live. I can imagine the new pedestrian street having cafes and restaurants with outdoor seating. It would be a safer and more pleasant place for families to go shopping, and I’m sure this would have a positive knock-on effect on local shops and businesses.

(Tôi rất muốn thấy sự thay đổi này bởi vì nó thực sự sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân trong thị trấn nơi tôi sống. Tôi có thể tưởng tượng phố đi bộ mới có quán cà phê và nhà hàng với chỗ ngồi ngoài trời. Nó sẽ là một nơi an toàn và dễ chịu hơn cho các gia đình đi mua sắm, và tôi chắc chắn rằng điều này sẽ có tác động tích cực đến các cửa hàng và doanh nghiệp địa phương.)

Essential Vocabulary – Từ vựng quan trọng trong chủ đề này

local area

Tham khảo chi tiết về Tất tần tật các dạng đề điển hình trong IELTS Speaking Part 2 và ví dụ TẠI ĐÂY.

 

Cùng lưu lại bài viết này, sau đó tự luyện nói mỗi ngày để có thể chinh phục topic “Local area” trong IELTS Speaking Part 2 bạn nhé! Trong IELTS Speaking còn rất nhiều topics thú vị và cũng không kém phần “khó nhằn” nữa. Đừng quên theo dõi Học Tiếng Anh Cùng EFA Việt Nam ngay để không bỏ lỡ những bài hướng dẫn  topic này nhé! EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công.