Singapore hiện tại có 2 loại học bổng chính phủ phổ biến với học sinh Việt Nam nhất đó là học bổng A*STAR và ASEAN. EFA Việt Nam đã có các bài cung cấp thông tin chi tiết về 2 loại học bổng này rồi. Vậy nên đây sẽ là bài so sánh các điểm khác biệt để giúp học sinh dễ hình dung. Từ đó các em sẽ quyết định xem nên đăng ký học bổng nào khi du học Singapore.

GIỐNG NHAU

Đãi ngộ của học bổng chính phủ A*STAR và  ASEAN hầu hết đều giống nhau, chỉ khác với trường hợp của một số trường cụ thể. Nhưng về cơ bản thì bao gồm những điều sau:

– Toàn bộ học phí của 4 năm học tại Singapore (4 năm trước khi vào đại học hồm Secondary 3, 4 và Junior College 1, 2).

– Phí làm thẻ học sinh khi mới sang.

– Phí thi O Level sau 2 năm đầu (nếu có).

– Phí thi A Level sau 4 năm – kỳ thi tương đương thi đại học tại Việt Nam (nếu trường theo hệ thống A Level).

– Chi phí ở kí túc xá và tiền ăn 2 bữa sáng + chiều tại đây.

– Phí bảo hiểm ý tế trong cả 4 năm học.

– Hỗ trợ vé máy bay về nước: vé 1 chiều lúc mới sang học, vé khứ hồi vào kì nghỉ cuối năm của năm thứ 2 (tức năm Secondary 4) và vé 1 chiều lúc trở về nước sau 4 năm học.

– Hỗ trợ tiền ăn trưa và tiêu vặt: 2,200 SGD với học sinh 2 năm đầu và 2,400 SGD với 2 năm cuối.

– Một số phụ phí khác như phí tham gia CCA (hoạt động ngoại khóa), cắm trại và team building OBS nếu có (tùy theo trường).

Cả 2 học bổng đều không có ràng buộc gì với Bộ giáo dục, Chính phủ hoặc các trường cấp 3 của Singapore. Sau khi hoàn thành 4 năm học sinh hoàn toàn có quyền lựa chọn ở lại hoặc sang học tập, làm việc tại những nước khác.

Tuy nhiên học sinh vẫn phải đảm bảo kết quả học tập tốt và không vi phạm nghiêm trọng nội quy của trường để được giữ phần học bổng trong suốt 4 năm học.

KHÁC NHAU

1. Đối tượng đăng ký

– Học bổng A*STAR: thường dành cho học sinh tương đương lớp 9, 10 tại Việt Nam

– Học bổng ASEAN: thường dành cho học sinh tương đương lớp 11, 12 tại Việt Nam

1. Kỳ thi tuyển

Đây có thể coi là điểm khác biệt lớn nhất giữa học bổng A*STAR và ASEAN đối với các du học sinh Singapore.

a, Học bổng A*STAR

A*STAR

Các trường ở Singapore liên kết trực tiếp với các trường Việt Nam và giáo viên bên Singapore trực tiếp sang Việt Nam tuyển học sinh.

Thể thức thi gồm GAT (test IQ), Toán, tiếng Anh và Phỏng vấn:

– GAT (General Ability Test): Đây là bài thi đánh giá năng lực tổng quát của học sinh, trọng tâm là khả năng tư duy và suy luận logic tốc độ nhanh và chính xác. Bài thi gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm bằng hình ảnh, hoàn thành trong vòng 20 phút.

– Toán: Bài thi Toán gồm 35 bài, hoàn thành trong vòng 120 phút. Nội dung bằng tiếng Anh, không được sử dụng từ điển và máy tính. Mỗi thí sinh sẽ chỉ được phát một bảng chú giải thuật ngữ.

– Tiếng Anh: Thời gian làm bài 120 phút, gồm 2 phần:

• Trắc nghiệm, điền từ và đọc hiểu (90 phút)
  • Bài luận về các vấn đề đời sống xã hội (30 phút)

– Phỏng vấn: Đại diện Chính phủ Singapore trực tiếp phỏng vấn, nhằm đánh giá khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh, sự tự tin, trưởng thành, mức độ thích ứng và cá tính của học sinh.

b, Học bổng ASEAN

Việc thi tuyển xin học bổng toàn phần ASEAN do Bộ Giáo dục (MOE) và Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam trực tiếp thực hiện. Thường có khoảng 100 bộ hồ sơ được phát hàng năm, bạn có thể xin qua sở GD & ĐT địa phương hoặc trực tiếp qua đại sứ quán/ lãnh sự quán Singapore.

Cụ thể bao gồm các vòng sau:

– Vòng 1: Điền Application Form và gửi hồ sơ (tháng 3)

– Vòng 2: Thi viết (tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh – tháng 5)

• Tiếng Anh, thời gian 150 phút.
  • Toán, thời gian 120 phút.
  • Thi GAT, thời gian 30 phút.

– Vòng 3: Thi phỏng vấn (tháng 8)

• Khoảng 1/6 số thí sinh sẽ được mời phỏng vấn (kết quả có sau khoảng 2 tháng kể từ kì thi viết).
  • Kết quả phỏng vấn được báo sau khoảng 1 tháng và trao học bổng trong khoảng tháng 9, 10.

Nếu đỗ học bổng ASEAN, trường bạn sẽ học do chính phủ Singapore chọn. Bạn sẽ không biết trường mình vào học cho đến khi sang đến nơi.

Trên đây là những nét tổng quát nhất về 2 loại học bổng chính phủ du học Singapore phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng các bạn cảm thấy có ích và có sự lựa chọn đúng đắn cho riêng mình.

Để tìm hiểu thêm về các loại học bổng khi du học Singapore, vui lòng liên hệ: