Singapore là một trong số ít những quốc gia Châu Á có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại. Hệ thống giáo dục tại Singapore luôn được đánh giá cao. Bên cạnh hệ thống trường công lập và tư thục chất lượng, Singapore còn là nơi nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới đặt trụ sở, như: Viện công nghệ Massachusetts (MIT), trường Đại học Stanford (Mỹ). Bởi thế, du học Singapore luôn nằm trong top list những cụm từ được tìm kiếm. Để có lựa chọn tốt nhất khi đi du học, hãy cùng EFA Việt Nam khám phá hệ thống giáo dục tại Singapore nhé!

Xem thêm: Một số ngôi trường Đại học công lập danh giá tại Singapore

FAQ về du học Singapore

1. Hệ thống trường mẫu giáo

Trẻ em từ 3 – 6 tuổi tại Singapore có thể theo học tại các trường mẫu giáo. Tại đây các bé được học cách giao tiếp, hòa nhập với cộng đồng. Đồng thời, phát triển khả năng ngôn ngữ. Có khoảng gần 400 trường mẫu giáo trong hệ thống giáo dục tại Singapore.

He-thong-giao-duc-Singapore

2. Giáo dục bậc tiểu học trong hệ thống giáo dục tại Singapore

Trẻ em tại Singapore bắt đầu học tiểu học từ năm 7 tuổi. Giáo dục bậc tiểu học chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn nền tảng kéo dài 4 năm. Giai đoạn định hướng trong năm thứ 5 và thứ 6. Theo quy định, trẻ em Singapore bắt buộc phải đi học tiểu học. Học phí bậc tiểu học cũng do Chính phủ Singapore chi trả. Tuy nhiên, các gia đình vẫn có thể giáo dục con tại nhà. Hoặc cho con theo học tại các trường tôn giáo, trường dành cho người có nhu cầu đặc biệt. Những trường hợp này cần sự chấp thuận của chính quyền.

Ở giai đoạn nền tảng, học sinh sẽ được học tiếng Anh cùng ngôn ngữ mẹ đẻ, toán học, đạo đức, nghệ thuật, thể dục… tương tự như bậc tiểu học ở Việt Nam. Đến giai đoạn định hướng, học sinh học các môn ở các cấp độ khác nhau. Việc phân loại dựa trên điểm của mình trong các môn học tương ứng ở cuối cấp 4.

He-thong-giao-duc-Singapore-2

Khi kết thúc bậc tiểu học, học sinh sẽ phải vượt qua Kỳ thi tốt nghiệp cấp tiểu học (Primary School Leaving Examination). Sau đó, học sinh sẽ chọn trường trung học dựa theo kết quả của mình trong kỳ thi này. Học sinh cũng được nhận vào một trường trung học theo một chương trình “Direct School Admission” riêng biệt.

Theo đó, các trường trung học có thể chọn một số học sinh nhất định dựa trên tài năng nổi bật. Kể cả khi những bạn học sinh đó chưa thi PSLE. Khi đã được chọn theo chương trình Direct School Admission, học sinh sẽ không cần chọn trường theo kết quả thi nữa.

Chương trình Giáo dục Cho Học Sinh Năng khiếu (Gifted Education Program)

Đây là chương trình nhằm phát triển tiềm năng của những bạn có năng khiếu, đặc biệt nhấn mạnh tư duy sáng tạo. Để được tham gia GEP, học sinh phải qua một loạt các bài kiểm tra khi học năm 3 tiểu học. Dù học chương trình GEP thì học sinh vẫn phải thi PSLE.

He-thong-giao-duc-Singapore-3

3. Giáo dục bậc trung học

Bậc trung học ở Singapore kéo dài từ 4 – 5 năm. Học sinh quốc tế có thể du học Singapore từ bậc học này (khoảng từ lớp 10, 11). Dựa vào kết quả thi PSLE, học sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức học trung học.

Express/Speacial Stream: kéo dài 4 năm, đào tạo học sinh thi lấy bằng O (Ordinary) Level hay GCE – O.

Normal Stream: kéo dài 4 năm để lấy bằng N (Normal) – level, học sinh phải học thêm năm thứ 5 để lấy nằng O Level/ GCE – O. Normal Stream được chia thành 2 nhánh (Normal) Academic và (Normal) Technical. Trong đó (Normal) Technical giảng dạy những môn học mang tính kĩ thuật như Thiết kế, Công nghệ. Học sinh theo học các trường Technical thường sẽ vào học tại các Viện giáo dục Kĩ thuật (Institute of Technical Education).

He-thong-giao-duc-Singapore-5

4. Dự bị Đại học – Lựa chọn phổ biến để bắt đầu du học Singapore

Các khóa dự bị Đại học diễn ra trong khoảng 2 – 3 năm. Có 3 loại trường sẽ đào tạo dự bị Đại học. Đó là Junior College, Centralised Institute và Polytechnics and Arts Institution. Sau khi có chứng chỉ O Level, học sinh có thể học dự bị Đại học tại 1 trong 3 loại trường này để thi lấy bằng A (Advanced) Level. Chương trình dự bị Đại học sẽ cung cấp nền tảng tốt nhất cho việc học Đại học của các bạn học sinh. Đây cũng là lựa chọn phổ biến để bắt đầu du học Singapore của nhiều học sinh quốc tế.

He-thong-giao-duc-Singapore-4

5. Giáo dục bậc Đại học

Khóa học Đại học tại Singapore thường sẽ kéo dài từ 2,5 – 4 năm. Sẽ có 3 loại hình trường Đại học mà bạn có thể lựa chọn theo học.

a. Trường Đại học công lập

Có tất cả 6 trường đại học công lập tại Singapore. Là Đại học quốc gia Singapore,  Đại học Công Nghệ Nanyang, Đại học Quản lí Singapore, Đại học Singapore về Công nghệ và Thiết kế, Viện Công nghệ Singapore và Đại học SIM. Trong đó, Đại học quốc gia Singapore và Đại học Công nghệ Nanyang là 02 đại diện tiêu biểu của Châu Á nằm trong top 50 trường Đại học tốt nhất thế giới.

Vì thế mà việc thi vào 01 trường đại học công lập ở Singapore đối với du học sinh Singapore là rất khó. Học sinh thông thường sẽ phải vượt qua một kì thi (thường diễn ra vào tháng 10) để được chọn vào một trường đại học công lập.

He-thong-giao-duc-Singapore-6

b. Các trường quốc tế

Rất nhiều đại học danh tiếng trên thế giới có cơ sở tại Singapore. Có thể kể đến Đại học James Cook, Đại học Curtin của Úc. Học phí của những trường quốc tế đương nhiên sẽ cao hơn. Tuy nhiên, chương trình học cũng như chất lượng đào tạo luôn được đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế và là lựa chọn sáng giá khi du học Singapore.

c. Các trường Đại học tư thục

Quy mô của những trường tư thục thường sẽ không bằng đại học công lập và quốc tế. Dù thế, bạn cũng không cần lo lắng về chất lượng giảng dạy. Bởi các trường này thường có các chương trình liên kết với các đại học ở Anh, Úc, Mỹ. Đại học tư thục rất chào đón sinh viên quốc tế. Nhiều trường tư thục còn đưa ra các khóa học ngắn hạn (2,5 – 3 năm), giúp cho sinh viên giảm thiểu được chi phí du học, tiết kiệm thời gian học tập.

He-thong-giao-duc-Singapore-7

6. Giáo dục bậc Sau Đại học trong hệ thống giáo dục tại Singapore

a. Bậc Thạc sĩ

Thời gian học: 1 – 2 năm.

Hệ thống các trường Đại học công lập, dân lập và quốc tế tại Singapore đều có chương trình đào tạo Thạc sỹ. Các khóa thạc sỹ của những trường công lập thường kéo dài 2 năm, với yêu cầu nhập học cao và chương trình học đi sâu vào nghiên cứu lý thuyết. Những trường dân lập và quốc tế yêu cầu thời gian học ngắn hơn (1 – 1,5 năm), nội dung học cũng tập trung vào thực tiễn nhiều hơn.

He-thong-giao-duc-Singapore-8

b. Bậc Tiến sĩ

Thời gian học: 3 – 4 năm.

Khác với bậc Đại học và Thạc sĩ, các chương trình Tiến sĩ chỉ được đào tạo ở những cơ sở công lập. Các khóa học Tiến sĩ cho sinh viên cơ hội nghiên cứu sâu cùng những giáo sư đầu ngành. Sinh viên sẽ được thực hiện công trình nghiên cứu riêng và tiến hành bảo vệ luận án vào cuối khóa.

 

Với một đất nước phát triển như Singapore chắc chắn hệ thống giáo dục sẽ có nhiều điểm khác biệt cũng như ưu việt hơn Việt Nam. Vậy nên nếu bạn đủ điều kiện tài chính hoặc đủ tự tin giành được học bổng, thì du học Singapore là một quyết định rất đúng đắn. Với những thông tin trên, Singapore đã trở thành điểm đến du học lý tưởng của bạn chưa? Nếu còn thắc mắc về điều gì, hãy liên hệ trực tiếp với EFA Việt Nam để được giải đáp thắc mắc một cách nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.