Có phải bạn đang dự định du học tại nước Anh? Hay bạn đang mong muốn tìm kiếm cơ hội cho sự nghiệp tương lai của mình tại xứ sở sương mù? Sau sự kiện Brexit, quy chế và cách tính điểm visa nhập cư Anh có gì thay đổi? Bài viết này dành cho các bạn du học sinh Anh và muốn tìm hiểu cơ hội việc làm, định cư tại Anh Quốc. Đặc biệt là sau khi Anh ban bố chính sách cho phép sinh viên ở lại làm việc tại Anh 2 năm sau tốt nghiệp.

middlesex

1. Quy chế mới và cách tính điểm visa nhập cư cho lao động nước ngoài tại Anh.

Sau Brexit, Anh sẽ áp dụng luật đặt thang bậc 70 điểm nhận lao động có tay nghề nhập cư, với trình độ tiếng Anh được 10 điểm. Dự thảo quy chế cho lao động nước ngoài tại Anh có một số nét tương đồng với luật về lao động nhập cư đang áp dụng tại Canada và Úc. Người ta sẽ xét hồ sơ dựa trên một thang điểm tương đối rõ ràng.

Dù luật về lao động nhập cư đã được nêu trong Diễn văn khai mạc Nghị viện Anh hồi tháng 12/2019, chính phủ Anh vừa mới chính thức công bố văn bản về chính sách nhập cư hậu Brexit vào tháng 2/2020. Đây là một hình thức nước Anh lấy lại quyền tự chủ trong vấn đề nhập cư sau khi rời EU, khuyến khích lao động có trình độ và hạn chế lao động phổ thông.

Quy chế mới này, áp dụng từ 2021, khi Anh hết thời kỳ chuyển tiếp năm nay đã học theo cách tính điểm của Úc, Canada và New Zealand nhưng không giống hẳn. Anh sẽ đề ra bảng 70 điểm, gồm cả điểm cho trình độ nói và sử dụng tiếng Anh trong ngành nghề mà quốc gia này cần. Những ai có đủ 70 điểm sẽ được cấp giấy phép làm việc tại xứ sở sương mù. Cho tới nay, công dân EU vào Anh có thể làm việc mà không cần chứng nhận biết nói tiếng Anh vì mọi ngôn ngữ của các nước thành viên EU được công nhận bình đẳng.

 

HỆ THỐNG ĐIỂM SỐ MỚI ĐỂ CẤP VISA LAO ĐỘNG VÀO ANH

STT Phần Các tiêu chí đánh giá Điểm
1 Bắt buộc Giấy mời và hợp đồng lao động từ chủ lao động 20 điểm
Tay nghề được công nhận 20 điểm
Tiếng Anh ở trình độ cần thiết cho nghề đó 10 điểm
2 Thu nhập tối thiểu £20,480 – £23,039 bảng Anh/năm 0 điểm
£23,040 – £25,599 bảng Anh/năm 10 điểm
Từ £25,600 bảng Anh/năm trở lên 20 điểm

3

Cho thêm điểm Nghề trong lĩnh vực Anh đang thiếu 20 điểm
Bằng tiến sĩ (PhD) cho nghề cần tuyển 10 điểm
Bằng tiến sĩ trong bộ môn STEM 20 điểm

2. Nhìn nhận về Hệ thống điểm số cấp visa lao động vào Anh mới: Thuận lợi hay khó khăn?

Phân tích kỹ hơn một chút, dễ dàng nhận thấy phần 1 không phải là quá khó để đạt 50 điểm. Đặc biệt là đối với các bạn có điều kiện đi du học. Phần 2 là phần rắc rối hơn một chút đối với người mới bắt đầu đi xin việc. Mức lương khởi điểm ở Anh không được cao lắm.

Giả sử, bạn là nghiên cứu sinh ở trường Đại học – University researcher. Mức lương của bạn sẽ rơi vào khoảng £22,000/năm. Như vậy sẽ chẳng được điểm nào. 20 điểm còn lại xét ra có vẻ hơi khó khăn. Nếu như có bằng tiến sĩ trong các ngành STEM – các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ thì bạn mới được 20 điểm. Bằng tiến sĩ trong các chuyên ngành khác như kinh tế chẳng hạn thì chỉ có 10 điểm. Thực tế mà nói, số người có được tấm bằng tiến sĩ không phải là nhiều. Vì vậy mấu chốt của 20 điểm sống còn này là bạn phải xin việc thuộc các ngành nghề mà nước Anh đang thiếu.

Một số ngành cụ thể như: các ngành liên quan đến y khoa, chăm sóc sức khỏe, các ngành khoa học cơ bản, các ngành kỹ sư trong công nghiệp máy móc, chế tạo, các ngành liên quan đến IT, thiết kế đồ họa, kiến trúc sư,… Đa số các ngành nghề này thì không chỉ có mỗi Anh Quốc đang thiếu lao động. Sự thật là với các ngành thiếu hụt nhân lực thì trên toàn cầu, quốc gia nào cũng đều thiếu.

Ngoài ra nước Anh còn chú trọng thu hút nhân tài cho nên các nghệ sĩ, nhạc sĩ, vũ công, nhà sản xuất, đạo diễn. Đây là các ngành được liệt kê trong danh sách thiếu lao động. Danh sách này được chính phủ cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên, sự thay đổi không phải là quá lớn. Ví dụ như nghề làm bếp hoặc thợ hàn cũng có trong danh sách. Nhưng 2 ngành này lại đi kèm một số các điều kiện đòi hỏi về kinh nghiệm.

3. Định hướng học tập và nghề nghiệp của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Việc đi du học đã trở nên quen thuộc ở Việt Nam hơn một thập kỷ cho tới nay. Cơ hội việc làm, chính sách nhập cư chính là 2 yếu tố góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến sự thay đổi của số lượng du học sinh hàng năm. Điển hình như việc chính sách nhập cư và định cư của Canada được mở rộng thông thoáng do Thủ tướng Justin Trudeau, số lượng du học sinh Việt Nam đến quốc gia này đã tăng lên con số hơn mười nghìn người chỉ trong một năm. Trước đó, lượng du học sinh Việt Nam ở Canada thấp hơn ở Anh rất nhiều.

Năm ngoái, Chính phủ Anh đã công bố chính sách cho sinh viên có bằng đại học được ở lại Anh sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm. Vì vậy nên tới đầu năm 2021, quy chế cấp giấy phép lao động mới này có thể sẽ làm xứ sở sương mù trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, theo khảo sát cho thấy, định hướng ngành nghề học tập của sinh viên Việt Nam hiện nay vẫn còn khá mông lung. Gần 70% sinh viên Việt Nam ở thời điểm này vẫn đăng kí những ngành học dường như đã bão hòa cơ hội, liên quan đến Quản trị, Marketing, Tài chính, Ngân hàng. Con số này đã là sự cải thiện đáng kể. Vì theo số liệu khảo sát trước đó, có tới 90% sinh viên học các ngành kể trên.

Trong hơn 1 thập kỷ làm việc với sinh viên quốc tế, EFA Việt Nam nhận thấy sinh viên học các ngành khoa học kỹ thuật vẫn rất hiếm hoi. Đơn cử là các ngành học có tiềm năng, liên quan đến nghiên cứu khoa học kỹ thuật chuyên sâu như IT, Data Science,… chỉ có một số ít sinh viên đăng ký học mà thôi.

 

Xem thêm: Du học Middlesex University Dubai – Cơ hội nhận tấm bằng Đại học Anh Quốc dễ dàng

 Kinh nghiệm tìm nhà trọ khi du học ở Anh quốc.

 

Không thể phủ nhận rằng xứ sở sương mù Vương quốc Anh là quốc gia vốn nổi tiếng với nhiều ngôi trường đại học danh tiếng với nền giáo dục chất lượng cao hàng đầu thế giới. EFA Việt Nam hy vọng chính sách mới của chính phủ Anh sẽ là động lực cho nhiều bạn trẻ chọn được ngành học và nghề nghiệp ổn định trong tương lai. Nếu bạn quan tâm đến các chương trình đào tạo tại Anh, xin vui lòng liên hệ EFA Việt Nam để được hỗ trợ thông tin tư vấn trực tiếp và hướng dẫn làm thủ tục đăng ký nhanh nhất.