Ông cha ta thường có câu “An cư lạc nghiệp” với ngụ ý rằng nếu muốn có một công việc tốt cũng như cuộc sống hạnh phúc thì trước tiên chúng ta phải có một nơi cư trú thật tốt. Đối với các bạn du học sinh cũng vậy, ở bất kỳ nơi đâu,khi đã tìm được một chỗ ở tốt, thoải mái thì bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập được với môi trường mới cũng như yên tâm hơn trong việc học tập. Thấu hiểu được nhu cầu ấy, EFA Việt Nam đã tổng hợp và xin gửi tới bạn một số kinh nghiệm dành cho các bạn du học sinh tại quốc gia xinh đẹp Anh Quốc để bạn tham khảo nhé!

1. Cẩn thận với những thông tin cung cấp nơi ở.

Nếu bạn bắt gặp những dòng thông tin quảng cao như: giá cực rẻ, gần trường, phòng đầy đủ nội thất tiện nghi, hay hình ảnh quảng cáo bắt mắt,…thì đừng vội vàng quyết định chọn nơi đó ngay nhé. Vì đó có thể là những chiêu trò lừa đảo, dụ dỗ của những chủ nhà trọ. Trước khi quyết định lựa chọn một nơi để thuê bạn không nên đưa hết tiền đặt cọc cho chủ nhà mà chỉ nên xin đưa một phần số tiền thuê nhà.

Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra đối với những bạn sinh viên vì muốn tìm được một nơi ở gấp gáp mà đã nhanh chóng đưa hết tiền đặt cọc cho chủ nhà và bị mất toàn bộ số tiền. Hay khi thông tin đăng trên quảng cáo là bạn sẽ được ở một mình nhưng khi đến nơi xem phòng thì đã có một người khác đang ở trong tròng của bạn.

Vì vậy, để tránh bị lợi dụng cũng như lừa đảo, bạn nên xem xét cẩn thận những điều khoản trong bản hợp đồng và những loại giấy tờ liên quan đến việc thuê nhà. Nếu có những thắc mắc hay có những điều chưa hợp lý thì phải hỏi ngay để có thể được giải đáp một cách kịp thời.

2. Nên chọn người Việt Nam ở cùng khi mới bắt đầu sang.

Tại sao lại chọn người cùng quốc gia khi mới bắt đầu sang du học ở Anh? Có rất nhiều người muốn tìm được người cùng là người nước ngoài để có thể tiếp xúc và hiểu biết nhiều nền văn hóa cũng như có thể cải thiện được tiếng Anh bằng việc giao tiếp hàng ngày và thường xuyên. Nhưng đôi khi điều đó ban đầu có thể gây ra sự bất đồng văn hóa và ngôn ngữ khi hai người không hợp tính cách cũng như cả về lối sống.

Dù gì khi ở với người Việt Nam lúc đầu giúp bạn có thể hòa nhập với cuộc sống ở đây nhanh hơn, dễ dàng hơn. Nếu có thể thì bạn hãy thuê một căn nhà ở chung để có thể chia sẻ khó khăn và giúp đỡ nhau. Hơn nữa, hình thức này giúp bạn tiết kiệm được chi phí và khá an toàn.

3. Chọn nơi ở thuận tiện cho việc di chuyển.

Những du học sinh ở Anh thường thích thuê những căn nhà ở gần trường vì thuận tiện cho việc đi học. Nhưng không phải ai cũng có thể thuê được một địa điểm đẹp vì những nơi gần trường thường “cháy phòng” sớm và giá phòng cũng đắt đỏ. Vì vậy nếu không thuê được khu gần trường thì nên chọn chỗ nào mà gần các điểm xe bus để thuận tiện cho việc đi lại. Một điểm đáng lưu ý là không nên thuê những nơi xa trung tâm vì như vậy sẽ không an toàn và đảm bảo an ninh. Nếu không thích một nơi ồn ào thì bạn có thể thuê một nơi mà xa các club, bar,…

4. Thời điểm thích hợp để tìm phòng.

Khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9 là lúc mọi sinh viên đều có nhu cầu tìm phòng trọ cho mình, do đó để tìm được một căn phòng ưng ý đáp ứng mọi mong muốn của bản thân là điều rất khó. Vì vậy mà các bạn nên đi tìm phòng sớm hơn để lựa chọn được phòng ở tốt nhất, phục vụ được cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thoải mái.

5. Lựa chọn nhà trọ phù hợp.

Ký túc xá

Đây là một nơi cực kỳ lý tưởng cho các bạn du học Anh vì nơi đây có đầy đủ hết tất cả các thiết bị, dụng cụ sinh hoạt hàng ngày. Hơn nữa giá cả thuê nhà ở đây khá hợp lý và cũng là nơi để bạn có thể tiếp xúc với nhiều sinh viên quốc tế giao lưu, kết bạn

Ở cùng người bản địa (Homestay)

Đây là một hình thức thuê trọ không còn xa lạ gì đối với các du học sinh quốc tế tại Anh. Nếu muốn sống trong không gian này bạn sẽ được trải nghiệm những nét văn hóa của người bản địa, trải nghiệm phong cách sống và những nét đặc trưng của người dân ở đây. Nhưng một điều đáng lưu ý , trước khi thuê ở đây bạn cần phải trao đổi với chủ nhà những điều mà bạn mong muốn để có hình thức sinh hoạt thoải mái nhất.

Căn hộ hoặc nhà cho thuê

Căn hộ hoặc nhà cho thuê thường có chi phí khá rẻ vì bạn có thể ở cùng với nhiều người do đó mọi chi phí sinh hoạt được san sẻ. Hình thức này hợp với sinh viên học dài hạn. Nhưng có một điểm hơi bất tiện là bạn sẽ phải đóng tiền cho một năm điều này khá bất lợi cho bạn nào muốn chuyển ra ngoài giữa chừng.

6. Một số trang web tìm nhà trọ ở Anh.

Nếu bạn chuẩn bị đi du học Anh thì hãy ghi chú lại những điều đã nêu trên nhé. EFA Việt Nam hy vọng rằng những thông tin chia sẻ này hữu ích với bạn trong công cuộc tìm nơi an cư yên tâm và không còn bỡ ngỡ khi tìm nơi ở tại Anh. Nếu có bất cứ thắc mắc thì hãy liên lạc trực tiếp với EFA Việt Nam để được giải đáp kịp thời nhé. Chúc các bạn may mắn!