Trước thời điểm đi sang du học; Hà- một sinh viên cử nhân Tài chính tại bang NSW; đã tham khảo rất nhiều nguồn tài liệu để chuẩn bị cho quá trình du học của mình. Sau khoảng 2 năm học tập tại Úc; Hà đã có những chia sẻ thú vị với EFA về thực tế giáo dục đại học Úc dưới góc nhìn của cô bạn.

Chương trình giáo dục đại học Úc đề cao sự chủ động

Hiện tại, Hà vừa kết thúc năm 2 chuyên ngành Tài chính tại đại học của mình. Trao đổi về nội dung chương trình đào tạo của Úc, Hà cho biết; cô bạn khá hài lòng về chất lượng giáo dục tại đây. “Trước khi đi du học, mình đã có quãng thời gian tại đại học trong nước. Khi đăng ký học tại Úc, mình lo lắng bởi mình đã không phải là sinh viên xuất sắc trong nước, liệu có học nổi không?”, Hà tâm sự.

Tuy nhiên, sau khi trải qua kì học đầu tại Úc, Hà đã gạt bỏ được sự lo lắng của mình. Theo Hà, chương trình đào tạo của Úc được thiết kế rất logic. Thay vì lên lớp mới biết thầy cô giảng bài gì, tuần nào kiểm tra, giờ đây, Hà có thể check nội dung chương trình cả kì ngay từ tuần đầu tiên. Điều này đã giúp cô bạn nắm được tổng quan môn học và chủ động lên lịch ôn luyện cho mình.

Tính đa dạng trong hệ thống giáo dục đại học Úc

Một điểm khác mà cô bạn rất thích đó là sự đa dạng trong phương thức giảng bài và hình thức kiểm tra. Ở Việt Nam, sinh viên luôn phải đến lớp lấy sĩ số; để nghe giảng nếu không sẽ mất bài. Tại Úc, Hà có thể học trực tuyến; nghe bài giảng online mỗi khi không sắp xếp được thời gian đến trường. Tương tư, khi kiểm tra; có rất nhiều hình thức đánh giá như viết luận tại nhà; thiết kế dự án trên máy tính,… chứ cô bạn không nhất thiết chỉ làm kiểm tra trên giấy.

Thời gian đầu tìm hiểu thông tin du học, Hà cũng biết qua rằng sinh viên Úc có thể linh hoạt chuyển ngành và đổi môn phù hợp với sở thích của mình. Hà xác nhận, điều này là đúng, vì quan niệm đại học Úc là không bó buộc bạn với một ngành duy nhất. Bạn hoàn toàn có thể khám phá những môn học phù hợp với mình, thử nghiệm các ngành khác nhau. Nếu không hứng thú, bạn có một giai đoạn hủy môn mà không cần phải nộp tiền, và có thể quay lại học ngành trước đó.

Hệ thống giáo dục khuyến khích phát triển tư duy

Thiết kế giáo dục Úc khiến việc học luôn trở nên ý nghĩa và hứng thú. Tại Úc, nền tảng kiến thức được củng cố thường xuyên bởi sự trợ giúp của lớp học phụ đạo (tutorial), cũng như các lớp ôn luyện miễn phí với sinh viên khóa trên. Khi làm những bài kiểm tra như bài luận, bài phân tích…, sinh viên được sử dụng kỹ năng tư duy để giải quyết vấn đề. Trong nhiều môn lý luận, sẽ không có duy nhất một đáp án đúng mà khuyến khích sinh viên sáng tạo và biết lập luận bảo hộ ý kiến của mình.

Điểm mạnh của bằng cấp Úc

Bằng cấp Úc thực sự có giá trị quốc tế. “Với ngành Tài chính, có  nhiều môn học được công nhận bởi các hiệp hội toàn cầu. Vì vậy mình rất yên tâm khi sở hữu một tấm bằng như vậy”. Hà cũng cho biết, với tấm bằng chất lượng của Úc; cô nghĩ mình đã đầu tư ít tiền hơn so với du học sinh Mỹ và châu Âu; bởi tỷ giá đô la Úc có lợi hơn cho sinh viên Việt Nam.

Đặc biệt, cô bạn còn rất háo hức về cơ hội việc làm khi được học tập tại Úc. Vốn lựa chọn Úc vì lý do này, Hà cảm thấy chính phủ Úc hiện đang có rất nhiều ưu ái trong chính sách nhập cư cho du học sinh. Khi cơ hội làm việc sau du học tại đất nước mà cô bạn tìm hiểu như Hà Lan và Singapore gần như bằng không, thì Úc vẫn đang khá ‘thoáng’ với chính sách của mình. ‘Sau khi tốt nghiệp tại Úc, mình dự định sẽ nộp diện visa 485. Chính sách visa đang rất thuận lợi nên mình hi vọng có thể ở lại Úc 2 năm làm việc lấy kinh nghiệm”, Hà chia sẻ.

 

EFA cảm ơn Hà vì những chia sẻ của bạn và chúc bạn may mắn trong học tập và công việc của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.