Singapore là một trong những quốc gia có sức hấp dẫn bậc nhất không chỉ bởi khung cảnh bình yên nhưng vô cùng hiện đại và con người thân thiện nơi đây, mà còn bởi sự phát triển về chất lượng giáo dục đứng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, khi lựa chọn Singapore, nhiều bạn học sinh, sinh viên còn thắc mắc không biết nên chọn trường công lập hay quốc tế. Nỗi băn khoăn là điều khó tránh khỏi, bởi du học là cuộc đầu tư cả về công sức, trí tuệ, thời gian và tiền bạc. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về sự giống và khác nhau giữa trường công lập và trường quốc tế tại Singapore nhé!

1. Giới thiệu chung

Hệ thống giáo dục đại học tại Singapore được chia làm 2 khối: Khối đại học công lập được tài trợ bởi chính phủ và khối đại học quốc tế là những trường đại học nước ngoài có cơ sở tại Singapore. Mỗi trường đại học đều có thế mạnh giáo dục riêng biệt nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên lựa chọn được trường học phù hợp với năng lực, định hướng và đam mê của mình.

2. Hệ thống Đại học công lập Singapore

Các trường Đại học công lập ở Singapore thường được gọi là các trường đại học tự chủ (Autonomous Universities). Các ngôi trường công lập được tự do quyết định về chương trình, giáo trình giảng dạy, hợp tác quốc tế; tự tạo nét đặc trưng, bản sắc riêng trong công tác giảng dạy, nghiên cứu; được tự cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Bởi bằng cấp của các trường công lập vô cùng giá trị không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới, các sinh viên tiềm năng sau khi tốt nghiệp cũng được săn đón bởi các tập đoàn lớn trên thế giới.

Hiện nay, tại Singapore chỉ có 6 trường đại học công lập. Nhờ vậy, việc tập trung đầu tư cho 6 trường này tạo nên thương hiệu cho cả quốc gia. Không chỉ vậy, học sinh học tại đây còn được nhận học bổng của chính phủ, hỗ trợ và cho vay học phí:

 

DANH SÁCH TRƯỜNG CÔNG LẬP TẠI SINGAPORE

  • Đại học Quốc Gia Singapore (NUS), ranking thứ 11 Thế Giới (Theo QS World University Ranking 2019), cung cấp các chương trình nổi trội về nha khoa, âm nhạc, dược phẩm,…
  • Đại học công nghệ Nanyang (NTU), ranking 12 trên bản đồ học thuật quốc tế, cung cấp các khóa học nổi trội về nghiên cứu truyền thông, khoa học thể thao, nghệ thuật – thiết kế và media.
  • Đại học Quản lý Singapore (SMU) cung cấp chương trình giảng dạy kinh doanh dựa trên mô hình của trường Wharton thuộc đại học Pennsylvania (Mỹ).
  • Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD) là nơi nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo, chịu trách nhiệm sáng tạo và đổi mới về mặt kỹ thuật, kiến trúc, thiết kế bền vững, công nghệ và thiết kế hệ thống thông tin cho xã hội, được thành lập với sự hợp tác của Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) và Đại học Chiết Giang (Trung Quốc).
  • Đại học Khoa học xã hội Singapore (SUSS) và Viện Công nghệ Singapore (SIT) là những đơn vị tiên phong phát triển lộ trình ứng dụng nhờ mối quan hệ mạnh mẽ với ngành công nghiệp: SIT tập trung cung cấp ngành học kỹ thuật, kỹ thuật hóa học và công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, khoa học xã hội và y tế; SUSS tập trung vào việc học suốt đời và nghiên cứu.

Các chương trình đào tạo chặt chẽ, tính ứng dụng cao, bằng cấp trở nên có giá trị, sinh viên tốt nghiệp các trường đại học công lập là những người ưu tú, có thể làm chủ tương lai của chính mình. Vì mức độ cạnh tranh rất cao, nên nếu bạn có mục tiêu xin học bổng tại các trường công lập này, bạn cần phải có lộ trình đầu tư học tập dài hơi, nghiêm túc để xây dựng bộ hồ sơ năng lực nổi bật, khác biệt.

Tốt nghiệp từ các trường công lập Singapore là niềm hãnh diện to lớn vì những kiến thức, kĩ năng, tư duy lãnh đạo và tố chất của người lãnh đạo. Các bạn sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học công lập đều có mức lương khởi đầu hết sức ấn tượng.

3. Mạng lưới đại học quốc tế đa dạng tại Singapore

Singapore là mảnh đất được rất nhiều trường đại học uy tín trên thế giới đặt khu học xá ngoài cơ sở đào tạo chính. Có rất nhiều trường đại học nổi tiếng như: Đại học Chicago, Đại học kỹ thuật Munich, Đại học James Cook, Đại học Adelaide, Đại học Curtin, Đại học Southern Cross, Đại học Newbrunswick, Đại học Queen Margaret, Đại học Cardiff Metropolitan, Đại học Temple,… Các trường đại học khác như Đại học London cung cấp các chương trình đào tạo khác thông qua các trường Đại học Singapore.

Không mang tính truyền thống như Đại học công lập, các trường đại học Quốc tế mang đến cho sinh viên các chương trình học tập và chuyển tiếp rất đa dạng. Chẳng hạn, nếu như theo học trường Đại học James Cook Singapore, bạn có thể chuyển sang Úc học tiếp 1 – 2 học kỳ với học phí không đổi. Lộ trình này giúp sinh viên có nhiều trải nghiệm trên thị trường quốc tế, tìm hiểu về văn hóa giữa các quốc gia. Qua đó, giúp tăng cơ hội việc làm, trải nghiệm cuộc sống và mở rộng quan điểm, tầm nhìn.

Đối với các bạn gặp khó khăn du học trực tiếp, việc tìm hiểu và lựa chọn các trường đại học quốc tế là hướng đi vô cùng hoàn hảo.

Ngoài việc mang lại lộ trình học tập đa dạng, các trường đại học quốc tế tại Singapore còn yêu cầu đầu vào rất linh hoạt. Nếu đáp ứng được các điều kiện của trường, bạn có thể vào khóa học mong muốn. Trong trường học chưa đáp ứng được, bạn có thể tham gia khóa học chuyển tiếp pathway. Chương trình này do chính trường đại học tổ chức được đào tạo trong chính khuôn viên trường, đảm bảo lộ trình học liền mạnh.

 

Hy vọng rằng những thông tin mà EFA Việt Nam đã chia sẻ phần nào giúp các bạn có định hướng rõ hơn về lộ trình chinh phục ước mơ du học. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như được giải đáp những thắc mắc của mình, hãy liên lạc hoặc đến với văn phòng của EFA Việt Nam nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.