Bạn có ý định du học Anh nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Nên chọn trường, chọn khóa học, và nộp đơn đăng ký như thế nào? Vậy thì câu trả lời dành cho bạn là đây: Riêng đối với du học Anh, mọi trở ngại về khoảng cách địa lý đã không còn đáng lo vì bạn có thể tự nộp đơn online đăng ký các khóa học thông qua UCAS. Hôm nay EFA Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về UCAS và cách thức nộp hồ sơ đăng ký khóa học khi du học Anh bằng trang web này.

Những thông tin cơ bản về UCAS khi du học Anh

UCAS (Universities and Colleges Admissions Service) là tổ chức phụ trách tuyển sinh bậc đại học ở Vương quốc Anh. Cơ quan này phụ trách quá trình nộp đơn tập trung, giúp cho việc đăng ký các khóa học đại học và Bằng hướng nghiệp sau phổ thông quốc gia (HNDs) tại Anh trở nên thuận tiện và đơn giản hơn đối với học sinh. Quy trình ứng tuyển của học sinh quốc tế không có gì khác so với học sinh trong nước.

Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về chất lượng vì tất cả các trường và khóa học thuộc UCAS đều được công nhận bởi Chính phủ Anh.

 

1. Tiện ích khi đăng ký thông qua UCAS đối với du học sinh Anh

Khi đăng ký du học Anh qua UCAS bạn có thể:

  • Kiểm tra tiến trình của đơn đăng ký
  • Đăng ký được 5 khóa học trong cùng một đơn
  • Đăng ký được nhiều trường và khóa học khác nhau
  • Đăng ký trực tuyển bằng UCAS Apply

Học sinh quốc tế khi đăng ký thông qua UCAS đều được xem xét một cách công bằng theo quy định của UCAS.

2. Thời hạn nộp đơn qua UCAS khi du học Anh

– Nếu bạn không thuộc Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) thì hạn chót nộp đơn đăng ký là 30/06 hàng năm. Riêng đối với trường hợp đăng ký vào Đại học Cambridge hay Oxford, hoặc đăng ký các khóa học dược, nha sỹ, khoa học thú y và y học thú y, bạn cần đăng ký trước ngày 15/10.

– Đối với các khóa học tại Anh bắt đầu vào giữa tháng 1 và tháng 5, bạn nên đăng ký sớm hơn thời hạn nêu trên để đảm bảo thời gian xem xét hồ sơ của trường. Tốt nhất nên nộp đơn trước 15/01 vì có thể khóa học của bạn sẽ bị đăng ký hết chỗ.

3. Một số lưu ý khác khi đăng ký du học tại Anh qua UCAS

– Hiện tại phí đăng ký đối với một lựa chọn là £9 và tối đa năm lựa chọn là là £19.

– Đối với những bạn học dược, nha sỹ, khoa học thú y và y học thú y, chỉ có tối đa 4 lựa chọn cho khóa học, và 1 lựa chọn chuyên ngành khác.

– Mỗi lần bạn chỉ có thể nộp duy nhất một đơn đăng ký qua UCAS.

– Bạn không cần đăng ký tất cả các lựa chọn cùng một lúc. Bạn hoàn toàn có thể chọn thêm nếu chưa dùng hết lựa chọn của mình và chưa chấp nhận một suất mời học nào.

– Nếu bạn bị trễ hạn chót nộp đơn, hãy liên hệ trực tiếp với trường mà bạn đăng ký.

5 bước nộp hồ sơ du học Anh đơn giản với UCAS

Bước 1: Đăng nhập vào UCAS Apply

Để đăng nhập, bạn phải điền đầy đủ và trung thực các thông tin cá nhân, sau đó tạo tài khoản, mật khẩu, và trả lời câu hỏi bảo mật. Nếu đang nộp đơn thông qua một trường phổ thông, cao đẳng, hay một công ty tư vấn du học, bạn sẽ điền thông tin vào mục tương ứng. Cuối cùng là đăng nhập và hoàn tất các thông tin còn lại, bao gồm nguồn tài chính và yêu cầu đặc biệt để tiếp tục đăng ký khóa học tại Anh.

Bước 2: Chọn khóa học

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể đăng ký tối đa 5 khóa học khi du học ở Anh. Lựa chọn của bạn được bảo mật hoàn toàn và các trường sẽ không biết bạn đã nộp đơn vào những trường nào khác.

Hãy tham khảo kỹ thông tin và chính sách của trường mà bạn muốn đăng ký để lựa chọn khóa học cho phù hợp. Nếu vẫn còn khúc mắc, hãy liên lạc trực tiếp với trường, hoặc liên hệ EFA Việt Nam để được giải đáp chi tiết.

Bước 3: Hoàn thành lịch sử học tập và làm việc

– Trong phần “Education”, bạn hãy liệt kê đầy đủ lịch sử học tập của bản thân tính đến trường trung học phổ thông, hoặc cao đẳng/ đại học hiện tại. Đồng thời nêu tất cả chứng chỉ, bằng cấp đã đạt được (tính cả các bằng cấp khi theo học bằng tiếng Việt).

– Trong phần lịch sử làm việc, bạn có thể ghi tối đa 5 công việc có trả lương (part-time hoặc fulltime) mà mình đã làm. Những công việc không trả lương hoặc tình nguyện sẽ nằm trong thư giới thiệu của bạn, không nên liệt kê tại đây. Trong trường hợp bạn chưa từng làm công việc nào, có thể bỏ trống phần này.

Bước 4: Viết thư giới thiệu bản thân

Đây là nơi để bạn thể hiện giọng văn của riêng mình, giải thích một cách chân thực nhất vì sao bạn lại chọn khóa học này, bạn có những gì phù hợp với khóa học, và điều gì khiến trường nên nhận bạn.

Lưu ý: Thư giới thiệu viết bằng tiếng Anh, tối đa 4000 ký tự (hoặc khoảng 47 hàng chữ) tính cả khoảng cách, và tuyệt đối KHÔNG được sao chép vì UCAS có hệ thống kiểm tra đạo văn.

Bước 5: Nộp đơn và theo dõi tiến trình

Sau khi đã kiểm tra kỹ càng toàn bộ hồ sơ của mình, bạn hãy đánh dấu “complete”, lưu lại và đồng ý với các điều khoản, quy định của UCAS. Bạn có thể lựa chọn chế độ cho phép trường bạn đang theo học viết thư giới thiệu cho mình, hoặc tìm một giảng viên, cố vấn hay giáo sư hiểu rõ về bạn làm người giới thiệu. Đừng quên ghi email và số điện thoại của người đó vào mục tương ứng.

Khi nộp đơn hoàn tất, bạn chỉ cần đăng nhập vào hồ sơ “Track” của mình trên UCAS để theo dõi tiến độ nữa thôi. Các email sẽ được gửi về hòm thư của bạn ngay khi có cập nhật mới về hồ sơ.

Có thể thấy, việc đăng ký các khóa học khi du học Anh đã trở nên thuận tiện và đơn giản hơn rất nhiều nhờ có dịch vụ của UCAS. Các bạn học sinh làm theo đầy đủ 5 bước đăng ký nêu trên cũng có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác và khả năng thành công của đơn nộp.Hy vọng với những thông tin trên, EFA Việt Nam đã giúp bạn hiểu rõ hơn về UCAS.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.