Anh quốc – điểm đến du học lý tưởng, được rất nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn khi lập kế hoạch du học. Bởi chất lượng giáo dục luôn thuộc TOP đầu thế giới, bằng cấp Anh được đánh giá cao và công nhận trên toàn cầu. Thêm vào đó, chính sách Visa UK rất thân thiện, tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế được ở lại làm thêm 2 năm sau tốt nghiệp. Ngày nay, việc cho con sang Anh du học ngay từ bậc THPT đang là xu hướng của rất nhiều phụ huynh. Để việc du học trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn, các bậc phụ huynh và học sinh hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu chi tiết về lộ trình Du học Anh – bậc THPT ngay nha!

1. Độ tuổi thích hợp để du học Anh bậc THPT

Độ tuổi thích hợp để du học Anh bậc THPT là 15-18 tuổi.  Khác với hệ thống giáo dục ở Việt Nam, Bậc học THPT ở Anh bao gồm 3 chương trình học: IGCSE, A-level và Foundation. Tùy vào độ tuổi mà phụ huynh có thể lựa chọn chương trình học phù hợp cho con em như sau:

Tên chương trình Độ tuổi Cấp học tương đương  Thời gian học  Kỳ khai giảng Ghi chú
IGCSE 12 – 16  Lớp 10-11 02 năm Tháng 1, tháng 9  Học sinh nộp hồ sơ sớm để giữ chỗ.
A – Level 16 – 19 Lớp 11-12 02 năm Tháng 1, tháng 9
Foundation 18-19 Lớp 12 01 năm Tháng 1, tháng 9

EFA Việt Nam gợi ý 1 số lộ trình học phụ huynh có thể tham khảo

 • Học sinh tốt nghiệp Lớp 9: có thể bắt đầu tham gia khóa học GCSE 1
 • Học sinh tốt nghiệp Lớp 10: GCSE
 • Học sinh tốt nghiệp Lớp 11: A-level 1
 • Học sinh tốt nghiệp Lớp 12: bắt đầu khóa A-level hoặc Foundation

Tham khảo tư vấn chi tiết về lộ trình du học bậc THPT tại: http://efa.edu.vn/nen-bat-dau-du-hoc-anh-tu-khi-nao/

2. Những điều kiện để du học Anh bậc THPT?

Đối với chương trình IGCSE:

 • Học sinh hoàn tất chương trình lớp THCS lớp 8 hoặc tương đương.
 • Ngoài ra chương trình còn yêu cầu điểm IELTS 4.5 hoặc Toefl ibt tối thiểu 34 mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xin học

Đối với chương trình A level:

 • Học sinh hoàn tất lớp 11 và trên 16 tuổi
 • Tối thiểu đạt điểm C cho 5 bài thi GCSE (trong đó có môn Toán) hoặc tương đương
 • Có tối thiểu IELTS 4.5-5.0/ TOEFL ibt 71

Chương trình Foundation cho sinh viên quốc tế:

 • Học sinh trên 17 tuổi,
 • Học lực trung bình đạt từ 6.5
 • Có điểm IELTS 4.5-5.0 trở lên.

3. Du học Anh bậc THPT có gì khác biệt so với Việt Nam?

Tên chương trình Cấu trúc chương trình Thông tin các môn trong chương trình học Mục đích khóa học Kỳ khai giảng
IGCSE 02 năm bao gồm IGCSE 1 và IGCSE 2  Tiếng Anh, Toán, Khoa học là 3 môn bắt buộc. Ngoài ra, học sinh được quyền lựa chọn các môn học khác tùy theo sở thích và tham gia các hoạt động ngoại khóa Chuẩn bị kiến thức cho chương trình A-level hoặc Foundation (Dự bị đại học)  Tháng 1 và tháng 9  
A-level 02 năm bao gồm:  A-level 1 và A-level 2 Chương trình A level chia làm 2 bậc. A-level 1 gồm 4-6 môn và kết thúc bằng kì thi lấy bằng AS level. A-level 2, học sinh sẽ chọn ba trong số những môn của năm thứ nhất để học tiếp và thi kết thúc chương trình A level Chuẩn bị cho học sinh những kiến thức nền tảng cho chuyên ngành ở bậc Đại học. Là tấm vé vàng cho những học sinh muốn ghi danh vào các trường Đại học top Tháng 1 và tháng 9
Foundation 01 năm Chỉ giảng dạy các môn chuyên sâu liên quan đến 1 trong 5 chuyên ngành học .Mỗi chuyên ngành có 4  – 5 môn học. Sinh viên quốc tế chọn học 3 môn trong đó và tiếng anh. Toán học là môn học bắt buộc cho những sinh viên theo ngành học chính có liên quan đến toán. 5 chuyên ngành là:

Thương mại/Kinh tế/Tài chính

Kỹ sư/Công nghệ

Truyền thông

Ngành sinh học và các ngành liên quan

Nghệ thuật

Giúp học sinh đạt được yêu cầu tuyển sinh của các trường Đại học. Do không phải là khoá học chuẩn quốc gia và mỗi khoá được thiết kế riêng cho một hoặc một nhóm các trường đại học nhất định, nên học sinh phải tìm hiểu kỹ những trường nào chấp nhận khoá Foundation trước khi đăng ký  Tháng 1 và tháng 9

4. A-level là gì? Có cần phải học A-level khi du học Anh bậc THPT không?

A-level : là chương trình dự bị Đại học kéo dài hai năm  tương đương với chương trình lớp 11, 12 tại Việt Nam. Chứng  chỉ A level trong tay là tấm vé vàng vào học tại các trường đại học danh tiếng, đặc biệt tại Anh quốc bởi điểm A level cao là điều kiện tiên quyết để theo học bậc đại học, đặc biệt là các ngành Y học, Kỹ thuật, Kinh tế…

Nếu không muốn học A-level, học sinh lớp 12 có thể lựa chọn theo học một khóa Foundation (Dự bị ) tại các trường Đại học để được cung cấp các kiến thức cơ bản nhất.

5. Học phí các trường THPT ở Anh có đắt không?

 • Học phí tại các trường THPT công lập trung bình từ 5.000-7.000 bảng/năm, trường tư 14.000-27.000 bảng/năm
 • Chi phí sinh hoạt khoảng 7.000-9.000 bảng/năm .

Chi phí học tập và sinh hoạt trung bình cho một học sinh du học Anh bậc THPT rơi vào khoảng từ 15,000-36,000 bảng/năm. Với sự sụt giá của đồng Bảng hậu Brexit khiến chi phí du học Anh bậc THPT trong năm 2018 trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

6. Học sinh THPT có cơ hội nhận học bổng từ các trường khi du học Anh không?

 • Những học sinh có thành tích học tập tốt có rất nhiều cơ hội nhận được học bổng du học Anh bậc THPT .
 • Một số học bổng dành cho sinh viên quốc tế gồm: Bellerbys College 10%-50% học phí; CATS College-3 cơ sở tại London, Cantebury và Cambridge 20%-40% học phí; chương trình A-level tại INTO University of East Anglia và INTO University of Manchester 10-50% học phí, trường Ealing Independent College 20-50% học phí; Trường trung học nội trú Rossall: 20%-25% học phí…

7. Làm gì để có cơ hội nhận học bổng du học Anh bậc THPT?

 • Học sinh có kết quả học tốt, điểm tổng kết (GPA) trung bình phải được 8.0 trở lên và IELTS ít nhất phải là 6.5 hoặc một số trường sẽ đòi hỏi 7.0 IELTS.
 • Học sinh hồ sơ xin học cần đươc hoàn thành và nộp trước thời hạn cho phép (thường là tháng 5)
 • Trong hồ sơ xin học bổng cần có: một bản tự thuật cá nhân (SOP) nói rõ về quá trình học tập và phấn đấu của bản thân cũng như lý do xin học bổng và kế hoạch tương lai.
 • Hoàn thành tốt bài phỏng vấn với trường. Trong vòng này, học sinh cần chứng tỏ sự được sự tự tin, sự hiểu biết và làm bật những điểm mạnh khác biệt của bản thân.

8. Làm thế nào để có thể chọn được những trường THPT chất lượng khi du học Anh?

 • Tham khảo ý kiến từ người đi trước : những cựu du học sinh, sinh viên hiện đang học tập và sinh sống tại Anh…
 • Tham khảo các website tư vấn du học uy tín như: Hội đồng Anh https://www.britishcouncil.vn/, EFA Việt Nam http://efa.edu.vn/
 • Các buổi hội thảo với đại diện các trường được tổ chức bởi Hội đồng Anh Brittish Council hoặc các công ty du học như EFA Việt Nam.

9. Thủ tục visa đối với học sinh THPT du học Anh như thế nào?

10. Chưa đủ trình độ tiếng Anh làm thế nào để du học Anh bậc THPT?

Câu trả lời là có. Một số trường THPT không yêu cầu học sinh có chứng chỉ IELTS , bù lại học sinh cần hoàn thành bài thi đầu vào của trường (bằng tiếng Anh). Tuy nhiên việc rèn luyện khả năng Tiếng Anh và có chứng chỉ IELTS là cần thiết bởi không chỉ giúp học sinh hòa nhập nhanh với môi trường học tập mà còn giúp dễ dàng vượt qua bài phỏng vấn xin visa của Đại sứ quán Anh.

Một số địa chỉ luyện thi IELTS uy tín: Brititsh Council, EFA Việt Nam…

Trên đây chính là một số chia sẻ về  những câu hỏi thường gặp khi du học Anh bậc THPT mà EFA Việt Nam muốn được gửi tới các bạn trẻ đang ấp ủ đầy hoài bão và mơ ước có thể chuẩn bị được hành trang tốt nhất khi lên đường du học Anh . Xem xét thật kĩ, chuẩn bị thật chu đáo sẽ là cách tốt nhất để có một trải nghiệm du học Anh thuận buồm xuôi gió!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.