Nên bắt đầu du học Anh từ khi nào?

13:05:2017 ngocanh

Du học là một trải nghiệm quý báu. Vì vậy, ngày càng nhiều bậc cha mẹ quyết định đầu tư cho con đi du học. Giữa vô vàn các lựa chọn điểm đến du học, du học Anh là lựa chọn phổ biến hơn cả, bởi nên giáo dục danh tiếng lâu đời cùng nền văn hóa đa dạng phong phú. Trong hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học, không ít lần các bậc phụ huynh đã đến chia sẻ với EFA Việt Nam rằng: Không biết nên cho con đi du học Anh từ lúc nào? Bắt đầu du học từ lớp 9 có được không? Hay, cháu đang học lớp 11 thì có đi du học Anh được không? Mong rằng bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh giải quyết được băn khoăn về thời điểm cho con du học Anh.

Các bậc phụ huynh có rất nhiều lựa chọn khi cho con em mình đi du học Anh. Tuy nhiên, việc cho con đi du học từ sớm là không nên. Độ tuổi hợp lí để sang Anh du học là từ 14 tuổi. Khi đã hoàn thành chương trình lớp 8 ở Việt Nam, phụ huynh có rất nhiều con đường để cho con đi du học Anh với các chương trình như IGCSE, A – level, hay Foundation Program. Tham khảo bài viết dưới đây để có sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Du học Anh từ năm lớp 9 với chương trình IGCSE

Ở Việt Nam, khi con em bắt đầu bước vào lớp 9, khối học cuối cùng của bậc học THCS, hẳn nhiều bậc phụ huynh cũng đã dần định hướng cho các bạn về việc học khối môn học nào? Tự nhiên hay xã hội? Học chuyên môn nào (với các bạn có dự định thi vào các trường chuyên)? Ngoại ngữ, Toán học, Văn học hay Vật lí? Tương tự như thế, IGCSE khi du học Anh có thể được coi là một chương trình học chuyên sâu, tạo tiền đề định hướng cho ngành học tương lai ở bậc đại học.

IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) còn được biết đến với tên GCSE (General Certificate of Secondary Education). Là chương trình trung học cơ sở 2 năm được phát triển bởi Đại học Cambridge với mục đích giúp các bạn học sinh xác định được chuyên ngành học phù hợp từ sớm để phát triển tiềm năng trong môi trường thuận lợi nhất.

Đối tượng hướng đến của chương trình IGCSE khi du học Anh từ lớp 9

IGCSE được chia thành 2 năm học IGCSE Year 1 và IGCSE Year 2. Chương trình thiết kế dành cho học sinh lứa tuổi 14 – 15 (tương đương với lớp 9 và lớp 10 trong hệ thống giáo dục của Việt Nam). Tuy nhiên, những bạn học sinh vẫn có thể đăng kí IGCSE để tăng cơ hội được nhận vào các chương trình bậc cao hơn (như Đại học) tại Anh.

Các môn học trong chương trình IGCSE khi du học Anh từ lớp 9

Trong mỗi năm học của chương trình IGCSE, các bạn có thể lựa chọn học từ 3 – 4 môn học. Các môn học trong chương trình GCSE mang tính chuyên ngành tương đối cao. Trong đó, có 4 môn học chính là Ngôn ngữ Anh, Văn học Anh, Toán và Khoa học. Bên cạnh đó, học sinh của các chương trình GCSE còn được lựa chọn các môn học có liên quan đến chuyên ngành bạn dự định học trong tương lai.

Nếu bạn dự định theo học về Công nghệ trong Bậc đại học, bạn có thể lựa chọn thê các môn như ICT, Khoa học máy tính, Điện tử, Công nghệ số… Bạn muốn học về Xã hội nhân văn? Bạn có thể chọn học các môn Xã hội học, Quyền công dân,…Các môn học về nghệ thuật bạn có thể lựa chọn là Nghệ thuật ứng dụng và Thiết kế, Nhiếp ảnh, Đồ họa, Nghệ thuật biểu diễn…. Nếu bạn muốn tìm hiểu về kinh tế, hãy chọn những môn như Nghiên cứu kinh doanh, Kinh doanh và Kinh tế, Kinh doanh và Truyền thông, Du lịch lữ hành….Bên cạnh đó, còn nhiều lựa chọn môn học khác cho bạn như Kế toán, Toán học bổ sung, Khoa học môi trường, Báo chí…

Lợi ích của việc học IGCSE khi du học Anh từ lớp 9

Với chương trình GCSE, học sinh sẽ được tiếp cận từ sớm với những kiến thức chuyên ngành ở bậc đại học và nhờ vậy, các trường đại học sẽ đánh giá cao hơn các ứng viên có chứng chỉ IGCSE. Chứng chỉ mà học sinh nhận được sau khi tham gia IGCSE đã được công nhận ở trên 120 quốc gia. Vì thế, sau khi hoàn thành, các bạn học sinh không những có thể đăng kí vào một cơ sở giáo dục ở bậc cao hơn tại Anh mà còn có thể đăng kí học tại những nước khác như Mỹ, New Zealand, Singapore…

Như vậy, chương trình IGCSE khi du học Anh phù hợp cho các bạn học sinh tương đối chín chắn, trưởng thành và có khả năng tự lập dù mới chỉ 14 tuổi. Những bạn học sinh đã hoàn thành chương trình THCS (đã học xong lớp 9) tại Việt Nam cũng có thể tham gia IGCSE. Dù các bạn sẽ bị chậm một năm nhưng bù lại, bạn sẽ được các trường đại học đánh giá cao hơn khi có chứng chỉ IGCSE.

Chứng chỉ A – level cho du học Anh

Nếu các bậc phụ huynh vẫn băn khoăn về khả năng tự lập của con em mình khi mới 14 – 15 tuổi thì các bậc làm cha mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn một con đường du học Anh khác. Đó là chứng chỉ A – level

A Level còn được biết đến với cái tên General Certficate of Education Advanced Level (GCE A – level) tương tự như tấm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của trường các trường chuyên top đầu. Chứng chỉ A – level được công nhận trên toàn thế giới. Tại Anh, đây được coi là tấm vé vào cửa của những trường đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge…

Đối tượng tham gia chương trình A – level khi du học Anh

Tương tự như IGCSE, chương trình học để lấy chứng chỉ A – level cùng được chia thành 2 năm. Là A – level Year 1 và A – level Year 2. Tuy nhiên, 2 năm học của A – level tương đương với lớp 11 và lớp 12 ở Việt Nam. Ngoài ra, điều kiện đầu vào của những chương trình học A – level là học sinh phải đủ 16 tuổi trở lên (tương đương với việc hoàn thành năm học lớp 10 ở Việt Nam), điểm trung bình học tập không dưới 7.0/10. Ngoài ra, A – level còn có yêu cầu về ngoại ngữ, IELTS tối thiểu 5.0 (hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ khác tương đương)

Các môn học của A – level khi du học Anh

Năm đầu tiên của A – level, Advanced Subsidiary Level (AS Level), học sinh có thể chọn học từ 4 đến 6 môn. Các môn học đều rất sát với các chuyên ngành học sinh có thể theo học tại bậc Đại học như Văn học Anh, Luật, Sinh học, Ngôn ngữ, Kinh tế, Tâm lí học… Kết thúc năm 1 của A – level, học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ AS Level. Đến năm 2 của A – level (A2 Level), số lượng môn học các bạn thường chọn là 3. Đương nhiên, học sinh vẫn có thể chọn học thêm nếu muốn. Hết năm 2, học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ A2 Level. Chứng chỉ AS level cùng A2 level tạo thành chứng chỉ A – level. Điểm A – level càng cao, các môn học bạn lựa chọn càng sát với chuyên ngành bạn đăng kí ở bậc Đại học thì khả năng bạn được nhận vào học tại một trường đại học tại Anh Quốc càng cao

>>Xem thêm hướng dẫn chọn môn học của trường Oxford tại đây

Lợi ích của A – level trong quá trình du học Anh

Chứng chỉ A – level thể hiện niềm đam mê học hỏi, tìm tòi của các bạn học sinh với ngành học đăng kí ở bậc đại học. Vì thế, A – level chính là tấm vé hạng nhất vào những ngành học cũng như những trường đại học top cao. Hơn thế, A – level là chứng chỉ được công nhận quốc tế nên sau khi hoàn thành A – level tại Anh, bạn hoàn toàn có thể ghi danh vào các trường đại học khác trên toàn thế giới.

Có thể thấy, A – level phù hợp với những bạn đã hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam với khả năng Ngoại ngữ tương đối “cứng”. Ngoài ra, những bạn học sinh mong muốn theo đuổi những ngành học như Y khoa hoặc muốn theo học tại những trường Đại học hàng đầu Anh quốc thì A – level là chứng chỉ không thể bỏ qua.

Chương trình dự bị đại học (University Foundation Program) khi du học Anh

Với học sinh quốc tế, chương trình dự bị đại học được coi là một con đường ngắn hơn, tiết kiệm hơn, bớt gồ ghề cho du học Anh.

Đối tượng tham gia các chương trình dự bị đại học khi du học Anh

Các chương trình dự bị đại học thường hướng đến đối tượng là các bạn học sinh đã hoàn thành lớp 11 chương trình THPT ở nước sở tại. Tức là học sinh cần phải đủ 17 tuổi khi tham gia các khóa dự bị đại học. Ngoài ra, điểm trung bình học GPA cần đạt ít nhất là 6.5/10. Trình độ Ngoại ngữ sẽ được quy định theo từng chương trình nhưng chủ yếu là IELTS 6.5 (hoặc các bằng cấp tương đương). Các khóa dự bị đại học thường kéo dài 1 năm, tương đương với 32 tuần học

Môn học của các chương trình dự bị đại học khi du học Anh

Các khóa dự bị đại học thường do các trường đại học cung cấp và đào tạo nên các môn học là không đồng nhất. Tổng sô môn học của một chương trình dự bị trung bình là 6 môn.

Lợi ích của các chương trình dự bị đại học khi du học Anh

Vì chỉ kéo dài 1 năm nên các chương trình dự bị đại học sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí du học, so với A – level. Ngoài ra, khi tham gia một khóa foundation, các bạn học sinh đã tương đối trưởng thành nên việc hòa nhập, kết bạn, làm quen hay sống tự lập không còn là trở ngại trong việc học tập tại một quốc gia khác.

Rõ ràng, với những bạn học sinh đã học xong lớp 11 hoặc đã thi tốt nghiệp THPT nhưng với số điểm không cao, thì chương trình dự bị đại học là một lựa chọn không tồi trên hành trình du học.


du-hoc-anh-tu-khi-nao-3

Nhìn chung, ta không thể tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi Nên bắt đầu du học Anh từ khi nào? Lựa chọn thời điểm du học phụ thuộc rất nhiều vào bản thân của mỗi bạn học sinh cũng khi khả năng của các bậc cha mẹ. Nếu con em mình đã đủ tự lập và chín chắn, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể cho con đi du học ngay từ lớp 9 với chương trình IGCSE. Hoặc, cha mẹ cũng có thế cho con du học Anh từ lớp 11 để lấy chứng chỉ A – level, tấm vé vào những trường đại học top cao. Những bạn học sinh đã bước sang lớp 12 cũng không cần lo lắng sẽ lỡ mất cơ hội du học vì các chương trình dự bị đại học là dành cho bạn. Cuối cùng, sẽ rất ít người đi cùng 1 con đường trong quá trình du học Anh. Quan trọng hơn cả là bạn tìm được con đường tiết kiệm được thời gian, tiết kiệm được chi phí nhất! Mong là những gợi ý của EFA Việt Nam có thể giúp các bậc phụ huynh chọn được con đường phù hợp nhất cho con em mình. Nếu còn bất kì băn khoăn hay thắc mắc gì, hãy liên hệ với EFA Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

 


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến