Du học Anh là một trong những lựa chọn uy tín hàng đầu đối với các bạn học sinh, sinh viên. Riêng năm 2018, Vương quốc Anh đã thu hút 458,520 du học sinh đến từ hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 3,480 du học sinh Việt Nam. Tại bài viết này, hãy cùng EFA Việt Nam cập nhật chính sách chính phủ dành cho du học sinh tại Anh nhé!

Cập nhật chính sách chính phủ dành cho du học sinh tại Anh

1. Hỗ trợ tài chính 

Phần lớn sinh viên quốc tế ở Anh trả toàn bộ phí cho việc học của họ. Tuy nhiên, có một số học bổng, trợ cấp và học bổng có sẵn để hỗ trợ sinh viên với chi phí giáo dục của họ. Chúng được cung cấp bởi chính phủ, các nhà cung cấp giáo dục và một số tổ chức công cộng và tư nhân khác.

Một số học bổng lớn dành cho sinh viên quốc tế là:

  • A.S. Hornby Trust Scholarship: Dành cho các giáo viên dạy tiếng Anh đang tìm cách phát triển hơn nữa các kỹ năng tiếng Anh của họ
  • Chevening Scholarships: Được cung cấp để vượt trội các sinh viên đăng ký học thạc sĩ một năm và thể hiện tiềm năng lãnh đạo cao. Học bổng bao gồm toàn bộ chi phí học phí, chuyến bay và chỗ ở.
  • Commonwealth Scholarships and fellowships: Dành cho sinh viên từ các quốc gia giàu có khác.
  • Marshall Scholarships: Được cung cấp cho sinh viên Hoa Kỳ theo đuổi nghiên cứu sau đại học tại Vương quốc Anh. Sinh viên phải có điểm trung bình tối thiểu 3,7 trong các nghiên cứu đại học, cũng như tiềm năng lãnh đạo và đại sứ.

Xem them: Hệ thống điểm số cấp visa nhập cư Anh mới có gì khác sau Brexit?

  • Scotland’s Saltire Scholarships: Dành cho sinh viên đến từ Canada, Trung Quốc (trừ Hồng Kông), Ấn Độ, Nhật Bản, Pakistan, Hoa Kỳ. Sinh viên phải theo đuổi các nghiên cứu thạc sĩ sau đại học tại các trường đại học Scotland trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, công nghiệp sáng tạo, y tế và khoa học y tế.
  • University-Specific Scholarships and Bursaries: Được trường đại học cung cấp cho sinh viên quốc tế đủ điều kiện dựa trên thành tích học tập, tiềm năng lãnh đạo và / hoặc nhu cầu tài chính. Sinh viên nên kiểm tra các trang web của các trường đại học mà họ quan tâm để nghiên cứu cho danh sách học bổng của họ.

Để biết thêm thông tin về học bổng có sẵn, học bổng và cơ hội tài trợ sau đại học, vui lòng truy cập trang web của Hội đồng Anh, Hội đồng Sinh viên Quốc tế Vương quốc Anh Học sinh sau đại học.

2. Làm việc trong khi học

Nhiều sinh viên quốc tế chọn làm việc trong khi học tập để kiếm thu nhập, cũng như để có được kinh nghiệm làm việc có giá trị của Anh để hỗ trợ sự phát triển chuyên nghiệp của họ. Sinh viên có Visa sinh viên cấp 4 hợp lệ đủ điều kiện làm việc tại Vương quốc Anh trong khi học tập. Số giờ học sinh đủ điều kiện làm việc sẽ phụ thuộc vào mức độ giáo dục mà họ theo đuổi.

Sinh viên ghi danh vào một chương trình toàn thời gian ở cấp độ trở lên có thể làm việc tối đa 20 giờ trong bất kỳ tuần nào. Nếu họ đang học dưới mức độ, họ có thể làm việc tới 10 giờ trong một tuần nhất định. Học sinh cũng có thể làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ: mùa đông, mùa hè và kỳ nghỉ xuân khi các lớp học không diễn ra.

 Xem them: Du học Anh: 5 điểm đến phải biết trước khi đi du học xứ sở sương mù

Lưu ý rằng các sinh viên trong chương trình Master Master không được nghỉ hè. Họ dự kiến ​​sẽ học toàn thời gian cho luận án của họ vào mùa hè, và không thể làm việc toàn thời gian trong giai đoạn này. Sinh viên nghiên cứu sau đại học (Tiến sĩ) không có bất kỳ thời gian nghỉ cụ thể. Họ được phép có tới sáu tuần nghỉ phép mỗi năm, họ có thể nhận được sau khi được sự chấp thuận của người giám sát hoặc trường học của họ.

Giấy phép cư trú sinh trắc học (BRP) của sinh viên sẽ chỉ định bất kỳ hạn chế công việc nào mà sinh viên có. Học sinh nên xem lại BRP của mình khi nhận được để xác minh tất cả thông tin là chính xác. Tìm hiểu thêm về Giấy phép cư trú sinh trắc học trong phần Visa sinh viên của hướng dẫn.

3. Làm việc và ở lại sau khi tốt nghiệp

Sinh viên quốc tế đặt lợi ích sau tốt nghiệp là một yếu tố quan trọng khi quyết định học ở đâu. Kinh nghiệm sinh viên tốt nghiệp quốc tế có được lợi nhuận và thu nhập từ việc làm sau khi tốt nghiệp rất quan trọng để bù đắp khoản đầu tư tài chính của gia đình họ và giúp trả các khoản vay học tập của họ.

Sinh viên có visa sinh viên cấp 4 thường có thể ở lại Vương quốc Anh tối đa bốn (4) tháng sau khi hoàn thành việc học – hoặc tối đa sáu tháng nếu họ đăng ký vào chương trình cấp bằng Thạc sĩ. Phần mở rộng này có sẵn để cung cấp cho sinh viên thời gian để tìm việc làm có ý nghĩa ở Anh sau khi tốt nghiệp.

Đối với sinh viên quan tâm đến việc sống và làm việc tại Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp, có một vài thị thực liên quan đến công việc mà họ có thể đủ điều kiện. Những thị thực được phác thảo dưới đây cho mục đích thông tin. Để biết thêm chi tiết, sinh viên nên tham khảo trang web Visa và Di trú Vương quốc Anh và / hoặc tham khảo ý kiến ​​với một chuyên gia nhập cư được ủy quyền để thảo luận về các lựa chọn của họ. ApplyBoard không phải là một cố vấn nhập cư đã đăng ký và không được ủy quyền hợp pháp để cung cấp hướng dẫn về thị thực.

a. Lộ trình nhập cư sau đại học – Mới cho năm 2021

Vào tháng 9 năm 2019, chính phủ Anh đã công bố một lộ trình nhập cư sau đại học mới, sẽ có sẵn vào mùa hè năm 2021.

Theo Lộ trình miễn trừ sau đại học, sinh viên quốc tế đủ điều kiện sẽ có thể ở lại và làm việc (hoặc tìm việc làm) tại Vương quốc Anh trong tối đa hai năm sau khi hoàn thành việc học. Không bắt buộc sinh viên phải có việc làm an toàn để ở lại Vương quốc Anh thông qua tuyến đường này. Lộ trình nhập cư sau đại học chỉ dành cho sinh viên quốc tế hoàn thành các khóa học cấp bằng trong hoặc sau mùa hè năm 2021. Sinh viên sẽ phải nộp đơn đăng ký và nộp lệ phí visa và Phụ phí sức khỏe nhập cư, để được xem xét cho lộ trình .

Lộ trình nhập cư sau đại học là không thể gia hạn và không được tính vào việc định cư. Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp tìm được một công việc phù hợp và đáp ứng các yêu cầu sẽ có thể chuyển sang công việc lành nghề, đó là một con đường để giải quyết.

Để tìm hiểu thêm, vui lòng Xem tai day do chính phủ ban hành để thông báo chương trình. Chi tiết hạn chế được công khai vào thời điểm này vì chính phủ vẫn đang xây dựng khuôn khổ để vận hành tuyến đường nhập cư mới này.

b. Visa làm việc chung (Cấp 2)

Sinh viên có bằng Cử nhân tại Vương quốc Anh, bằng Thạc sĩ, hoặc bằng cấp sau đại học khác có thể nộp đơn xin Visa làm việc chung cấp 2 nếu họ được một nhà tuyển dụng được cấp phép ở Anh cung cấp một công việc lành nghề ở Anh. 

Sinh viên phải được tài trợ bởi một chủ lao động được liệt kê trong Nhà tài trợ được cấp phép để đủ điều kiện cho thị thực này. Có hơn 29.000 nhà tuyển dụng hiện đang được liệt kê trên sổ đăng ký. Là nhà tài trợ, người sử dụng lao động cung cấp cho sinh viên một chứng chỉ tài trợ, họ cần phải xin thị thực cấp 2.

Sinh viên phải nộp đơn xin thị thực làm việc cấp 2 trước khi visa sinh viên cấp 4 hết hạn. Thị thực cấp 2 được cấp tối đa 5 năm và 14 ngày, hoặc trong thời gian được cấp trên giấy chứng nhận tài trợ của sinh viên cộng với 1 tháng, tùy theo thời gian nào ngắn hơn. Học sinh cũng phải nộp đơn cho người phụ thuộc nếu họ sẽ ở lại Vương quốc Anh với học sinh.

Để tìm hiểu thêm về Visa công việc chung cấp 2, vui lòng truy cập trang web của Chính phủ Vương quốc Anh về Di trú và Thị thực

c. Lao động tạm thời – Thị thực trao đổi ủy quyền của chính phủ (Cấp 5)

Visa Lao động Tạm thời Cấp 5 cho phép người lao động ở lại Vương quốc Anh tối đa 12 hoặc 24 tháng (tùy theo chương trình họ đăng ký) hoặc trong thời gian quy định trong giấy chứng nhận tài trợ của nhân viên cộng với 28 ngày, tùy theo thời gian nào ngắn hơn.

Thị thực này chỉ phù hợp cho sinh viên tốt nghiệp tìm kiếm một thời gian ngắn làm việc ở Anh vì họ sẽ phải rời khỏi đất nước sau khi visa của họ hết hạn. Họ không thể chuyển sang một thị thực khác ở Anh (chẳng hạn như Cấp 2).

Để biết thêm thông tin về thị thực cấp 5 và các yêu cầu đủ điều kiện, hãy truy cập trang web của Chính phủ Vương quốc Anh cho Công nhân tạm thời – Thị thực trao đổi ủy quyền của chính phủ (Cấp 5)

 

Xem thêm: Du học Anh: Phân loại các yêu cầu đầu vào của các cấp học

 

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn cập nhật chính sách chính phủ dành cho du học sinh tại Anh. Đừng quên liên hệ ngay tới EFA Việt Nam để được tư vấn chọn ngành, chọn trường, hỗ trợ thủ tục xin visa du học cũng như các vấn đề liên quan tới học bổng,… EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công!