Chi phí du học Singapore có lẽ là vấn đề được nhiều bạn trẻ với ước mơ du học quan tâm nhất. Bạn sẽ phải chi trả tiền học phí bao nhiêu? Tiền sinh hoạt phí bao nhiêu? Qua bài viết này, EFA Việt Nam sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quát về chi phí du học Singapore.

 

1. Các khoản chi phí cố định

Chi phí sinh hoạt khi du học Singapore

Thông thường khi du học Singapore mỗi bạn du học sinh phải mt khoảng 700-800 đô la Singapore bao gồm tiền ăn, ở ký túc xá, đi lại và tiêu vặt trong một tháng. Khi lập ngân sách cho mình bạn nên lưu ý đến mức phí cho các khoản như sau:

  • Nhà ở ($400- $1,500 giá thuê tùy thuộc vào khu vực ở, nhu cầu trang thiết bị cung cấp và số lượng người ở cùng nhau)
  • Vật dụng ($80- $100 không áp dụng cho trường hợp ở nội trú)
  • Thực phẩm ($300 -$450 tính trên cơ sở $10- $15 một ngày với 3 bữa ăn)
  • Quần áo, bưu chính viễn thông, sách và văn phòng phẩm, bảo hiểm y tế/ bệnh viện
  • Chi phí cá nhân khác.

Chi phí cho phương tiện đi lại

Từ $20-$150/tháng (nếu là học sinh trường Công lập, bạn sẽ được giảm giá đến 50% khoản đi lại khi đăng ký thẻ EZlink card dưới danh nghĩa là học sinh của trường). Khi du học Singapore, học sinh, sinh viên chủ yếu đi lại bằng phương tiện công cộng. Đặc biệt, Singapore khuyến khích người dân di chuyển bằng phương tiện công cộng nên giá cả phù hợp cho mọi đối tượng. Hai phương tiện công cộng chủ yếu là tàu điện (MRT) và xe buýt (Bus).

Khi về Việt Nam vào những kì nghỉ, bạn có thể chọn các hãng máy bay giá rẻ như LionAir, Jestars, Tiger Airways.

Hai khoản phí trên đây là hai khoản phí gần như cố định với bất kì ai có ước mơ du học tại Singapore. Ngoài ra, tùy theo mục đích của bạn sang Singapore học gì? Tùy vào độ tuổi, trình độ đầu vào, bậc học (Cao đẳng, Cử nhân hay Thạc sĩ)… sẽ có thể phát sinh thêm những khoản chi phí khác.

2. Những chi phí khác khi du học Singapore

Chi phí cho việc học Tiếng Anh 

Thông thường một khóa học tiếng Anh kéo dài tối thiểu 2 tháng (khóa luyện thi IELTS tối thiểu 1 tháng), tối đa lên đến 1 năm. Học phí cho một tháng khoảng trên dưới 1000 S$ (~ 17 triệu VND). Ăn ở, đi lại, tiêu vặt một tháng khoảng 1000 S$ nữa. Như vậy 1 tháng học tiếng Anh ở Singapore sẽ mất khoảng 35 triệu VND.
Nếu bạn dự định đi học Đại học và Thạc sĩ mà chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, bạn có thể sang chính trường mà bạn dự định học  để học tiếng Anh, và chi phí cũng được ước tính như trên. Thời gian kéo dài bao lâu là tùy vào trình độ đầu vào của bạn, nhưng kéo dài càng lâu thì chi phí du học Singapore của bạn lại càng cao.

Chi phí cho việc học bậc Phổ thông (A-level)

Nếu các bạn dự định học Phổ thông ở Singapore (học ở các trường tư) thì học phí giao động khoảng 10,000 S$ đến 15,000 S$/năm. Chi phí sinh hoạt cũng được ước tính như trên. Trong trường hợp nếu thi đỗ vào các trường Phổ thông công lập thì học phí rất rẻ (khoảng hơn 1,000 S$/năm).

Chi phí cho việc học bậc Đại học

Thông thường để lấy bằng Đại học ở Singapore mất khoảng 2-3 năm (tùy theo đầu vào, tùy theo trường). Tổng học phí cho khóa học đại học khoảng 25,000 S$ đến 40,000 S$ (tùy từng trường). Tương đương khoảng 400 đến 600 triệu VND. Nếu bạn có bằng BTEC, sinh viên năm 3 và 4 thì có thể chuyển tiếp vào học chương trình Đại học năm cuối với học phí trên dưới 200 triệu VND. Chi phí sinh hoạt ước tính 1000 S$/tháng. Như vậy tổng chi phí cho 2-3 năm học hết khoảng 50,000 đến 70,000 S$ (tương đương 850 triệu VND đến 1,2 tỉ VND). So với các nước như Anh, Mỹ, Canada thì chi phí du học Singapore tương đối phù hợp, đặc biệt là khi xét đến chất lượng đào tạo ở đây.

Chi phí cho việc học bậc Thạc sỹ/MBA

Khóa học Thạc sĩ thường kéo dài 12 tháng đến 18 tháng (phổ biến 12 tháng). Học phí giao động từ 20,000 S$ đến 30,000 S$. Chi phí sinh hoạt ước tính 1000 S$/tháng. Như vậy bạn cần chuẩn bị khoảng 30,000 đến 40,000 S$ cho toàn bộ khóa học thạc sĩ.

Trên đây là mức học phí và chi phí sinh hoạt dự trù khi bạn du học tại Singapore. Trên thực tế, có những trường có học phí rẻ hoặc đắt hơn. Học phí được tính dựa trên học ở các trường tư và trường quốc tế. Chi phí sinh hoạt phụ thuộc rất nhiều vào cách chi tiêu và nhu cầu của mỗi sinh viên. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tìm cho mình học bổng. Vì vậy, những ước tính về chi phí du học Singapore có thể là một công cụ đắc lực giúp các bạn cân đối chi tiêu cho mình.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.