Bạn có biết lượng từ mình cần đọc trong bài thi IELTS là bao nhiêu không? Khoảng 900 từ! Ngay sau đó bạn phải trả lời liền 40 câu hỏi trong 60 phút. Nghe có vẻ không tưởng, đúng không? Đừng lo lắng! Có rất nhiều cách giúp cải thiện tốc độ đọc hiệu quả. Chúng không chỉ giúp bạn đảm bảo thời gian mà còn đảm bảo cho bạn chất lượng từng câu hỏi.

Rất nhiều thí sinh không thể hoàn thành hết bài thi đọc trong IELTS. Lý do là bởi kỹ năng đọc nghèo nàn và tốc độ đọc quá chậm.

Cai-thien-toc-do-doc-trong-bai-thi-IELTS-1

1. Tại sao tốc độ chậm lại là một vấn đề?

Đọc chậm, trong 1 số trường hợp rất quan trọng, nhưng thường gây ra khá nhiều vấn đề, như:

 • Không hoàn thành hết bài kiểm tra/ bài đọc
 • Khiến bạn lo lắng vì thiếu thời gian
 • Lãng phí thời gian vào những phần không quan trọng
 • Tốn nhiều thời gian để luyện tập trước bài thi chính

Cai-thien-toc-do-doc-trong-bai-thi-IELTS-2

2. Tại sao mình lại đọc chậm thế nhỉ?

Nhiều người không thể cải thiện tốc độ đọc của mình vì những lý do sau:

 • Đọc từng chữ đơn lẻ
 • Dừng lại khi gặp từ họ không hiểu nghĩa
 • Đọc thành tiếng cả bài
 • Muốn nắm bắt toàn bộ nội dung bài đọc
 • Đọc 1 câu 2 đến 3 lần
 • Tập trung quá nhiều vào các chi tiết nhỏ

Cai-thien-toc-do-doc-trong-bai-thi-IELTS-3

3. Lợi thế của việc đọc nhanh

Kỹ năng đọc nhanh cũng có thể nhờ luyện tập mà trở nên hoàn hảo. Khi cải thiện tốc độ đọc thành công, bạn sẽ “tận hưởng” những lợi ích sau:

 • Hiểu nội dung mỗi đoạn hay toàn bài dễ dàng và nhanh chóng hơn. Điều này cũng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi chính xác.
 • Cảm thấy tự tin hơn. Sự tự tin sẽ khiến bạn thể hiện tốt hơn so với những ai có tâm lý lo lắng và thiếu chuẩn bị.
 • Có thời gian để nghĩ câu trả lời. Bạn cũng sẽ dư ít phút để kiểm tra bài sau khi đã hoàn thành.
 • Đọc được nhiều bài báo dài trước khi kỳ thi chính thức diễn ra. Vốn từ vựng học thuật của bạn cũng từ đó mà được nâng cao.

Cai-thien-toc-do-doc-trong-bai-thi-IELTS-4

 

4. Có phải lúc nào mình cũng nên đọc nhanh?

Cải thiện tốc độ đọc rất quan trọng với bài thi IELTS, tuy vậy, kỹ thuật làm bài cũng quan trọng không kém. Đôi lúc, đọc nhanh rất hữu ích, nhưng khi dò ra câu trả lời, chúng ta cần “giảm tốc” lại. Vì vậy, ta nên biết cần đọc chậm ở đâu và khi nào.

Nói chung, ta đọc nhanh khi cần tìm ý chính của một văn bản/đoạn văn dài (skimming) hay tìm một từ/cụm từ (scanning) nào đó. Tuy vậy, nếu quá lạm dụng 2 kỹ năng này, ta có thể bỏ sót những chi tiết quan trọng.

Cai-thien-toc-do-doc-trong-bai-thi-IELTS-5

Khi tìm được đáp án bạn cho là chính xác, hãy dừng lại và đọc cẩn thận từng chữ một. Đừng đọc chỉ là để…đọc thôi. Bạn nên xác định mục đích của mình trước khi đọc. Ví dụ, khi cố tìm ra nội dung chính của đoạn văn, bạn nên đọc nhanh câu đầu và câu cuối đoạn. Nếu cần tìm một cụm từ nào đó, bạn cũng nên “lướt” thay vì đọc chậm. Khi cần khẳng định đáp án là chính xác, mục tiêu sẽ trở thành đọc từ từ và chi tiết hơn.

5. Mình nên cải thiện tốc độ đọc bằng cách nào?

Bạn có biết bộ não của chúng ta không hề phân tích từng từ đơn lẻ? Thay vào đó, bộ não thường xử lý các nhóm 3-5 từ một lúc. Do vậy, cách tốt nhất để cải thiện tốc độ đọc là tập luyện đọc từ theo nhóm.

Cai-thien-toc-do-doc-trong-bai-thi-IELTS-6

Ta cùng thử ví dụ sau nhé:

Did you know that/ your brain does not process/ words individually? Instead it processes them/ in groups of 3-5 words together./ These are sometimes called ‘chunks’./ Unfortunately, many of us are/ taught at school to read/ each word individually.

Bạn hãy thử đọc đoạn văn trên theo các nhóm từ được chia ra sẵn.

Điều này có vẻ hơi.. thiếu tự nhiên. Tuy vậy, theo thời gian, bạn sẽ biết cách đọc như vậy tự nhiên hơn và nhanh hơn rất nhiều. Hãy dành 10-30 phút mỗi ngày luyện tập phương pháp này. Đừng dừng lại nếu bạn gặp từ nào khó hiểu. Bạn cũng thử lập một ghi chú theo dõi mình có thể đọc bao nhiêu từ trong 5 phút. Sau một tuần, chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt đấy!

Cai-thien-toc-do-doc-trong-bai-thi-IELTS-7

Cách này cũng sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp hiệu quả bởi bạn sẽ nhận ra được cách các cụm từ đi với nhau (collocations). Chúng không chỉ cải thiện tốc độ đọc mà còn cả trình độ tiếng Anh học thuật của bạn nữa.

Tất nhiên, việc này sẽ tốn kha khá thời gian! EFA Việt Nam hy vọng bạn sẽ chuẩn bị tốt nhất cho bài thi đọc IELTS trong thời gian tới!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.