SOP là viết tắt của Statement of Purpose. Đây là một trong những giấy tờ nên được bạn đầu tư khi làm hồ sơ học bổng. Vậy cùng tìm hiểu cách viết SOP để làm nổi bật bản thân bạn trong mắt người đọc.

SOP: bài tiểu luận chủ quan  

Đây là một bài tiểu luận giúp bạn giới thiệu đến hội đồng tuyển sinh  bạn là ai, bạn quan tâm đến lĩnh vực gì và kế hoạch trong tương lai.Lí do vì đây là mục duy nhất mà bạn có thể trực tiếp truyền thông với hội đồng tuyển sinh. Đây là cơ hội để bạn thể hiện sự vượt trội của bản thân hơn những ứng cử viên khác. Tính chủ quan của một SOP thể hiện ở chỗ chính bạn sẽ là người đặt bút viết . Bài SOP không dựa trên một hồ sơ đã có sẵn. Và cũng không có sự can dự của người khác.

Đối với một hồ sơ xin học bổng, SOP của bạn phải thực sự ấn tượng. Đây là cơ hội giúp bạn lọt vào mắt xanh của người chấm học bổng. Đặc biệt hất là khi bạn phải cạnh tranh với rất nhiều người cũng giỏi giang như bạn.

Làm thế nào để viết một bài SOP thu hút, mạch lạc và đúng trọng tâm không phải là điều đơn giản.

Cách viết SOP, khoe sao cho khéo?

Đầu tiên đó là bạn không nên dựa theo một SOP sẵn có nào. Bởi bài tiểu luận này đòi hỏi tính cá nhân rất cao. Không nên sao chép bài luận nguyên mẫu từ bất cứ nguồn nào. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo chúng để rút ra những kinh nghiệm về sử dụng ngôn từ sao cho hiệu quả, thu hút nhất. Độ dài vừa đủ của một bài SOP là từ 2 đến 3 trang.

Thứ hai là bạn phải khẳng định được mối liên hệ giữa cá nhân với chương trình học của trường đó. Để làm được điều này, bạn phải tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn . Việc quan trọng là tìm ra những chi tiết đắt giá chỉ riêng chương trình đó mới có và  kết nối nội dung chương trình với kế hoạch cá nhân.

Điều thứ ba cần lưu ý là các chi tiết đắt giá. Những hồ sơ quá lí thuyết và chung chung sẽ không bao giờ hấp dẫn người đọc. Chính vì thế, bạn nên sử dụng các dẫn chứng thú vị, độc đáo khi nói về một thành tích nào đó của mình. Việc này sẽ giúp thêm tính thuyết phục và cuốn hút cho thông tin mình đưa ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.