Bạn yêu đất nước Anh và bạn mong muốn được theo học tại một trường Đại học danh tiếng ở Anh hay đơn giản là bạn muốn trải nghiệm một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới. Thế nhưng vấn đề đặt ra là: việc du học sẽ đồng nghĩa với gia đình bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí tương đối lớn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể săn học bổng để vấn đề kia không còn là mối lo ngại ngăn cản bạn đến Anh. Và làm thế nào để săn học bổng tại Vương quốc Anh thành công? EFA Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết mà Ông Davide Greene – phóng viên Bản tin Điện tử của Hội đồng Anh đã đưa ra. Mong rằng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn giành được những học bổng tại Vương quốc Anh vào  một ngày không xa.

1. Hãy nghiêm túc bắt đầu tìm kiếm cơ hội ngay hôm nay!


Có hàng trăm ứng viên dõi theo một số ít suất học bổng. Tuy nhiên, nếu bạn nghiêm túc và có kế hoạch cụ thể thì cơ hội không phải là không có. Hãy nhớ rằng cơ hội có được học bổng của bạn ngang bằng với mọi ứng viên khác Vì thế, đừng trì hoãn, hãy bắt đầu ngay hôm nay!

2. Tìm kiếm thông tin


Hãy liên hệ với các trường tại Anh quốc để tìm kiếm thông tin về học bổng cũng như những yêu cầu của họ càng sớm thì bạn sẽ càng có thể sớm bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Có rất nhiều loại học bổng tại các trường ở Anh quốc, nên chắc chắn bạn sẽ tìm được một loại hình học bổng phù hợp với bạn.

3. Cần chắc chắn bạn là ứng viên đủ điều kiện


Cần phải chắc là bạn có đủ điều kiện để đăng ký học bổng theo đúng tiêu chí đưa ra của chương trình cấp học bổng đó, ví dụ như học bổng bậc đại học, cao học, nghiên cứu sinh.v.v. Đừng lãng phí thời gian chuẩn bị hồ sơ nếu bạn thấy mình không phải là đối tượng phù hợp – đơn giản là bạn sẽ không được chọn.

4. Liên hệ với một cựu sinh viên Anh


Nên liên hệ với một sinh viên hiện đang học hoặc đã tốt nghiệp theo chương trình học bổng hoặc tại trường đó. Tìm hiểu thông tin cần thiết. Đặt câu hỏi và lắng nghe lời khuyên và kinh nghiệm của họ.

5. Chuẩn bị một hồ sơ xin học bổng tốt

Điều này có vẻ ai cũng biết nhưng bạn cần phải chắc chắn là đã trả lời đầy đủ các câu hỏi có trong bộ hồ sơ cùng với các giấy tờ đi kèm cần thiết như bằng cấp, kinh nghiệm công tác và một bản tự giới thiệu về bản thân thật ấn tượng.

6. Viết bài luận tốt


Bạn có thể được yêu cầu viết một bài luận theo một chủ đề nào đó. Bài luận này là cơ hội để bạn thể hiện bản thân và gây ấn tượng của bạn đối với Hội đồng tuyển chọn. Đây không phải là công việc dễ dàng nhưng bạn cần trả lời các câu hỏi, đưa ra các ví dụ phù hợp và nên cẩn trọng trong việc dùng từ, đặc biệt nếu bài luận có hạn chế về số lượng từ.

7. Nộp hồ sơ đúng hạn

Điều này lại có vẻ như ai cũng biết nhưng bạn cần kiểm tra thật cẩn thận hồ sơ của mình (bạn có thể nhờ bạn mình giúp đỡ), đảm bảo là bạn đã trả lời toàn bộ các câu hỏi, không bỏ sót chi tiết nào và nộp trước thời hạn yêu cầu.8. Chuẩn bị cho vòng phỏng vấn
Xin chúc mừng, bạn đã vào vòng phỏng vấn. Bây giờ đến lúc phải chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Tìm hiểu thêm thông tin về trường học, về khoá học, về tiêu chí của chương trình học bổng và chuẩn bị sẵn một số câu hỏi để hỏi Hội đồng phỏng vấn.

9. Hãy tự tin, đặt câu hỏi


Tại buổi phỏng vấn, sự tự tin vô cùng quan trọng. Bạn cần tạo một ấn tượng ban đầu tốt với Hội đồng phỏng vấn. Hãy chuẩn bị để trả lời một số câu hỏi thông thường và suy nghĩ xem “họ muốn tìm hiểu gì ở mình nhỉ?”. Đừng quên đặt câu hỏi của mình cho các nhà tuyển chọn.

10. Đừng nản chí, “nếu bạn không thành công ở lần đầu, hãy thử lại, thử lại và thử lại


Đừng thất vọng nếu bạn không được chấp nhận lần đầu, xin học bổng là một hành trình vô cùng cạnh tranh. Bạn càng thử nhiều thì càng nhiều kinh nghiệm giúp bạn cho lần sau tốt hơn. Hơn hết – Đừng bỏ cuộc! Hãy nhớ có rất nhiều học bổng đi du học tại Vương quốc Anh. Hãy tiếp tục cố gắng!

EFA Việt Nam hi vọng bạn sẽ chọn du học Anh là điểm đến cho để cho những ước mơ của bạn thành hiện thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.