Bạn muốn đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC, IELTS sắp tới? Bạn muốn biết nhiều từ vựng để đọc nhanh, viết hay, nói giỏi? Bạn muốn nhớ từ vựng lâu, khi gặp là hiểu nghĩa ngay? Nếu vậy, bạn cần phải học từ vựng đúng cách. Nào, hôm này EFA Việt Nam sẽ bật mí cho bạn biết lý do vì sao bạn thường hay quên từ mới và chia sẻ bí quyết giúp bạn ghi nhớ thật nhiều từ vựng nhé!

Nếu học từ vựng không đúng cách, bạn có thể quên hơn 65% những gì mình học chỉ trong 1 ngày! Nhưng điều đó là hết sức bình thường. Nó không phải là do bạn kém thông minh, trí nhớ kém hay không có năng khiếu về ngôn ngữ. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: với một lượng kiến thức cần nhớ, sau 24 giờ, não bộ con người chỉ còn nhớ được 33,7%. Sau 1 tháng, não bộ chỉ còn ghi nhớ khoảng 21% lượng kiến thức học được. Nghĩa là ngày hôm nay bạn học 10 từ vựng, 1 tháng sau có thể bạn chỉ còn nhớ được vỏn vẹn 2 từ. Điều này giải thích vì sao hôm trước bạn có thể học rất kỹ, rất thuộc một từ, nhưng vài ngày sau gặp lại thì quên mất.

cách ghi nhớ từ mới mỗi ngày

Bạn có bao nhiêu loại trí nhớ?

Bạn chỉ có 1 loại trí nhớ? Rất tiếc. Sai rồi! Bạn có đến 3 loại trí nhớ, gồm:

+ Trí nhớ tạm thời (sensory memory)

+ Trí nhớ ngắn hạn (working memory/short-term memory)

+ Trí nhớ dài hạn (long-term memory)

Để hiểu tác động của 3 loại trí nhớ này, hãy cùng khám phá cách mà bạn (và đa số mọi người) đang học từ vựng: Khi bạn muốn ghi nhớ một từ vựng mới, đầu tiên, trí nhớ tạm thời (1) của bạn nhận thức từ vựng mới này (bằng hình ảnh, âm thanh,…). Sau đó, do bạn tập trung học và có “mong muốn” ghi nhớ từ vựng này, bạn đã ra lệnh cho bộ não lưu giữ từ vựng này vào trí nhớ ngắn hạn (2). Khi bạn đã lưu giữ được từ vựng vào trí nhớ ngắn hạn thì… Xong! Kết thúc! Bạn vui mừng hớn hở vì đã học thêm được một từ vựng mới.

Nhưng nếu ngưng việc học từ vựng ngay bước này, chúng ta đều biết việc gì sẽ xảy ra tiếp theo: bạn sẽ quên từ vựng này rất nhanh sau đó.

Đây chính là điều mà bạn còn thiếu!

Trí nhớ ngắn hạn chỉ có thể lưu giữ tạm thời một lượng thông tin nhỏ (từ 5 đến 9 thông tin). Cho dù bạn có trí nhớ ngắn hạn tốt đến đâu, bạn có cố gắng ghi nhớ đến đâu, thì những thông tin trong trí nhớ ngắn hạn cũng sẽ nhanh chóng biến mất. Trừ khi chúng ta cố gắng lưu giữ lại một cách có ý thức – bằng cách chuyển thông tin sangtrí nhớ dài hạn (3). Mặc dù có vẻ chúng ta vẫn quên đi mỗi ngày, nhưng dường như trí nhớ dài hạn bị mai một rất ít qua thời gian. Trí nhớ dài hạn có thể lưu trữ lượng thông tin vô hạn, trong thời gian vô hạn. Chính vì thế, để nhớ lâu từ vựng, bạn nhất thiết phải chuyển từ vựng từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn.

cách ghi nhớ từ mới mỗi ngày

Làm sao để chuyển từ vựng từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn?

Hãy đọc thật kỹ, ghi nhớ và áp dụng những gì bạn sắp đọc được dưới đây:

“Sự chuyển thông tin đến vùng trí nhớ dài hạn để nhớ được lâu hơn có thể được kích hoạt và cải thiện bằng cáchlặp lại thông tin đó nhiều lần, hoặc hiệu quả hơn nữa, bằng cách gắn thông tin đó với một ý nghĩa hoặc kiến thức có sẵn.

Động lực cũng là một điều quan trọng. Khi thông tin liên quan đến một điều quan trọng với chúng ta, nó sẽ dễ được lưu vào bộ nhớ dài hạn hơn.

Như vậy có 3 bí quyết đơn giản giúp nhớ lâu, đó là:

+ Lặp lại thông tin nhiều lần

+ Gắn thông tin đó với 1 ý nghĩa hoặc kiến thức có sẵn

+ Kết nối thông tin với 1 điều quan trọng với bạn

Cách học từ vựng hiệu quả và nhớ lâu?

Điều quan trọng nhất để học tự vựng hiệu quả và nhớ lâu là ÔN TẬP THƯỜNG XUYÊN VÀ HIỆU QUẢ. Đây là việc đơn giản, không có gì cao siêu, ai cũng có thể thực hiện được. Việc ôn tập thường xuyên sẽ giúp cho não gợi nhớ lại những thông tin đã có – nhằm củng cố trí nhớ dài hạn.

Các nghiên cứu của Tony Buzan – diễn giả hàng đầu thế giới về não bộ và phương pháp học tập, cha đẻ của kỹ thuật Mindmap – chứng minh rằng: “Không có những hoạt động ôn luyện hiệu quả sẽ khiến cho não bộ nhanh chóng quên đi, và kiến thức gần như biến mất hoàn toàn theo thời gian”.

Có cách nào giúp học từ vựng nhanh hơn hiệu quả hơn nữa không?

Trong một số trường hợp, việc ôn luyện từ vựng tưởng như dễ thực hiện nhưng không đơn giản với một số người:

+ Bạn quá bận rộn. Lúc rảnh thì không thể học, lúc muốn học thì không rảnh.

+ Thời gian học gấp rút, và bạn muốn học nhanh, nhớ lâu càng nhiều từ càng tốt.

+ Danh sách từ cần học dày đặc, khô khan, khiến cho việc học nặng nề, mệt mỏi

+ Bạn không biết phải ôn tập bao lâu, ôn như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất với ít công sức nhất có thể.

+ Bạn gặp khó khăn trong việc kiểm tra, theo dõi, ôn tập những từ đã học

Nếu vậy, bạn có thể sử dụng các công cụ học từ vựng hiệu quả như bộ thẻ từ vựng (flashcards) hoặc bộ từ vựng trực tuyến. Điều quan trọng là các công cụ/chương trình học từ vựng hiệu quả hiện nay đều được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu khoa học về não bộ. Dưới đây là 2 nguyên tắc được ứng dụng rộng rãi và đem lại kết quả cao cho người học.

+ Active recall là một nguyên tắc hoạt động hiệu quả bằng cách gợi nhớ lại những kiến thức và thông tin đã có nhằm củng cố trí nhớ dài hạn.

+ Spaced repetition là kỹ năng ôn tập lại thông tin tại những thời điểm cố định nhằm tối ưu hóa khả năng ghi nhớ, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian. Kỹ năng này đặc biệt được áp dụng cho việc học từ vựng để đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên.

Học nhiều hơn cùng EFA Việt Nam

Là một trong những tên tuổi uy tín trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, EFA Việt Nam đã có 10 năm kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ tại Việt Nam. Chúng tôi có thế mạnh nổi trội trong cung cấp các khóa học IELTS, TOEIC, Tiếng anh cho người đi làm, Tiếng Anh trẻ em và Tiếng Anh luyện thi đại học. Đội ngũ giảng viên của EFA Việt Nam là giảng viên của các trường: Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ- ĐHQG Hà Nội, có chứng chỉ TESOL về giảng dạy tiếng Anh do các trường Đại học hàng đầu thế giới cấp.  Hàng trăm học sinh sau khi học xong các khoá học ở EFA Việt Nam đã đạt điểm IELTS từ 7.5 trở lên hoặc TOEIC 750 trở lên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.