Chúng ta không thể phủ nhận rằng, việc ồ ạt chạy theo cái danh “Đại học” của rất nhiều người hiện nay đã khiến cho tấm bằng đại học không còn “sức nặng” trong mắt các nhà tuyển dụng như ngày trước. Vậy làm thế nào để bạn trở nên khác biệt so với hàng trăm nghìn cử nhân Việt Nam tốt nghiệp mỗi năm? Một trong những lựa chọn sáng suốt nhất hiện nay chính là đi du học. Với nền giáo dục lâu đời và chất lượng đào tạo luôn đứng trong top đầu thế giới, từ lâu Anh Quốc đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho giấc mơ du học của hàng ngàn học sinh Việt Nam. Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá xem có những điều tuyệt vời gì trong nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới này nhé!

Vì sao học sinh Việt Nam cần phải học dự bị đại học?

Do sự khác biệt về yêu cầu cao trong giáo dục mà học sinh phổ thông Việt Nam nếu muốn học đại học ở Anh đều phải tham gia một trong ba chương trình sau: Foundation, A LevelInternational Baccalaureate (Tú tài quốc tế). Việc theo học các chương trình trên sẽ giúp các bạn hòa nhập và khắc phục được sự chênh lệch từ hệ thống giáo dục phổ thông ở Việt Nam trước khi bước chân vào bậc đại học tại Anh.

Thành thực mà nói, để lựa chọn cho mình một chương trình phù hợp khi du học Anh không phải là điều dễ dàng. Mỗi chương trình kể trên đều có những ưu,hạn chế riêng, phù hợp với từng loại hoàn cảnh và trình độ của học sinh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một “tấm vé” chắc chắn và mục tiêu hướng đến là các trường top đầu tại Anh thì lựa chọn du học Anh với chương trình A Level chính là sự lựa chọn tốt nhất.

> Tìm hiểu thêm về du học Anh bậc THPT 

Những điều cơ bản cần biết trước khi du học Anh

Hệ thống giáo dục tại Anh có một số điểm khác biệt so với Việt Nam nên sẽ có thể gây bối rối cho những ai đã và đang tìm hiểu về du học Anh. EFA Việt Nam sẽ tóm gọn lại cho các bạn như sau:

 • Học sinh Anh bắt đầu chương trình học từ lúc 5 tuổi, sớm hơn 1 năm so với học sinh Việt Nam.
 • Đến năm 14 tuổi (tương đương lớp 9 tại Việt Nam), học sinh ở Anh sẽ có thêm một lựa chọn đó là tham gia chương trình nhận chứng chỉ giáo dục trung học quốc tế – IGCSE (International General Certificate of Secondary Education). Đây là chương trình học kéo dài 2 năm dành cho học sinh bậc phổ thông độ tuổi từ 14-16 là standard route lên A-level và A-level là standard route lên bậc Đại học

Như vậy, học sinh Anh trước khi bước vào đại học đã có 3-4 năm học chuyên sâu (nếu học cả IGCSE), trong khi học sinh Việt Nam mới trải qua 12 năm phổ thông chỉ với những kiến thức chung chung. Điều này đã khiến việc tham gia các chương trình chuẩn bị trở nên bắt buộc đối với học sinh Việt Nam nếu muốn học đại học tại Anh. Vậy tại sao A Level lại là lựa chọn tốt nhất cho học sinh muốn vào đại học khi du học Anh?

A level là gì và tại sao bạn nên theo học A level nếu muốn vào các trường Đại học danh tiếng khi du học Anh?

Thông tin chung về A Level trong chương trình du học Anh

A Level (viết tắt của Cambridge International Advanced Level) là chương trình chuẩn bị cho bậc đại học,  kéo dài 2 năm dành cho học sinh độ tuổi từ 16-18 (tương đương lớp 11 và 12 tại Việt Nam) có chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới. Học sinh của khóa học này sẽ học từ 3-4 môn học chuyên sâu, thường là phục vụ trực tiếp cho chuyên ngành chọn sau này ở đại học. Các môn đều có cấp độ hoàn thành từ A* đến E, trong đó A* là mức cao nhất.

Học sinh Việt Nam nếu muốn theo học chương trình A Level khi du học Anh phải có điểm trung bình học tập trên 7.0 và đạt tối thiểu IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 71.

3 lý do A Level là cánh cổng vàng vào đại học khi du học Anh

1. A Level là chương trình đạt chuẩn quốc gia và được đánh giá cao trên toàn thế giới, không chỉ khi lựa chọn du học Anh

Hầu hết tất cả các trường tại Anh đều đào tạo khóa A Level, trong đó có cả các trường cao đẳng. Điều này giúp học sinh có nhiều lựa chọn, thậm chí là tiết kiệm nhiều chi phí khi chọn học tại các trường cao đẳng công lập.

2. Chứng chỉ A Level được tất cả các trường đại học, cao đẳng tại Anh công nhận.

Các trường đại học top cao ở Anh thường chỉ chấp nhận chương trình A-level chứ không phải Foundation. Ngoài ra, A Level cũng là điều kiện tiên quyết đối với học sinh muốn theo ngành Y, Luật và Cơ khí.

3. Chương trình A Level khi du học tại Anh có đến 50 môn học cho học sinh thoải mái lựa chọn theo sở thích

A-level bao gồm những môn học chuyên sâu và là nền tảng rất tốt cho việc học chuyên ngành ở đại học sau này. Ví dụ nếu bạn muốn học ngành Kinh tế (Economics) tại đại học, bạn nên chọn các môn liên quan như Toán, Toán cao cấp, Kinh tế và một môn thuộc nhóm xã hội khác; hoặc nếu bạn muốn học ngành Dược thì nên chọn Toán, Hóa học, Sinh học và Thống kê… Sau khi đã hoàn thành các môn này, việc học chuyên ngành ở đại học của bạn sẽ trở nên rất thuận lợi.

Như vậy, có thể khẳng định một lần nữa, A Level chính là “chìa khóa vàng” cho con đường đại học của du học sinh Anh.

Du học Anh: Học A-level ở đâu cho chất lượng?

Sau khi đã xác định được mục tiêu học A-level, bước tiếp theo trong quá trình du học Anh của bạn là tìm được ngôi trường ưng ý. Một môi trường giáo dục uy tín chất lượng sẽ đảm bảo cho việc bạn sẽ có thể giành được một suất trong các ngôi trường danh giá nhất Anh Quốc. Nếu vẫn còn đang “loay hoay” trong công cuộc chọn trường thì EFA Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn một lựa chọn vô cùng sáng giá – CATS College.

Những con số về CATS College mà bạn cần biết

 • Năm 2016, 92% học sinh A level đỗ vào các trường đại học thuộc Top 50 các trường đại học hàng đầu (theo xếp hạng của Times)
 • Mức điểm trung bình của sinh viên học Tú tài quốc tế IB tại trường là 33 (mức điểm trung bình trên thế giới là 30)
 • 80% học sinh Dự bị đại học đỗ vào các trường đại học thuộc Top 50 các trường đại học hàng đầu (theo xếp hạng của Times)
 • CATS College Canterbury dành chiến thắng trong hạng mục Boarding Initiative of the Year 2014 của Independent School Awards.
 • 36% giáo viên tại CATS College tốt nghiệp từ Oxford hoặc Cambridge
 • Kết quả A-levels “vượt chuẩn”: Học sinh chương trình A-Levels của CATS đạt điểm cao hơn điểm A-Levels bình quân quốc gia:
  • A* – A: 57% (Điểm bình quân quốc gia: 26%)
  • A* – B: 78% (Điểm bình quân quốc gia: 53%)

Các cơ sở đào tạo tại CATS College

CATS Cambridge

 

Khuôn viên CATS Cambridge rộng lớn được xây dựng nhằm đảm bảo học sinh được tiếp cận với các cơ sở hạ tầng tốt nhất tại Anh. Chưa hết, khu cộng đồng chung tại CATS Cambridge luôn tạo không gian thoải mái như ở nhà ngay từ ngày đầu tiên và không gian học tập linh hoạt khuyến khích sự hợp tác và sự xuất sắc trong quá trình học tập trên các lớp. Với hơn 230 phòng riêng có phòng tắm trong khuôn viên trường – học sinh theo học tại CATS Cambridge sẽ dễ dàng cảm thấy thoải mái, an toàn và vui vẻ.

      Cats Cambridge được 5/9 excellent theo đánh giá của tổ chức kiểm định giáo dục độc lập ISI của UK (lấy report trên isi.net)

     Các chương trình đào tạo:  GCSE, Pre-programe, University Foundation Program, A-level.

> Tìm hiểu thêm về CATS Cambridge

CATS Canterbury

Khu khuôn viên đẹp của Gruzia CATS Canterbury được đặt ở trung tâm thành phố, gần dòng sông Stour và khu mua sắm chính – cho phép bạn tận hưởng tất cả những vẻ đẹp của khu Di sản thế giới của thành phố Canterbury.Các khu nội trú với hơn 220 phòng ở của CATS Canterbury sẽ cung cấp cho bạn một không gian học tập và sinh hoạt an toàn và thoải mái.

Cats Canterbury được 9/9 excellent theo đánh giá của tổ chức kiểm định giáo dục độc lập ISI của UK (lấy report trên isi.net)

Các chương trình đào tạo: GCSE, Pre-programe, University Foundation Program, A-level, IB.

Có thể bạn chưa biết về CATS Canterbury?

CATS London

Tòa nhà khuôn viên tráng lệ của CATS London nhìn xuống Quảng trường Bloomsbury là sự kết hợp các nét đẹp cổ kính của thời Gruzia với những nét đẹp mới nhất trong công nghệ giảng dạy hiện đại. Chỉ với 3 phút đi bộ là bạn có thể tới được trung tâm mua sắm sầm uất nhất nước Anh.

Chất lượng khu campus London với chất lượng cao nhất và an toàn nhất. Chỉ cách tòa nhà khuôn viên chính của trường ba phút đi bộ, bạn sẽ luôn thấy thoải mái, an toàn và có những trải nghiệm ban đầu tuyệt vời với cuộc sống của London khi bạn sống ở khu nhà ở CATS London

Cats London được 9/9 good theo đánh giá của tổ chức kiểm định giáo dục độc lập ISI của UK (lấy report trên isi.net)

Các chương trình đào tạo: Pre-programe, University Foundation Program, A-level

Một vài thông tin cần biết về CATS London

HỌC BỔNG HẤP DẪN TỪ CATS COLLEGE 2020

 • Học bổng lên đến 50% HỌC PHÍ: Áp dụng cho học sinh đạt điểm GPA lớp 10 và lớp 11 >= 8.0 ​và​ IELTS UKVI đạt 6.5 và vượt qua vòng phỏng vấn​ với đại diện của trưởng.
 • Học bổng 30-40% HỌC PHÍ: Áp dụng cho học sinh đạt điểm học lớp 10 và lớp 11 GPA  >= 8.0 trở lên và IELTS UKVI 5.0

EFA Việt Nam, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tư vấn du học, luôn tự hào về chất lượng dịch vụ mà mình cung cấp. Bởi vì sâu xa trong mỗi chúng tôi đều tin rằng con người – với tri thức, tình yêu và đam mê – mới chính là linh hồn của một thương hiệu, không phải là cơ sở vật chất lung linh hay vốn đầu tư hoành tráng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.