Khi bắt đầu hành trình du học, chắc hẳn các bạn du học sinh sẽ không tránh khỏi những lo lắng, bỡ ngỡ ban đầu. Thấu hiểu được điều này, EFA Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn 10 điều cần lưu ý khi bạn đi du hoc Anh. Bạn hãy note lại những điều này để chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch du học của mình nhé!

1. Liên lạc ngay với Sứ quán Việt Nam ngay khi bạn tới Anh

Đại Sứ quán sẽ lưu trữ thông tin của bạn để có thể bảo vệ cũng như hỗ trợ cho bạn khi trong các trường hợp cần thiết. Ngay từ khi làm hồ sơ tại Việt Nam, bạn cần phải điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của Sở Ngoại Vụ. Điều này rất quan trọng vì nhờ đó Sứ quán mới được thông báo và nắm thông tin của các bạn.

2. Tìm hiểu và nghiên cứu chỗ ở phù hợp

Việc khó khăn nhất đối với du học sinh Việt Nam chính là tìm được một chỗ ở thuận tiện cho việc học. Do đó, ngay từ khi còn ở Việt Nam, các bậc phụ huynh và các bạn cần sắp xếp chỗ ở trước. Bạn có thể nhờ người quen, bạn bè hiện đang ở Anh hay Bộ phận tuyển sinh quốc tế trường đăng ký học kiếm giúp một chỗ ở. Ngoài ra, bạn có thể tìm thông tin về các chương trình “homestay” (ở với dân địa phương) trên Internet và thoả thuận trước. Nếu học tại London, bạn có thể tìm một chỗ ở Zone 3 hay 4. Tuy hơi xa trung tâm một chút (khoảng 30 phút hơn đi tàu điện ngầm) nhưng không quá mắc. Zone 1-2 là khu trung tâm dành cho văn phòng làm việc…chi phí thuê chỗ ở sẽ rất cao và rất khó kiếm.

3. Hãy toàn tâm toàn trí cho việc học

Làm thêm giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ, kinh nghiệm và trang trải một phần học phí. Tuy nhiên, việc làm thêm không mang lại lợi ích lâu dài đối với du học sinh. Vì ở Anh các bạn có rất nhiều thứ để đọc, để học. Ngoài ra tại một số trường lớn, sinh viên các chương trình có khoảng 1 năm thực tập (có lương) để thu thập kinh nghiệm làm việc trong các tập đoàn lớn như Boeing, Rolls Royce, NASA, Novartis, Slazenger, GSK, Unilever…

4. Trải nghiệm môi trường học tập và làm việc tại Anh

Việc du học tại Anh sẽ giúp bạn trở nên năng động và tự lập hơn. Các trải nghiệm và kiến thức sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn để thành công sau khi tốt nghiệp như về lại Việt Nam làm việc hay tiếp tục ở Anh làm việc. 

5. Chuẩn bị hành trang ngoại ngữ một cách kĩ càng

Khi làm các bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh như TOEFL, IELTS… bạn đừng bao giờ có ý định quay cóp để đạt điểm cao. Nếu bạn gian lận và đạt được kết quả tốt, điều đó thực sự không tốt cho việc học của bạn tại Anh. Bạn sẽ thấy “chật vật” để theo kịp các bạn khác trong lớp vì không đủ trình độ tiếng Anh. Từ đó ảnh hưởng kết quả học tập chung của bạn và cả quá trình du học. Hãy trung thực và làm bài hết sức mình. Nếu kết quả tiếng Anh của bạn đủ tốt nghĩa là bạn đã sẵn sàng để du học, xét về mặt ngôn ngữ. Nếu kết quả chưa tốt, đừng buồn, hãy cố gắng rèn luyện tiếng Anh của bạn thêm nha!

6. Hãy mang theo bên mình một số tiền mặt (tối thiểu 500 – 1,000 bảng) khi bạn tới Anh

Trong tháng đầu tiên ở Anh, bạn sẽ phải chi rất khá nhiều thứ, đặc biệt là các khoản cho điện thoại, di chuyển, liên lạc với người này người kia… Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận với việc giữ số tiền đó bên mình. Có một số cách cơ bản như bạn có thể may một số túi ẩn bên mặt trong quần áo của bạn để cất số tiền đó. Hay bạn có thể chia số tiền đó ra thành nhiều phần và cất trong những nơi khác nhau bên mình. Đừng bao giờ cho mọi người biết bạn đang mang theo bên mình nhiều tiền mặt, đặc biệt là những nơi công cộng.

7. Chuẩn bị hành lý gọn gàng, hợp lý

Bạn không cần phải mang theo những quyển từ điển dày cộm (Anh – Việt, Việt – Anh…) trong hành lý du học ở Anh. Hãy gọn nhẹ bằng cách chuẩn bị sẵn một số phần mềm tra cứu trong máy tính. Bạn có thể đăng ký sử dụng những phần mềm tra cứu đó tại Anh – khoảng 2 – 5 bảng.

8. Lưu ý về máy tính cá nhân

Một điều chắc chắn bạn phải có khi học tại Anh chính là máy tính xách tay. Bạn có thể mang từ Việt Nam qua hay mua tại Anh, giá cả không chênh lệch nhiều. Máy tính xách tay sẽ là một công cụ đắc lực cho việc học của bạn. 

9. Trang bị những thông tin nền tốt

Bên cạnh khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, bạn cũng cần trang bị cho bản thân nhiều lĩnh vực kiến thức khác. Ví dụ:

  • Cách truy cập và sử dụng Internet,
  • Cách tìm kiếm thông tin trên mạng,
  • Cách sửa và vận hành máy tính,
  • Cách sử dụng Word / Excel / PowerPoint / Acrobat…

Những kỹ năng này vô cùng quan trọng và cần thiết cho việc du học tại Anh vì cuộc sống ở đây khá hiện đại, hầu hết các giao dịch đều có thể thực hiện qua mạng và thanh toán bằng thẻ…

10. Hãy liên hệ với Sứ quán Việt Nam tại Anh để được hỗ trợ

Sứ quán Việt Nam có tổ chức nhóm SVUK để có thể giúp các bạn chuẩn bị tốt trước chuyến đi, cũng như nhanh chóng theo kịp nhịp sống ở Anh. SVUK có mặt ở hầu hết các thành phố lớn của Anh. Các bạn vẫn có thể liên lạc với cộng đồng du học sinh Việt tại Anh qua forum của SVUK. Hãy tới Sứ quán Việt Nam ngay trong những ngày đầu tiên của bạn tại Anh để được kết nối vào cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam.

Nếu bạn gặp những khó khăn trong khi làm thủ tục hay chọn trường du học Anh, hãy gọi ngay cho EFA Việt Nam chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn bất cứ khi nào bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.