IELTS listening: Dạng bài fill the form

13:07:2015 ngocanh

Dạng bài điền số thường gặp ở session 1 hoặc 2 trong bài thi IELTS Listening. Đối với nhiều bạn, đây là phần để kiếm điểm trong khi nó lại là cơn ác mộng đối với một số bạn. EFA Việt Nam xin chia sẻ với các bạn một số tips để làm tốt dạng bài này.

Đa phần mọi người sẽ mắc 2 lỗi cơ bản sau:

— Sai tên riêng, hoặc sai một mã số nào đó. Điều này có thể do điên thiếu hoặc thừa số hoặc/và chữ.
– Không nghe rõ người nói đánh vần. Lỗi này thường do kĩ năng nghe còn kém nên không theo kịp.

Bí quyết làm dạng dạng này:

Một kĩ năng rất cần thiết cho bài IELTS Listening đó là kĩ năng “tiên đoán”. Bạn cần phải đoán được khi nào sắp tới đoạn quan trọng cần nghe. Thông thường chúng ta dựa trên các từ khóa. Ví dụ, khi nhắc tới tên người, ta sẽ nghe thấy “name”, một chú ý nữa là nếu đó là cái tên khó thì sẽ được đánh vần nhưng thường chỉ đánh vần phần cuối mà thôi

Bài nghe sẽ chỉ phát một lần, vì vậy bạn phải tập trung cao độ. Ở phần 1 thường yêu cầu bạn phải điền vào form. Các bạn sẽ nghe thấy một số từ như “details”, “profile”, “CV”. Phần này khó ở chỗ bạn dễ nghe nhầm khi người ta đánh vần chứ không phải do xác định nhầm đoạn quan trọng cần nghe.

Điều cơ bản nhất cần nhớ đó là những cặp số/chữ phát âm gần giống nhau. Ví dụ chữ A, chữ H và số 8. Ngoài ra chữ X cũng có cách phát âm khác với cách chúng ta phát âm nó trong tiếng Việt. Do đó, đầu tiên các bạn cần học lại cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh. Những chữ cái người Việt chúng ta hay phát âm sai nhất phải kể đến là W, Z, hay lẫn lộn giữa “E” với “I”, “G” với “J”, hoặc nhầm “K” với “key”.

Có một quy tắc nói tiếng Anh các bạn cần ghi nhớ đó là âm điệu trong tiếng Anh. Khi đọc 3 chữ liền nhau, người ta sẽ nhấn mạnh chữ đầu và chữ cuối. Khi đọc  dãy số thì có nhiều cách, đọc từng số, đọc theo bộ đôi, hoặc bộ ba. Trong các số có đa âm thì khi đọc cũng đọc rõ ràng trọng âm, nhiều khi bạn không để ý tới kiểu phát âm này.

Ngoài ra các bạn nên tập thói quen nhẩm lại trong đầu khi nghe, sau khi đánh vần xong, họ sẽ nói tiếp một vài thông tin không quan trọng, hãy dành thời gian này để nhẩm lại rỗi hẵng điền. (chỉ nên áp dụng cho số và tên thôi, đối với code thì dùng cách này dễ bị nhầm)

Các bạn lưu ý, tên các địa phương, con phố… thường sẽ không được đánh vần. Do đó, các bạn nên chịu khó xem TV, đọc báo, để ý tới tên địa chỉ, thực ra tên đường phố trong IELTS Listening cũng rất dễ thôi, đều là các từ thông thường.

Với dạng bài này nói riêng cũng như với bài task 1,2,3 nói chung, hình thức bài nghe là cuộc hội thoại giữa 2 đối tượng, nên chỉ có 2 giọng nói, các bạn cần nhớ rõ 2 giọng này. Thông tin cần cho bài test đa số ở trong câu trả lời của một người (của người bán hay khách hàng, của thầy hay học trò…) vì thế bạn nên tập trung nhiều vào cái người nắm thông tin đó (tuy nhiên các bạn cũng nên đọc trước câu hỏi để dự đoán xem câu đó sẽ do ai trả lời, sẽ hiệu quả hơn nhiều, do đó bạn cũng cần luyện kĩ năng đọc nhanh để đọc kịp đề).

Cách tập luyện cho dạng bài này:

— Học theo sách Listening Strategies for the IELTS Test.
– Tập viết và nhẩm tên của mọi người quanh bạn, hoặc dãy số bạn bắt gặp (các liên hệ trong danh bạ của bạn cũng khá nhiều rồi). Hãy biến nó thành phản xạ của mình.


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến