7 nguyên tắc học tiếng Anh nhanh và hiệu quả

02:12:2015 Nguyễn Khánh Linh

Làm thế nào để nói tiếng Anh thật trôi chảy, tự nhiên?Trước tiên, hãy thay đổi ngay cách bạn học tiếng Anh. Dừng ngay lại việc học thuộc từ vựng? Đúng thế, đừng ghi nhớ các từ. Người bản ngữ không học bằng cách nhớ các từ riêng biệt. Họ nhớ các nhóm từ!

Dưới đây là 7 nguyên tắc giúp học tiếng Anh nhanh và hiệu quả mà EFA Việt Nam đã sưu tầm, hi vọng sẽ giúp phần nào đó trong việc học tiếng Anh của các bạn.

Nguyên tắc số 1: Luôn học và xem lại các nhóm từ, các cấu trúc câu, không phải các từ riêng biệt.

Tiếng Anh nói và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh hơn nhiều nếu bạn viết cả một câu trọn vẹn. Vậy nên hãy nhớ: Không bao giờ chỉ viết các từ riêng biệt, bao giờ cũng viết đủ nhóm từ và câu. Bạn cũng nên có một cuốn vở ghi chép các nhóm từ, câu và thường xuyên ôn tập.

Nguyên tắc thứ 2: Không chỉ học ngữ pháp

Các nguyên tắc ngữ pháp dạy bạn phải NGHĨ VỀ TIẾNG ANH, nhưng nếu muốn nói Tiếng Anh một cách tự nhiên, bạn không cần phải quá quan trọng về ngữ pháp. Thay vào việc chỉ dành thời gian để nghiền ngẫm những cuốn sách ngữ pháp dày cộp thì hãy lưu tâm và rèn luyện các kĩ năng khác.

Nguyên tắc thứ 3 – Nguyên tắc quan trọng nhất: Nghe trước.

Nghe, nghe, nghe. Đừng đọc sách giáo khoa. Hãy nghe tiếng Anh 1-3 tiếng mỗi ngày. Đơn giản vậy thôi!

Nguyên tắc thứ 4: Học chậm, học sâu là tốt nhất.

Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Học để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Học để nhớ từ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ. Bạn phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn. Để nói tiếng Anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần. Vậy học chuyên sâu thế nào? Rất dễ – chỉ cần nhắc lại ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần. Ví dụ, khi nghe audio book, hãy lắng nghe Chương Một 30 lần trước khi nghe Chương Hai.

Nguyên tắc thứ 5: “Các câu chuyện ngắn với thì khác nhau”.

Đây là cách hiệu quả nhất để học và sử dụng Ngữ pháp tiếng Anh một cách tự động: nghe các câu chuyện được kể qua những “thì” khác nhau – Quá khứ, Hoàn thành, Hiện Tại, Tương lai. Vậy nên làm thế nào? Hãy tìm một câu chuyện hay một bài báo với thì hiện tại. Sau đó nhờ một giáo viên/gia sư người bản ngữ viết lại với: Thì quá khứ, Hoàn thành, và Tương lai, rồi nhờ họ đọc và ghi lại các câu chuyện đó cho bạn. Sau đó, bạn chỉ cần nghe các câu chuyện này với nhiều kiểu ngữ pháp. Bạn không cần phải biết các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ cần Nghe các câu chuyện từ các quan điểm khác nhau và Ngữ pháp của bạn sẽ tự động tốt lên. Bạn sẽ sử dụng Ngữ pháp đúng một cách tự nhiên và tự động. Đó chính là bí mật để học Ngữ pháp tiếng Anh.

Nguyên tắc thứ 6: Chỉ sử dụng tiếng Anh hội thoại và tài liệu thực thụ

Bạn có thể học tiếng Anh hội thoại tự nhiên nếu bạn nghe người bản ngữ nói. Hãy tìm các nguồn hội thoại tiếng Anh thực thụ: hội thoại, báo, tạp chí, chương trình tivi, phim, radio, audip book. Đọc và Nghe hàng ngày.

Nguyên tắc thứ 7 – nguyên tắc dễ nhất: Nghe và Trả lời, không phải Nghe và Nhắc lại.

Hãy sử dụng các bài học có câu chuyện Nghe và Trả lời. Người kể sẽ kể một câu chuyện ngắn, và hỏi các câu hỏi đơn giản. Mỗi khi bạn nghe các câu hỏi, bạn dừng lại và trả lời. Điều này giúp bạn trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng. Tiếng Anh của bạn sẽ trở nên tự động.

Trên đây là 7 nguyên tắc học tiếng Anh nhanh và hiệu quả mà EFA Việt Nam đã sưu tầm và chia sẻ. Học nhiều hơn tại EFA Việt Nam.

Là một trong những tên tuổi uy tín trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, EFA Việt Nam đã có 10 năm kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ tại Việt Nam. Chúng tôi có thế mạnh nổi trội trong cung cấp các khóa học IELTS, TOEIC, Tiếng anh cho người đi làm, Tiếng Anh trẻ em và Tiếng Anh luyện thi đại học. Đội ngũ giảng viên của EFA Việt Nam là giảng viên của các trường: Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ- ĐHQG Hà Nội, có chứng chỉ TESOL về giảng dạy tiếng Anh do các trường Đại học hàng đầu thế giới cấp.  Hàng trăm học sinh sau khi học xong các khoá học ở EFA Việt Nam đã đạt điểmIELTS từ 7.5 trở lên hoặc TOEIC 750 trở lên.


 


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến