Khi nhắc đến trường cao đẳng, có lẽ rất nhiều người nghĩ đây là những trường có ranking thấp, chất lượng giảng dạy không tốt, tấm bằng cao đẳng bị đánh giá thấp khi ra trường. 

Tuy nhiên, hệ thống giáo dục của Việt Nam lại khác với các quốc gia phương Tây. Quan niệm về trường cao đẳng chính là một ví dụ điển hình cho sự khác biệt này. Ở Mỹ, các trường cao đẳng cộng đồng (Community College) đang ngày càng phát triển và trở thành một cánh cửa để việc học đại học trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn bao giờ hết.

Bật mí những bí mật về Community College tại Mỹ

Chắc hẳn, các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh đều đã từng nghe về hình thức giáo dục bậc cao đẳng tại Việt Nam. Thế nhưng, Community College (hay Cao đẳng cộng đồng), một mô hình cao đẳng trong hệ thống giáo dục nhiều nước phương Tây, thì vẫn còn là một ẩn số với nhiều bạn.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn mô hình giáo dục này, EFA Việt Nam xin được làm một phép so sánh nhỏ giữa mô hình trường cao đẳng tại Việt Nam và cao đẳng cộng đồng tại Mỹ.

  Mô hình trường cao đẳng ở Việt Nam Mô hình Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ
Thời gian học 3 năm 2 năm
Tấm bằng sau khi tốt nghiệp Bằng cao đẳng (College degree) Associate Diploma
Khả năng chuyển tiếp lên đại học Để chuyển tiếp lên đại học, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng phải đăng kí và dự thi đào tạo liên thông. Gồm 3 môn: 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở ngành và 1 môn chuyên ngành.

Thời gian đào tạo liên thông được xác định trên cơ sở học phần và khối lượng tích lũy quy định cho từng chương trình và trình độ đào tạo theo niên chế hoặc tín chỉ (Theo Thông tư số: 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012). Như vậy, nếu các môn bạn học ở cao đẳng không “trùng khớp” với các môn tại đại học, bạn có thể phải học thêm 2, 3 năm nữa để có được tấm bằng cử nhân.

Những đại học ranking cao có thể yêu cầu một bài kiểm tra đầu vào. Những trường ranking trung bình có thể chỉ cần dựa vào bảng điểm tại cao đẳng cộng đồng để xét.

Sau khi chuyển tiếp vào đại học, sinh viên chỉ cần học tiếp 90 tín chỉ nữa (tương đương với 2 năm học) là đã có bằng cử nhân (Bachelor)

 

Nhiều thống kê qua các năm đã khẳng định sự phát triển của Community College. Có 7,7 triệu sinh viên tại Mỹ đang theo học tại các cao đẳng cộng đồng. Trong đó, khoảng 3,1 triệu sinh viên là  toàn thời gian và 4,6 triệu là bán thời gian.

 

 

Khi Cựu Tổng thống Barack Obama còn đương nhiệm, ông rất quan tâm đến việc phát triển cao đẳng cộng đồng. Trong Toàn văn Thông điệp Liên bang (2015), ông đã đề xuất miễn học phí 100% cho nhiều thành phần dân cư Mỹ khi theo học tại trường cao đẳng cộng đồng.

Định kiến về Community College – cần xóa bỏ trước khi du học Mỹ

 

Định kiến 1: Trường cao đẳng có cơ sở vật chất kém chất lượng

Hầu hết các bang ở Mỹ đều có những trường Cao đẳng Cộng đồng do chính quyền bang thành lập và tài trợ. Do vậy, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ học tập tại đây rất hiện đại, đa dạng. Community College tại các bang lớn như North Seattle College của Washington được biết đến như nơi đào tạo thực hành của nhiều hãng công nghệ lớn như Airbus, Microsoft…

Định kiến 2: Chi phí học cao đẳng thấp hơn học đại học nên chất lượng giáo dục cũng kém hơn

Nhờ sự hỗ trợ của liên bang, học phí của các trường cao đẳng cộng đồng thường thấp hơn các trường đại học. Nhưng đừng bao giờ nghĩ là vì học phí thấp mà nghi ngờ chất lượng giảng dạy tại các Community College nhé! 

Sau khi tốt nghiệp Community College, sinh viên có rất nhiều lựa chọn chuyển tiếp lên các trường đại học. Tuy nhiên, bạn cần có kết quả học tập tốt  để được chấp nhận vào các trường đại học có xếp hạng cao. Chương trình học ở Community College đa phần là các môn đại cương. Không quá đi sâu quá nhiều về chuyên ngành. Lựa chọn về nghề nghiệp vẫn rộng mở cho đến khi bạn quyết định nộp đơn chuyển tiếp tại một trường đại học bốn năm. Hơn thế, giảng viên tại các trường Cao đẳng cộng đồng hay được sinh viên lựa chọn phần lớn đều tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng và có nhiều kinh nghiệm giáo dục.

 

Định kiến 3: Tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng không được đánh giá cao

Như đã đề cập ở trên, sau khi hoàn thành chương trình học tại Community College, bạn sẽ nhận được tấm bằng Associate Diploma. Với tấm bằng này, bạn hoàn toàn có thể tìm việc và đi làm bình thường. Nếu muốn tiếp tục theo đuổi con đường học thuật thì quá trình chuyển tiếp cũng rất đơn giản bởi các cao đẳng cộng đồng ở Mỹ thường liên kết với nhiều trường đại học.

Tấm bằng Associate Diploma thực sự hữu ích nếu kết quả học tập bậc THPT của bạn không cao. Với điểm trung bình chung học tập (GPA) thấp, khả năng được nhận vào một trường đại học có ranking tốt khi du học Mỹ là rất thấp. Vì vậy, hãy chọn học tại Cao đẳng Cộng đồng. Yêu cầu đầu vào của các Community College sẽ lỏng hơn các trường đại học. Và trong 2 năm học tại đây, bạn có thể cố gắng học để đạt kết quả cao hơn. Sau khi hoàn thành chương trình tại Community College, thay vì xét kết quả học THPT, các trường đại học sẽ xem xét kết quả trong 2 năm học vừa rồi. Để được nhận vào một trường đại học danh tiếng, bản thân bạn vẫn là nhân tố chủ chốt. Nhưng Cao đẳng cộng đồng sẽ cho bạn cơ hội làm tốt hơn những gì bạn đã làm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.