Khi nghe đến trường cao đẳng, bạn thường liên tưởng đến điều gì?  Những trường có ranking thấp. Chất lượng giảng dạy không xuất sắc. Tấm bằng cao đẳng bị đánh giá thấp khi ra trường.

Tuy nhiên, hệ thống giáo dục tại các quốc gia khác nhau là khác nhau, đặc biệt và giữa các quốc gia phương Đông và các quốc gia phương Tây. Quan niệm về trường cao đẳng, theo học tại trường cao đẳng là một ví dụ khách quan cho sự khác biệt trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam và tại Mỹ. Ở Mỹ, các trường cao đẳng cộng đồng đang ngày càng phát triển và trở thành một cánh cửa để việc học đại học trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn bao giờ hết.

Bật mí những bí mật về Community College cho du học Mỹ

Chắc hẳn, các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh đều đã từng nghe về hình thức giáo dục bậc cao đẳng tại Việt Nam. Thế nhưng, Community College (hay Cao đẳng cộng đồng), một mô hình cao đẳng trong hệ thống giáo dục nhiều nước phương Tây, thì vẫn còn là một ẩn số với nhiều bạn.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn mô hình giáo dục này, EFA Việt Nam xin được làm một phép so sánh nhỏ giữa mô hình trường cao đẳng tại Việt Nam và cao đẳng cộng đồng tại Mỹ.

community-college-du-hoc-my

Nhiều thống kê của năm học 2012 – 2013 đã khẳng định sự phát triển của Community College. Có 7,7 triệu sinh viên tại Mỹ đang theo học tại các cao đẳng cộng đồng. Trong đó, khoảng 3,1 triệu sinh viên là  toàn thời gian và 4,6 triệu là bán thời gian.

Khi Cựu Tổng thống Barack Obama còn đương nhiệm, ông rất quan tâm đến việc phát triển cao đẳng cộng đồng. Trong Toàn văn Thông điệp Liên bang (2015), ông đã đề xuất miễn học phí 100% cho nhiều thành phần dân cư Mỹ khi theo học tại trường cao đẳng cộng đồng.

Định kiến về Community College – cần xóa bỏ trước khi du học Mỹ

 

Định kiến 1: Trường cao đẳng có cơ sở vật chất kém chất lượng

Hầu hết các bang ở Mỹ đều có những trường Cao đẳng Cộng đồng do chính quyền bang thành lập và tài trợ. Do vậy, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ học tập tại đây rất hiện đại, đa dạng. Community College tại các bang lớn như North Seattle College của Washington được biết đến như nơi đào tạo thực hành của nhiều hãng công nghệ lớn như Airbus, Microsoft…

Định kiến 2: Chi phí học cao đẳng thấp hơn học đại học nên chất lượng giáo dục cũng kém hơn

Nhờ sự hỗ trợ của liên bang, học phí của các trường cao đẳng cộng đồng thường thấp hơn các trường đại học. Nhưng đừng bao giờ nghĩ là vì học phí thấp mà nghi ngờ chất lượng giảng dạy tại các Community College nhé! 

Sau khi tốt nghiệp Community College, sinh viên có rất nhiều lựa chọn chuyển tiếp lên các trường đại học. Tuy nhiên, bạn cần có kết quả học tập tốt  để được chấp nhận vào các trường đại học có xếp hạng cao. Chương trình học ở Community College đa phần là các môn đại cương. Không quá đi sâu quá nhiều về chuyên ngành. Lựa chọn về nghề nghiệp vẫn rộng mở cho đến khi bạn quyết định nộp đơn chuyển tiếp tại một trường đại học bốn năm. Hơn thế, giảng viên tại các trường Cao đẳng cộng đồng hay được sinh viên lựa chọn phần lớn đều tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng và có nhiều kinh nghiệm giáo dục.

Định kiến 3: Tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng không được đánh giá cao

Như đã đề cập ở trên, sau khi hoàn thành chương trình học tại Community College, bạn sẽ nhận được tấm bằng Associate Diploma. Với tấm bằng này, bạn hoàn toàn có thể tìm việc và đi làm bình thường. Nếu muốn tiếp tục theo đuổi con đường học thuật thì quá trình chuyển tiếp cũng rất đơn giản bởi các cao đẳng cộng đồng ở Mỹ thường liên kết với nhiều trường đại học.

Tấm bằng Associate Diploma thực sự hữu ích nếu kết quả học tập bậc THPT của bạn không cao. Với điểm trung bình chung học tập (GPA) thấp, khả năng được nhận vào một trường đại học có ranking tốt khi du học Mỹ là rất thấp. Vì vậy, hãy chọn học tại Cao đẳng Cộng đồng. Yêu cầu đầu vào của các Community College sẽ lỏng hơn các trường đại học. Và trong 2 năm học tại đây, bạn có thể cố gắng học để đạt kết quả cao hơn. Sau khi hoàn thành chương trình tại Community College, thay vì xét kết quả học THPT, các trường đại học sẽ xem xét kết quả trong 2 năm học vừa rồi. Để được nhận vào một trường đại học danh tiếng, bản thân bạn vẫn là nhân tố chủ chốt. Nhưng Cao đẳng cộng đồng sẽ cho bạn cơ hội làm tốt hơn những gì bạn đã làm.

CATs Academy Boston – một mô hình College thành công cho du học sinh tại Mỹ

cats-boston-du-hoc-my

CATs Academy Boston là cơ sở tại Mỹ nằm trong hệ thống CATs College (thuộc tập đoàn giáo dục Cambridge Education Group – CEG). Trong những năm gần đây, CATs Academy Boston ngày càng phát triển và trở thành cầu nối đến các trường đại học top cao cho du học sinh Mỹ

Thế mạnh của CATs Academy Boston

Bên cạnh đội ngũ giảng viên và qui mô lớp học, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũng là một điểm cộng của trường. Trường tọa lạc tại thành phố Boston – một trong ba thành phố tốt nhất thế giới (theo khảo sát của QS Best Student Cities 2012). Khuôn viên trường rộng đến 20 arces với 43 lớp học cùng nhiều phòng thí nghiệm, phòng âm nhạc, studios… Khu kí túc xá cũng vô cùng hiện đại và tiện nghi. Các phòng kí túc đều là phòng đơn. Có nhiều không gian công cộng, bể bơi, phòng tập thể chất miễn phí trong khu kí túc để giúp sinh viên giải trí sau giờ học.Đầu tiên, giảng viên tại đây đều là những người giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. heo thống kê, có đến 36% giáo viên của trường tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Stanford, Yale, Brown, Columbia… Cũng với đó là quy mô lớp học được giữ ở mức nhỏ. Sĩ số lớp được giữ ở mức 12 học sinh và tỉ lệ học sinh và giáo viên là 7:1 giúp cho tất cả học sinh được quan tâm và chăm sóc chu đáo

Khi theo học tại CATs College, học sinh còn được tham gia chương trình Tư vấn & Hỗ trợ Nộp đơn Đại học. Chương trình được vận hành bởi 1 đội ngũ Chuyên viên Tư vấn Đại học giàu kinh nghiệm, giám đốc là cô Sophia Meas, Thạc sĩ Giáo dục tốt nghiệp từ Đại học Harvard. Các bạn học sinh sẽ còn được hướng dẫn sâu về quá trình nộp đơn Đại học qua các chuyến tham quan trường, các lớp luyện thi SAT/ACT, hướng dẫn viết luận, hướng dẫn phỏng vấn.

Thành tích nổi bật của CATs Academy Boston

Nhờ sự đầu tư đúng hướng, CATs Academy Boston đã giành được những thành tích xuất sắc trong nhiều năm liên tiếp:

100% học sinh CATs Academy Boston chuyển tiếp vào các trường Đại học Top 50 và 100 của Mỹ. Trong đó, 73% học sinh nhận được học bổng từ $30.000-$88.000 của các trườngđại học.

CATs Academy Boston xếp thứ nhất trong top 25 các mô hình giáo dục khởi nghiệp tại Mỹ.

Ngoài ra, học sinh từ CATs Academy Boston còn giành được nhiều suất học bổng giá trị từ nhiều trường đại học danh tiếng. Bạn Phan Ánh Dương được trao học bổng lên đên $229 800 cho 4 năm học đại học (tương đương với hơn 5 tỷ VNĐ) tại đại Học Rochester (xếp thứ 32 trong các trường đại học tại Mỹ). Bạn Bùi Quang Huân giành học bổng trị của Colby College (xếp thứ 12 trong các trường Đại học Liberal Arts tại Mỹ) với tổng giá trị là $225 800/ 4 năm học.

Đặc biệt, để chắp cánh cho giấc mơ du học của sinh viên toàn thế giới, CATs Boston đang mở nhiều ưu đãi học bổng từ 20% – 50%

>Xem chi tiết học bổng tại: http://efa.edu.vn/du-hoc-my-hoc-bong-50-hoc-phi-tu-cats-academy-boston/

du-hoc-my-cats-academy-boston

Có nhiều con đường để du học Mỹ nhưng sẽ có những con đường khiến bạn tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn. Hãy cẩn thận tìm hiểu và chọn lựa con đường đúng đắn nhất. Và đừng để những định kiến sai lầm về Cao đẳng ảnh hưởng đến quyết định của bạn. EFA Việt Nam Chúc bạn luôn thành công trên con đường mà bạn đã chọn.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.