Nước Mỹ – một trong những quốc gia xin visa từ Việt Nam khó nhất. Vậy để xin được visa Mỹ một cách thuận lợi, bạn cần phải làm gì? Dưới đây là những thông tin cung cấp cho bạn những lý do khiến thủ tục xin visa Mỹ trở nên khó khăn và những lời khuyên bổ ích để những rào cản ấy phần nào trở nên dễ dàng hơn.

Chuẩn bị hồ sơ

Yếu tố khiến việc làm thủ tục xin visa khó khăn xuất phát từ chuẩn bị hồ sơ. Thay vì nộp những giấy tờ để chứng minh ràng buộc với gia đình, công việc tại Việt Nam để nhằm thuyết phục viên chức lãnh sự mình nhất định sẽ quay về khi hết hạn visa, không ít những du khách nghĩ rằng những lá thư mời hoặc thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi về mới là “chìa khóa” giúp họ có thể mở cánh cửa nhập cảnh du lịch Mỹ. Tuy thế, điều đó lại hoàn toàn không hề tốt cho cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn cần chứng minh được khả năng tài chính độc lập. Ví dụ: có sổ lương hưu, nhà có thuê, sổ tiết kiệm…).

Không những trường hợp không đủ tiêu chuẩn nhập cảnh vào Mỹ như tuổi trẻ, còn độc thân, hộ chiếu trắng (chưa xuất ngoại bao giờ)… mới gặp khó khăn khi xin visa mà ngay cả chủ nhân những bộ hồ sơ hoàn hảo nhất cũng sẽ có nguy cơ bị đánh rớt khi phỏng vấn lần đầu tiên.

Phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn xin visa Mỹ hiện nay đã cởi mở thông thoáng hơn trước nhiều. Nhưng  vẫn được coi là “rào cản” lớn nhất của du khách Việt khi muốn nhập cảnh Mỹ. Có nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa chỉ vì sơ suất trả lời không khớp với hồ sơ hoặc trả lời sai khi nghe không rõ câu hỏi. Bạn sẽ không được chấp nhận cấp visa. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu viên chức lãnh sự nhắc lại câu hỏi hoặc im lặng chứ không nên vội vàng trả lời ngay.

Bản thân thiếu kiến thức và kỹ năng sống dẫn đến thể hiện cuộc phỏng vấn không tốt: Nếu bạn tự tin nghĩ rằng mình sẽ được cấp visa vì bản thân là người có thành tích học tập xuất sắc, khả năng tài chính mạnh thì bạn đã nhầm. Bạn hoàn toàn có thể bị đánh trượt phỏng vấn nếu không thể hiện được các kỹ năng sống, kỹ năng trả lời phỏng vấn, thể hiện bản thân cho người phỏng vấn hiểu bạn.

Một số lời khuyên:

– Chuẩn bị hồ sơ thật kỹ, 3 yếu tố: đầy đủ, dễ xác minh, trung thực. Hồ sơ bao gồm: hộ chiếu có thời hạn trên 6 tháng tính đến ngày dự định đi, đơn xin cấp visa cùng ảnh chụp theo đúng yêu cầu của lãnh sự quán… Nếu đi thăm người thân qua con đường du lịch, hồ sơ sẽ không thể thiếu hợp đồng du lịch với công ty bạn đã mua tour, chương trình tour… Qua đó, bạn chứng minh được mục đích của chuyến đi đến Mỹ, khả năng tài chính của mình.

– Khi đi phỏng vấn, nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Nếu như tác phong tốt, bạn vẫn có cơ hội được “điểm” cao khi phỏng vấn.

– Trả lời chính xác, ngắn gọn bởi thời gian phỏng vấn rất ngắn (từ 1 đến 5 phút)

– Để thuyết phục viên chức phỏng vấn rằng bạn không có ý định lưu lại tại Mỹ vĩnh viễn. Hãy chứng minh sự trở về của mình bằng các mối quan hệ ràng buộc trong công việc, gia đình. Những tài sản cố định và có giá trị lớn như bất động sản, tài khoản ngân hàng, giấy phép đăng ký kinh doanh…; mối quan hệ ruột thịt gia đình như con nhỏ, cha mẹ già… là những yếu tố sẽ được quan tâm khi xét duyệt visa.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.