Chuẩn bị hồ sơ xin Visa du học là công việc phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian tìm hiểu. Nếu chưa có kinh nghiệm, đây quả thực là một thử thách khó khăn đối với rất nhiều người. Đặc biệt ở những nước phát triển như Anh, chính sách xin Visa ngày càng trở nên khắt khe. Sau đây EFA Viet Nam xin giới thiệu một số câu hỏi thường gặp khi xin Visa du học Anh giúp bạn có thể luyện tập trả lời nhuần nhuyễn trước khi bước vào buổi phỏng vấn nhé.

1. Tại sao bạn chọn Du học Anh Quốc là nơi học tập mà không phải một trường đại học nào đó trong nước?

Với câu hỏi này, bạn cần nhấn mạnh vào chất lượng giáo dục hàng đầu của các trường Đại học/Cao đẳng tại Anh. Cũng có thể nói về chuyên ngành học mà bạn không được đào tạo trong nước. Phải thuyết  phục người phỏng vấn bạn rằng khoá học ở Anh là nền tảng thiết yếu giúp bạn bồi dưỡng kiến thức và chuẩn bị tốt cho tương lai sau này.

2. Vì sao bạn lại chọn trường đại học này khi du học Anh?

Trước tiên bạn cần tìm hiểu rõ thông tin của trường. Ví dụ như các cơ sở đào tạo, chất lượng giảng viên, thông tin xếp hạng trên thế giới… Khéo léo nhấn mạnh lý do chọn là vì nơi đây đào tạo chuyên ngành bạn muốn học với chất lượng khoá học và giảng viên tốt nhất trên thế giới. Bạn vô cùng ấn tượng với các môn học mà chuyên ngành này giảng dạy.

3. Bạn có kế hoạch gì sau khi hoàn thành chương trình du học tại Anh?

Ở câu hỏi này, người phỏng vấn muốn biết dự định tương lai của bạn với ngành học đã chọn. Bạn đã có kế hoạch gì cho tương lai của mình? Bạn nên trả lời câu hỏi này với chuyên môn. Ví dụ như từ ngành đã học bạn sẽ có thể xin việc tại các công ty lớn, học hỏi thêm nhiều kĩ năng thực tế…

4. Bạn có dự định làm việc ở Anh sau khi học xong không?

Chắc chắn khi phỏng vấn bạn sẽ được hỏi câu này. Vậy nên bạn phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về chính sách nhập cư của Anh. Trình bày cẩn thận ý định muốn ở lại nếu sau khi ra trường bạn có thể đáp ứng được các điều kiện như chính sách yêu cầu. Nhưng tốt nhất là bạn nên trình bày kế hoạch tìm kiếm công việc ở nước nhà sau khi hoàn thành khoá học.

5. Sau khi ra trường, bạn dự tính mức lương của mình là bao nhiêu?

Bạn cần tham khảo trước các mức lương để so sánh. Đặc biệt là tìm hiểu về mức lương của ngành nghề bạn sẽ theo đuổi sau khi ra trường. Điều này sẽ giúp bạn có một câu trả lời chi tiết. Đừng quên thể hiện tham vọng được thăng tiến trong tương lai nhé.

6. Triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp của bạn?

Hãy đưa ra dẫn chứng về tiềm năng của ngành, các nghiên cứu cũng như sự phát triển của ngành ở nước nhà. Có thể đưa ra các số liệu để làm căn cứ vững chắc hơn.

7. Bạn sẽ ở đâu khi du học Anh?

Bạn cần tìm hiểu về chỗ ở trước khi sang Anh và phải ghi nhớ chính xác địa chỉ này. Điều này chứng tỏ bạn đã tìm hiểu và lên kế hoạch kĩ càng cho sinh hoạt phí cũng như nơi lưu trú khi du học. Nhớ hoàn tất những việc này trước khi xin visa du học Anh để không lúng túng khi được hỏi.

8. Ai sẽ trang trải các chi phí học tập và sinh hoạt cho bạn?

Lại là một câu hỏi bắt buộc để xác minh nguồn tài chính của bạn khi du học tại Anh. Bạn nên trả lời rõ ràng, thông tin chính xác, khớp với hồ sơ xin visa du học Anh mà bạn đã nộp. Các thông tin bắt buộc như giấy xác nhận học bổng (nếu bạn được học bổng), nguồn thu nhập, tính ổn định của nguồn thu nhập gia đình như tài khoản tích luỹ, giấy tờ nhà đất… (nếu bạn du học tự túc) phải được đề cập chi tiết và chắc chắn.

Một số lưu ý khác khi phỏng vấn xin Visa du học Anh:

  • Phải luyện tập trả lời những câu có thể được hỏi một cách chính xác và chân thật nhất.
  • Phải ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề. Nên đi sớm để có thời gian chuẩn bị tinh thần thật tốt.
  • Trả lời ngắn gọn, tránh dài dòng, không đi đúng trọng tâm câu hỏi.
  • Bình tĩnh, lịch sự, và không nên ngắt lời người phỏng vấn.
  • Nói chuyện tự nhiên để bớt căng thẳng. Thỉnh thoảng mỉm cười để tạo ấn tượng tốt.
  • Tuyệt đối không nên nói dối. Nếu không biết câu trả lời, bạn chỉ cần nói mình không biết, đừng nên bịa câu trả lời.
  • Không nên lảng tránh hoặc lấy cớ thoái thác khi gặp câu hỏi khó.

 

Hi vọng rằng thông qua bài biết này các bạn đã trang bị cho mình những bí kíp cần thiết trong việc chuẩn bị hồ sơ du học của mình, đặc biệt là các sĩ tử đang nung nấu giấc mơ du học tại xứ sở sương mù Anh Quốc. EFA Việt Nam mong muốn đồng hành và giúp bạn biến mơ ước đó trở thành sự thật. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.