Theo nguồn tin cập nhật mới nhất từ chính phủ Anh ngày 11/9/2019, du học sinh quốc tế khi đăng ký các khóa học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại Vương quốc Anh kể từ kỳ nhập học 2020/2021 sẽ được phép ở lại 2 năm sau khi tốt nghiệp. Đây được coi là tín hiệu khả quan nhằm thu hút thêm sinh viên quốc tế trên thế giới nhằm tăng sức ảnh hưởng của Anh so với các quốc gia khác, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn về chính sách Visa Anh mới này nhé!

I. Những lợi ích nổi bật của chính sách Visa Anh mới. 

1. Đối với sinh viên quốc tế khi được ở lại làm việc tại Anh.

  • Tăng nguồn thu nhập cá nhân: Vấn đề tài chính luôn được quan tâm hàng đầu khi sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Khi cơ hội việc làm mở rộng với du học sinh, các bạn sẽ được tìm kiếm các công việc thực tập, việc làm với mức lương hàng tháng chắc chắn sẽ phần nào giúp trang trải được các chi phí sinh hoạt khi sống quốc gia phát triển như Vương quốc Anh.
  • Phát triển kỹ năng và nâng cao chuyên môn: Đây chắc chắn sẽ là cơ hội lớn khi bạn vừa tốt nghiệp khóa học lại có luôn cơ hội để áp dụng kiến thức và thực hành.
  • Trở nên tự lập hơn: Đối với du học sinh khi học tập tại nước ngoài đã có cơ hội được tự lập trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, khi rời khỏi ghế nhà trường và đi làm tại nước ngoài sẽ là một bước ngoặt mới, bạn sẽ tự chủ hơn rất nhiều đặc biệt về tài chính. Khi đó chắc chắn bạn sẽ trở nên tự lập và trưởng thành hơn.
  • Dễ dàng hơn để có working visa: Sinh viên có 2 năm để tìm việc làm, nếu sở hữu được công việc tốt và nhận được lời mời từ nhà tuyển dụng, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để có working visa và cơ hội làm việc tại Anh lâu dài.

2. Đối với Vương quốc Anh.

Việc tuyển dụng các sinh viên quốc tế đã trở thành nguồn thu quan trọng và hấp dẫn với các trường đại học trên thế giới nói chung và tại Anh nói riêng. Thực tế các trường đại học tại Anh đầu tư số tiền khá lớn để quảng bá nền giáo dục của nước mình tại khắp các quốc gia trên thế giới và họ cũng thu lại lợi nhuận đáng kể khi lượng học sinh lựa chọn Anh là quốc gia để du học ngày càng tăng. 

Từ trước đến nay, Anh luôn gặp khó khăn trong việc thu hút các sinh viên quốc tế vì thời gian ở lại ngắn, cơ hội định cư thấp và thiếu cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, hầu hết đại diện các trường đại học tại Anh đều ủng hộ sự thay đổi trong chính sách mới này và Anh sẽ lại trở thành điểm đến học tập hàng đầu với các sinh viên quốc tế.

II. FAQ: Chính sách visa Post-study Anh niên học 2020/2021.

1. When will this scheme start? 

The Government is currently working on a timeline, but we understand it will be 2020/2021 

  Khi nào bản kế hoạch này sẽ được triển khai? 

Hiện chính phủ đang khai kế hoạch này vào niên khóa  2020/2021. 

2. Who will be eligible to apply? 

We believe that the new immigration route will be available to international students who have successfully completed a course in any subject at  undergraduate level or higher at a higher education provider with a track record of compliance and have Tier 4 leave at the point the route is introduced. This includes students who start courses in 2020-21 at undergraduate level or above.  However please be aware that the eligibility criteria may change as this develops. =

➔ Trường hợp nào được coi là hợp lệ để apply? 

Visa sau tốt nghiệp sẽ được áp dụng cho các du học sinh quốc tế đã hoàn thành một khóa học thuộc bất kì chuyên ngành, bao gồm hồ sơ báo cáo về việc tuân thủ đúng/ đủ nội quy trên trường và luật UK việc xuất trình được Visa Tier 4 (visa du học sinh) theo như lộ trình mới được giới thiệu, dành cho . Những học sinh nhập học  niên khóa 2020-2021 thuộc hệ đại học, sau đại học. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng tiêu chuẩn này có thể thay đổi khi chương trình được thực thi.  

3. Can students currently studying apply? 

Students must have Tier 4 leave at the point the route is introduced. Students who have completed their studies at the point the scheme is introduced may not be eligible to apply, but Universities are awaiting further clarification from the government. 

 ➔ Các sinh viên hiện đang theo học tại UK có thể apply loại Visa sau tốt nghiệp này không? 

 Tất cả các sinh viên cần phải có Visa Tier 4 (visa du học sinh)  vào thời điểm chương trình mới được giới thiệu. Những học sinh đã hoàn thành xong chương trình học khi chương trình bắt đầu được triển khai có thể sẽ không đủ điều kiện tham gia, tuy nhiên các trường đại học hiện vẫn đang chờ thêm thông tin từ chính phủ. 

4. What will students be able to do on that visa?

Eligible students will be able to work or job hunt at any skill level, and they will be able to switch to the Skilled Work route (Tier 2) if they find a job which meets its requirements. However please be aware that this may change as the scheme develops.

➔ Du học sinh có thể làm gì với thị thực này?

Những sinh viên  sau tốt nghiệp khi được cấp Visa sau tốt nghiệp sẽ được phép làm việc hay tìm công việc ở bất kì chuyên môn nào, khi tìm được việc, du học sinh có thể chuyển Visa làm việc chính thức  ( Visa Tier 2) nếu họ tìm được công việc đáp ứng được yêu cầu đưa ra. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng tiêu chuẩn này có thể thay đổi khi chương trình được thực thi.

5. Will students automatically be given the extra 2 years, or will they need to apply for this?

We believe that students will need to apply after the successful completion of their studies. There will be an application fee, but we do not yet know what that will be.

➔ Có phải du học sinh sau tốt nghiệp có thể được tự động gia hạn visa thêm 2 năm không, hay sẽ cần phải nộp 1 đơn xin cấp visa riêng? 

Du học sinh quốc tế cần phải tự nộp đơn xin cấp visa mới, sau khi hoàn thành khóa học của mình tại UK .Sẽ có phí nộp đơn, tuy nhiên chúng tôi chưa nắm được phí nộp đơn là bao nhiêu. 

6. Can dependants apply?

This information is not available yet.

Những người phụ thuộc (người thân muốn đi theo sang UK) có thể nộp đơn xin Visa phụ thuộc đối với loại Visa sau tốt nghiệp này?

Chưa có thông tin nào được đưa ra về vấn đề này.

7. Can students apply from the UK?

The government has only recently announced these plans and therefore the new scheme has not come into effect yet. Further details are yet to be announced by the Government and as such the Universities are unable to provide any further details on this scheme. We will post further information as and when we receive it. Information provided by the Universities is subject to changes as this develops.

➔ Du học sinh có thể nộp đơn xin Visa sau tốt nghiệp ngay tại UK được không?

Thông tin này vẫn chưa được đưa ra. Chính phủ hiện nay mới chỉ có thông báo về bản dự thảo, chính bởi vậy mọi quy trình, quy định liên quan đến loại Visa mới này đều chưa chính thức đi vào hiệu lực. Thêm vào đó, chính phủ vẫn chưa công bố mọi chi tiết cũng như việc các trường đại học vẫn chưa thể cung cấp thêm thông tin về chương trình này.  Chúng tôi sẽ công bố thông tin cụ thể hơn trong thời gian tới và mọi nguồn tin cung cấp bởi các trường đại học sẽ phụ thuộc vào những thay đổi khi kế hoạch này được triển khai.

III. Lý do của việc đưa ra Post – study Visa.

Chính sách này đi xa hơn so với những gì đã được trình bày trong International Educational Strategy của chính phủ được phát hành đầu năm nay. Sau đó, dự định là kéo dài thời gian lên sáu tháng đối với sinh viên Đại học, Thạc sĩ và 12 tháng đối với sinh viên Tiến sĩ. Các nhà lãnh đạo đại học, trong khi đánh giá cao sự mở rộng này, vẫn cho rằng nó không đủ để thiết lập một vị thế cạnh tranh thực sự với thị trường Canada, Úc và các điểm đến khác trên thế giới.

Theo một thống kê khác, vào năm 2018, các trường Đại học Vương quốc Anh đã đào tạo khoảng 460.000 sinh viên quốc tế, chiếm 2/3 số lượng sinh viên quốc tế không bao gồm những sinh viên thuộc khối EU. Theo như quy định hiện hành, khoảng 170.000 -185.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm sẽ có 4 tháng để chuyển sang một loại thị thực khác, có thể là làm việc, có thể quyết định tiếp tục việc học của mình ở bậc học cao hơn.

Cũng vào năm 2018, 6.300 sinh viên đã chuyển đổi loại thị thực của mình từ thị thực đi học sang thị thực lao động lành nghề, đồng nghĩa là họ đã chính thức nhận được một job offer được trả ít nhất £20.800/năm đầu tiên. Với việc thay đổi chính sách thị thực. Chính phủ Anh đang đặt mục tiêu sẽ nâng số lượng này lên 600.000 người đến năm 2030 nhằm giữ chân những sinh viên ưu tú ở lại làm việc tại Anh, cống hiến và gắn bó lâu dài với họ.

Thông qua đây, các nhà làm giáo dục tại Việt Nam mong đợi rằng việc nới lỏng chính sách visa hiện nay của chính phủ Anh sẽ là một tín hiệu tốt để các sinh viên Việt Nam có thể tiếp cận với nền giáo dục đẳng cấp này dễ dàng hơn và có định hướng tốt hơn cho sự nghiệp bản thân trong tương lai.

IV. Các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Anh (Occupational Shortage).

Sau đây là những ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Anh. Danh sách này được công bố bởi Home Office và các đơn xin Tier 2 của những ngành này sẽ được nhiều ưu đãi hơn các ngành khác. Đây được coi là nguồn thông tin hữu ích dành cho những ai có ý định tìm kiếm công việc hay lựa chọn chuyên ngành học tại Anh phù hợp với khả năng và nhu cầu nghề nghiệp của mình sau này.

Nhóm ngành 1: 

2112 Biological scientists and Biochemists – Nhà sinh vật học và nhà hóa sinh
2113 Physical Scientists –  Nhà vật lý học
2121 Civil engineers – Kỹ sư xây dựng
2122 Mechanical engineers – Kỹ sư cơ khí
2123 Electrical engineers – Kỹ sư điện 
2124 Electronics Engineers – Kỹ sư điện tử
2126 Design and development engineers – Kỹ sư phát triển và thiết kế
2127 Production and process engineers – Kỹ sư sản xuất và giám sát quy trình
2129 Engineering professionals  – Kỹ sư chuyên sâu
2135 IT business analysts, architects and systems designers – Nhân viên thiết kế hệ thống, kiến trúc sư, nhà phân tích kinh doanh IT
2136 Programmers and software development professionals – Chuyên gia phát triển phần mềm và viết chương trình
2137 Web design and development professionals – Chuyên gia phát triển và thiết kế phần mềm
2139 Information technology and communications professionals not elsewhere classified
2211 Medical practitioners – Bác sỹ đa khoa
2212 Psychologists – Nhà tâm lý học
2216 Veterinarians – Bác sĩ thú y
2217 Medical Radiographers – Nhân viên y tế chụp X-quang
2222 Occupational therapists – Chuyên gia điều trị
2223 Speech and language therapists – Bác sĩ chuyên khoa chữa trị những tật về nói và ngôn ngữ
2231 Nurses – Y tá
2314 Secondary education teaching professionals – Chuyên gia giảng dạy giáo dục trung học phổ thông
2425 Actuaries, economists and statisticians – Chuyên viên thống kê, nhà kinh tế học 
2431 Architects – Kiến trúc sư
2433 Quantity surveyors – Nhà khảo sát số lượng
2442 Social workers – Nhà hoạt động xã hội
2461 Quality control and planning engineers – Kỹ sư lên kế hoạch và quản lý chất lượng

Nhóm ngành 2: 

3213 Paramedics – Người phụ giúp về công việc y tế
3411 Artist – Nghệ sĩ
3414 Dancers and choreographers – Vũ công và biên đạo múa
3415 Musicians – Nhạc sĩ
3416 Arts officers, producers and directors – Nhân viên, nhà sản xuất, đạo diễn nghệ thuật
3421 Graphic designers – Nhân viên thiết kế đồ họa
5215 Welding trades – Thương mại đồ hàn 
5434 Chefs – Đầu bếp

 

EFA Việt Nam xin gửi tới bạn bài viết tham khảo thông tin về những cập nhật mới nhất về chính sách visa của chính phủ Anh dành cho du học sinh quốc tế. Hy vọng rằng, những thay đổi tích cực này sẽ mang đến triển vọng đầy tiềm năng cho các nhân tài mang trong mình mong muốn chinh phục tri thức và xây dựng sự nghiệp tại Anh. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với EFA Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.