Du học nhờ con đường học bổng có lẽ là ước mơ không của riêng bất kì sinh viên nào. Tuy vậy, chặng đường để đến với nó lại không dễ dàng, đòi hỏi nhiều công sức từ giai đoạn tìm trường, chuẩn bị hồ sơ, bảng điểm, viết bài luận… Trong đó, việc viết bài luận xin học bổng có thể coi là một giai đoạn khó khăn nhất.

kinh-nghiem-du-hoc-my3

Dưới đây là chia sẻ của bạn Lê Thị Hồng Ngọc về vài kinh nghiệm nhỏ khi viết bài luận xin học bổng. Qua những tháng ngày “miệt mài” tìm kiếm, Hồng Ngọc đã xin được học bổng 10.000 bảng theo học MSc Human Resource Management tại đại học Birmingham, Anh.

Để viết được bài luận ưng ý, bạn cần phải đầu tư thời gian tối thiểu một tháng. Đừng bao giờ tham vọng bạn sẽ có được một bài luận hay sau một vài tiếng đồng hồ. Hãy tưởng tượng rằng bài luận cũng giống như một bản quảng cáo,  và sản phẩm cần giới thiệu ở đây là bản thân bạn.

kinh-nghiem-du-hoc-my

Bạn phải suy nghĩ để viết cái gì, viết như thế nào để có thể biến bản thân trở thành một best seller product. Bài luận là nơi bạn thể hiện rõ nhất bạn là ai, ước mơ bạn là gì và bạn có thể làm được gì. Nó nói lên nhiều nhất về bạn trong giới hạn nhỏ nhất về số lượng câu chữ. Vì thế, hãy đầu tư thời gia, công sức cho từng câu, từng ý trong bài luận của bạn.

1. Hãy mở bài thật ấn tượng

Vào giai đoạn cao điểm mỗi kì xét duyệt học bổng mỗi trường, một ngày hội đồng tuyển sinh có thể tiếp nhận và xử lý cả hàng trăm thư xin học bổng. Ai cũng xuất sắc, ai cũng xứng đáng được học bổng, vậy bạn phải làm gì để thực sự nổi bật, giữ cho người đọc dừng lại ở bài luận của mình mà không thẳng tay xếp sang một góc? Hẳn bạn cũng đồng ý rằng họ sẽ không dừng lại lâu để đọc hết cả bài luân dài của bạn nếu họ không thấy hứng thú và ấn tượng.

Vì vậy hãy gây ấn tượng thật mạnh ngay từ câu mở đầu. Hãy khiến họ bị lôi cuốn, thuyết phục ngay những dòng đầu tiên. Theo kinh nghiệm bản thân, thay vì bắt đầu bài luận bằng một câu trần thuật, bạn nên dùng một câu trích dẫn của nhân vật nổi tiếng, hoặc một câu cảm thán… Tận dụng mọi khả năng sáng tạo của bạn để tạo ra đoạn mở đầu thật ấn tượng và nói một cách khái quát nhất về bản thân. Nếu bạn làm điều này thành công thì cơ hội chiến thắng của bạn sẽ tăng lên khá nhiều đấy!

2. Trở thành người bán hàng tài ba

Tại sao tôi nói như vậy? Đơn giản bởi vì một người bán hàng giỏi là người biết nêu bật lên những ưu điểm vượt trội của sản phẩm họ bán để thuyết phục khách hàng chọn mua. Bạn cũng vậy. Giờ là lúc bạn cần thể hiện rõ tất cả những mặt mạnh, điểm khác biệt của bạn để thuyết phục ban giám khảo lựa chọn. Vấn đề mấu chốt là khả năng thuyết phục của bạn. Bạn sẽ hỏi “Tôi phải thuyết phục họ điều gì?”. Vô cùng đơn giản, bạn phải thuyết phục họ tin bạn là người xứng đáng nhất cho suất học bổng.

scholarship_header

Nhiều người nghĩ bài luận giống như một bài văn trần thuật về những thành tích của bản thân. Điều đó không sai nhưng là chưa đủ. Nếu như bạn quá sa đà vào phần kể thành tích, người đọc sẽ thấy rất nhàm chán. Hãy biết chọn thành tích nổi bật liên quan trực tiếp đến khóa học bạn muốn xin học bổng. Ngoài ra, không nên chỉ nêu thành tích một cách đơn thuần giống như mục điểm sự kiện mỗi bản tin tối mà hãy tập trung thể hiện cho người đọc thấy bạn đã nỗ lực thế nào để có được thành tích đó và nó có ý nghĩa cũng như sẽ giúp ích gì cho bạn trong tương lai.

 3. Những kinh nghiệm bản thân

Kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm hoạt động tình nguyện, các hoạt động ngoại khóa bạn tham gia… Nên lưu ý chỉ chọn những kinh nghiệm liên quan đến khóa học mà bạn định xin học bổng, đến mục đích trong tương lai của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn xin học bổng ngành MBA. Lúc đó, kinh nghiệm mà bạn có tại một trung tâm dạy piano sẽ không có sức thuyết phục cho dù đó là những kinh nghiệm quý báu.

Tiếp theo bạn có thể trình bày về ước mơ, dự định trong tương lai hoặc vì sao bạn quyết định chọn khóa học này. Đây  là phần các bạn có thể tự do thể hiện mình nhất. Bạn sẽ trở thành người thế nào? Bạn có khả năng gì khiến bạn tin bạn có thể trở thành con người như bạn mong muốn? Và khóa học bạn chọn sẽ giúp gì trong việc thực hiện mơ ước đó? Thuyết phục hội đồng khóa học của họ là con đường tốt nhất đưa bạn đến với những hoài bão.  Và bạn có đủ năng lực bước đi và thành công trên con đường đó.

4. Tham khảo ý kiến

Khi hoàn thành bài luận, đừng vội đem nộp ngay. Hãy in ra nhiều bản và nhờ một số người đọc và nhận xét. Tuy nhiên, nên lưu ý một điều rằng: hãy lựa chọn người để nhờ. Không phải ai cũng có thể cho bạn những nhận xét chính xác. Hãy tìm đến những người thực sự hiểu bạn. Những người có kinh nghiệm như thầy cô giáo  hoặc giáo sư . Hãy ghi nhận tất cả những ý kiến góp ý để hoàn chỉnh bài luận xin học bổng của mình.

kinh-nghiem-du-hoc-my4

5. Loại bỏ những hạt sạn

Sẽ ra sao nếu bài luận của bạn có nội dung rất tốt, có những ý tưởng hay thế nhưng đôi chỗ lại xuất hiện một vài lỗi chính tả hoặc ngữ pháp? Nó sẽ khiến việc truyền tải ý tưởng của bạn tới người đọc bị hạn chế. Luôn ghi nhớ rằng ý tưởng hay cần phải diễn đạt bằng những ngôn từ chính xác và ngữ pháp chuẩn mực.

du-hoc-my

Đây là kinh nghiệm cho bạn. Đơn giản, mạch lạc và ngắn gọn. Viết bài luận xin học bổng không giống sáng tác văn chương. Vì vậy nó không cần những ngôn từ hoa mỹ, diễn đạt cầu kì. Hãy chọn cho bạn lối hành văn thật trong sáng. Sử dụng câu đơn ngắn gọn có cấu trúc ngữ pháp rõ ràng và chính xác. Nếu có thể, hãy nhờ những người bạn bản xứ kiểm tra, sửa lỗi. Đừng để một vài hạt sạn nhỏ làm hỏng “công trình của bạn”.

Hãy đến với EFA để được hướng dẫn viết bài một cái hiệu quả nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.