Chia sẻ đồ uống hoặc một bữa ăn là một trải nghiệm gắn kết quan trọng trong hầu hết các nền văn hóa để thể hiện tình cảm, cảm xúc với người bạn, người yêu hoặc những người thân trong gia đình, đặc biệt nếu bạn ở Úc! Người Úc nổi tiếng với việc rút ngắn các từ, điều này tạo ra một cách nói ít trang trọng hơn nhưng cũng thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều. Sau đây EFA Việt Nam sẽ giới thiệu tới bạn những điều thú vị về văn hóa ẩm thực, ăn uống tại Xứ sở Kangaroo. Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

1. Tiếng lóng (slang) của người Úc:

  • BYO: Từ này là viết tắt của ‘Bring Your Own’, thường liên quan đến rượu. Nếu điều này xuất hiện trong lời mời tham dự một sự kiện, điều đó có nghĩa là nếu bạn dự định uống rượu, điều tốt nhất bạn nên làm là mang theo đồ uống của mình, trong khi đồ ăn thường do người tổ chức cung cấp. Đôi khi bạn có thể cần phải tự đóng góp để tổ chức tiệc BBQ, nhưng hãy nói chuyện với chủ nhà trước.
  • Bring a plate”: Tương tự như BYO, “mang đĩa” thường được đề cập với khách để khuyến khích họ mang đĩa thức ăn đến một sự kiện. Điều này thường để làm cho công việc của chủ nhà dễ dàng hơn và cũng để đảm bảo rằng các yêu cầu về chế độ ăn uống của mọi người đều được đáp ứng. 
  • Barbie“: Điều này đề cập đến tiệc nướng BBQ, là một thiết bị ngoài trời được sử dụng để nấu hoặc nướng thực phẩm như xúc xích, bánh mì kẹp thịt, thịt xiên hoặc rau. Thường được tìm thấy trong các buổi tụ họp vào mùa hè, búp bê barbie được nhiều người Úc yêu thích như một cách để nướng ‘tucker’ ngoài nắng đẹp mà không làm nóng bên trong nhà.

Xem thêm: Bỏ túi bí kíp sử dụng tất tần tật Slang (từ lóng) thông dụng nhất tại Úc

2. Trước khi tham gia một sự kiện ăn uống:

Đôi khi một sự kiện sẽ bắt đầu bằng một hành động được gọi là “pre-drinking” – uống rượu trước. Bằng cách này, sinh viên đại học có thể tiết kiệm tiền bằng cách uống rượu ở nhà trước khi ra ngoài. Đây cũng có thể là một hình thức uống giúp bạn bớt ngại ngùng hơn tại các sự kiện vì. Tuy nhiên, nếu điều này không dành cho bạn, bạn hoàn toàn có thể thoải mái tham gia một sự kiện mà không cần làm như vậy. Ở Úc, các bạn nên đến những sự kiện tiệc tùng muộn một chút thay vì đi sớm trừ khi bạn biết rõ người  tổ chức, điều này giúp bạn có thời gian chuẩn bị trước một số đồ ăn hoặc thức uống nếu bạn được yêu cầu “BYO”.

3. Trong lúc tham gia sự kiện ăn uống:  

Khi bạn đến một sự kiện, cho dù đó là tiệc tại gia, bữa tối tại nhà hàng, dã ngoại hay đi nhậu ở quán rượu, thông thường bạn nên tìm người tổ chức và cảm ơn họ vì lời mời trước. Điều này cũng có thể rất hữu ích nếu bạn không biết nhiều người ở đó, vì người tổ chức có thể giới thiệu bạn với những người xung quanh bạn. Và đừng ngần ngại nói chuyện với bất kỳ ai nhé, hầu hết mọi người đều muốn trở thành bạn của bạn!

4. Sau khi sự kiện kết thúc ăn uống:

Khi sự kiện kết thúc, việc giúp người tổ chức dọn dẹp một chút có thể rất tốt, vì đây thường là một nhiệm vụ quá sức! Sau một sự kiện, đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để cảm ơn chủ nhà đã có bạn cho dù đó là trực tiếp hay thông qua mạng xã hội. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo để kết nối với bất kỳ người nào bạn có thể đã gặp bằng cách thêm họ trên Facebook hoặc chấp nhận bất kỳ yêu cầu kết bạn nào mà bạn có thể đã nhận được.

Nguồn: Understanding Australian Hospitality

 

Xem thêm: Văn hóa Úc | Làm thế nào để “nhập gia tùy tục” một cách dễ dàng?

 

Cảm thấy thoải mái tại các sự kiện là một điều rất quan trọng trong văn hóa ăn uống tại Úc.  Người Úc thực sự coi trọng việc có được tình bạn, Những tình bạn có thể đạt được bằng cách giúp đỡ nhau khi cần thiết, hoặc cùng nhau mỉm cười vì những điểm chung mà bạn có thể có. Và đó là những điều rất thú vị về văn hóa sự kiện ăn uống tại Úc. EFA Việt Nam chúc các bạn có những giây phút du học thật yên bình và thú vị. Chúc các bạn may mắn và thành công !