Theo học ngành Y tại các trường đại học ở Anh quốc có tính cạnh tranh cao với tỉ lệ chọi 1/34 sinh viên quốc tế nộp đơn cho mỗi trường đại học (Theo Medical Schools Council Selection Alliance, 2019). Vì vậy, việc chuẩn bị một hồ sơ UCAS nổi bật để thể hiện các kỹ năng và kiến thức vững chắc là điều vô cùng quan trọng. Hiểu được nỗi lo lắng của những nhân tài mong muốn theo học khối ngành này, EFA Việt Nam xin chia sẻ về các TOP TIPS giúp các bạn nắm chắc cơ hội đạt được ước mơ của mình thông qua bài viết tổng hợp chi tiết sau nhé!


1. Thể hiện sự cam kết, chắc chắn về lựa chọn nghề nghiệp của bản thân qua kinh nghiệm làm việc.

Kinh nghiệm làm việc là một phần không thể thiếu trong hồ sơ ứng tuyển chuyên ngành Y khoa của bất kỳ trường đại học nào. Các trường đại học Anh quốc muốn tuyển sinh những sinh viên có niềm đam mê với nghề. Các kinh nghiệm được đánh giá cao bao gồm các hoạt động tình nguyện tại các nhà tình thương, tham gia hỗ trợ các tổ chức y tế từ thiện, trực tiếp giúp đỡ người bệnh hoặc làm việc tại các bệnh viện.

2. Bài luận về những trải nghiệm thực tế.

Sau những trải nghiệm thực tế để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, một ứng viên sáng giá là người có thể tự đánh giá và rút ra được những bài học bổ ích qua những trải nghiệm của mình. Ngoài những trải nghiệm thực tế, bạn cũng có thể đọc các nghiên cứu liên quan tới chuyên ngành, các tạp chí khoa học uy tín, ví dụ như tạp chí tạp chí The New Scientist chẳng hạn.

3. Chứng minh khả năng nghiên cứu khoa học.

Y học là khoa học ứng dụng. Để trở thành một bác sĩ, bạn cần phải có khả năng nghiên cứu khoa học tốt. Bài tự luận của bạn cần phải chứng minh được điều đó. Việc lựa chọn các môn học liên quan tới Y học ở trình độ A Level hoặc International Baccalaureate là vô cùng quan trọng. Tất cả các trường Y đều yêu cầu hoàn thành môn Hóa học, một số trường cũng yêu cầu hoàn thành môn Sinh học.

Nhìn chung, nếu đã xác định theo chuyên ngành liên quan đến Y khoa, bạn hãy lựa chọn cả Hóa học và Sinh học để theo học trong suốt 2 năm A-level hoặc IB.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn Toán và Vật lý là môn học thứ ba. Các bạn học sinh tại CATS College cũng đã ứng tuyển thành công vào các trường đại học sau khi hoàn thành các môn học như Vật lý, Tâm lý học, Xã hội học v.v…. Hầu hết yêu cầu của các trường Y cho 3 môn xét tuyển đều là A*AA  hoặc cao hơn. Tuy nhiên, tùy vào trường đại học bạn đăng ký mà yêu cầu đầu vào có thể khác nhau.

4. Luyện tập, thực hành, chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh ngành Y Khoa UKCAT và BMAT.

Hầu hết các trường Y đều yêu cầu sinh viên hoàn thành một trong hai bài kiểm tra – The Biomedical Admissions Test (BMAT) hoặc The UK Clinical Aptitude Test (UKCAT). Kết quả của các bài kiểm tra sẽ được xét cùng bộ hồ sơ bạn nộp trên UCAS (Universities & Colleges Admissions Service) và kết quả của buổi phỏng vấn. Những bài kiểm tra này rất khó. Để vượt qua được rào cản đầy thách thức này, bạn cần luyện tập thực hành và làm bài mỗi ngày. Hãy luyện tập các câu hỏi nhiều lần, lặp đi lặp lại – again, again, and again.

5. Trau dồi kiến thức và kĩ năng cần thiết.

Để trúng tuyển vào trường mà bạn mong muốn, bạn cần nhận được sự giúp đỡ và những lời khuyên bổ ích nhất. Tại CATS College, các cán bộ giáo viên luôn tận tâm chỉ dẫn, đưa ra những lời khuyên bổ ích cho từng bạn học sinh để giúp các bạn lựa chọn chương trình học cũng như trường đại học phù hợp. Là một học sinh của CATS College, bạn cũng cơ hội được tham gia Key Profession Programme để chinh phục con đường Y khoa:

  • Tư vấn 1 – 1, luyện thi thông qua các buổi thực hành phỏng vấn trực tiếp và hỗ trợ viết luận.
  • Các lớp luyện thi UKCATBMAT.
  • Tìm hiểu về các chủ đề như chăm sóc sức khỏe, đạo đức nghề nghiệp; học hỏi các thông tin hữ ích từ các chuyên gia trong lĩnh vực Y tế.
  • Tham quan các trường đại học Y.
  • Tham gia các lớp học A levels các môn Toán, Sinh và Hóa (Yêu cầu học phí).
  • Tiến trình học chuyên nghiệp, đảm bảo và đáp ứng điều kiện đầu vào các trường St George’s University, Medical School, Grenada.

Và điều cuối cùng…

Bạn nên chuẩn bị hồ sơ cho bộ hồ sơ của mình càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bạn cần lên kế hoạch rõ ràng và xem xét một cách kỹ lưỡng về trường hợp: Bạn sẽ làm gì nếu như hồ sơ xét tuyển chuyên ngành Y của bạn không thành công? Phương án dự phòng “B” là gì?…

 

Hy vọng rằng những thông tin mà EFA Việt Nam vừa chia sẻ trên đây phần nào giúp các bạn hiểu rõ về mục tiêu và lên kế hoạch chinh phục mơ ước của mình, đặc biệt những ai đang nung nấu ý định theo học ngành Y tại Anh quốc. Hãy đến với EFA Việt Nam để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc về du học nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.